Ngày 11/9/2001, khủng bố đã thực hiện những cuộc tấn công bất ngờ vào nước Mỹ, lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người và làm thổi bùng cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu do Tổng thống Mỹ khi đó là Goerge W.Bush phát động.

16 năm đã trôi qua kể từ ngày đó, nhưng những đau thương mất mát từ vụ khủng bố vẫn chưa phai; cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa tới hồi kết. Và cho đến nay, những ngờ vực liên quan đến sự kiện đẫm máu đó vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Kỳ 1: Phố Wall biết trước thảm họa?

Một vài ngày trước các vụ tấn công ngày 11/9, cổ phiếu của nhiều hãng hàng không, công ty tài chính và những công ty có trụ sở trên tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mai Thế giới (WTC) bị bán ra hàng loạt với số lượng cao gấp nhiều lần bình thường. Một lượng lớn các giao dịch thẻ tín dụng hoàn tất ngay trước khi các cuộc tấn công diễn ra cũng khả nghi.

38 mã tình nghi

Theo Global Research (Canada), tính đến tháng 10/2001, sàn Chicago Board Options Exchange (CBOE) và 4 sàn giao dịch quyền chọn khác ở Mỹ đã tham gia cùng lực lượng của FBI (Cục điều tra Liên bang Mỹ) và Ủy ban Chứng khoán (SEC) để điều tra một loạt 38 mã cổ phiếu, cũng như nhiều quyền chọn và trái phiếu Bộ Ngân khố bị nghi ngờ có liên quan đến giao dịch nội gián.

Trong số những người cuối cùng họ phát hiện được bao gồm 1 khách hàng không nêu tên của Deutsche Bank, Alex. Brown (DBAB). Người này liên quan đến một giao dịch với cổ phiếu của United Airlines bao gồm lệnh bán 2.500 hợp đồng.

Năm 2002, nhà điều tra Kyle Hence viết về những loại chứng khoán liên quan đến danh sách tình nghi của SEC. Trong số những mã chứng khoán có lượng giao dịch lớn nhất so với mức bình quân là United Airlines (gấp 285 lần bình thường), Marsh & McLennan (gấp 93 lần bình thường), American Airlines (gấp 60 lần) và Citigroup (gấp 45 lần).

Phố Wall nổi tiếng là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới (Ảnh: Wikipedia)
Phố Wall nổi tiếng là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới (Ảnh: Wikipedia)

Danh sách các loại chứng khoán bị giao dịch đáng ngờ còn bao gồm các công ty tài chính, những công ty liên quan đến công nghệ quốc phòng và các công ty bảo hiểm Munich Re, Swiss Re và AXA Group. Lượng giao dịch theo hướng đặt cược cổ phiếu của những công ty bảo hiểm này sẽ rớt giá tăng gấp đôi mức bình thường trong vài ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công. Về sau, các công ty này đều bị thiệt hại hàng tỷ USD vì phải bồi thường những thiệt hại liên quan đến vụ 11-9.

Cổ phiếu của 4 công ty có lượng giao dịch đáng ngờ cao nhất, United Airlines, Marsh & McLennan, American Airlines và Citigroup, có liên hệ mật thiết với các vụ tấn công ngày 11-9. Mỗi hãng trong 2 công ty hàng không trên đều có 2 chiếc máy bay bị không tặc và phá hủy. Marsh nằm chính xác ở tầng 8 trong số 110 tầng của tòa tháp WTC phía bắc, nơi Flight 11 đâm vào và gây ra hỏa hoạn.

Citigroup là công ty mẹ của Travelers Insurance, công ty ước tính mất 500 triệu USD tiền bồi thường bảo hiểm vì vụ 11-9, và Salomon Smith Barney, công ty chiếm tới 10 tầng của tòa nhà số 7 ở World Trade Center (WTC). Hoạt động giao dịch trái phiếu Bộ Ngân khố trước ngày 11-9 cũng bị xếp vào diện đáng ngờ. Tờ Wall Street Journal viết “Lực lượng mật vụ Mỹ đã liên hệ với nhiều nhà giao dịch trái phiếu đã bán ra lượng lớn trái phiếu trước vụ 11-9, trong đó một nhà giao dịch bán ra tới 5 tỷ USD trái phiếu 5 năm”.

Giới quan sát tin rằng những kẻ thực hiện giao dịch nội gián trước vụ 11-9 đã kiếm lời hàng triệu USD. Theo ước tính của cựu Bộ trưởng Kỹ thuật Đức Andreas von Buelow, tổng số lợi nhuận các giao dịch nội gián liên quan đến vụ 11-9 mang về lên đến 15 tỷ USD.

Sự kiện 11/9 gây chấn động thế giới và là nỗi đau của nhiều người Mỹ trong suốt 16 năm (Ảnh: Getty)
Sự kiện 11/9 gây chấn động thế giới và là nỗi đau của nhiều người Mỹ trong suốt 16 năm (Ảnh: Getty)

Điều tra của FBI

Tài liệu của Ủy ban 11/9 cho biết vào ngày 21-9-2001, SEC yêu cầu FBI điều tra hình sự đối với 2 giao dịch đáng ngờ, một trong số đó là việc bán ra 56.000 cổ phiếu của công ty Stratesec vào ngày 6-9-2001. Stratesec vốn là công ty chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh tại một vài cơ sở bị thiệt hại từ vụ tấn công ngày 11/9, trong đó bao gồm các tòa nhà WTC, sân bay Dulles – nơi chuyến bay số 77 của American Airlines cất cánh, và United Airlines, công ty sở hữu 2 trong số 3 chiếc máy bay có kết cục bi thảm.

56.000 cổ phiếu của Stratesec được bán ra bởi một giám đốc của Stratesec, ông Wirt D. Walker III, và vợ ông Sally Walker. Ủy ban 11-9 ước tính việc bán trước số cổ phiếu này giúp nhà Walkers thu lợi khoảng 50.000 USD. Tuy nhiên, kết luận của FBI chỉ dừng lại ở đó mà không cáo buộc ai trong 2 vợ chồng nhà Walkers, vì “họ không có liên hệ với khủng bố hay các dạng thông tin tiêu cực khác”.

Tuy nhiên, ông Wirt Walker có quan hệ với những người có liên hệ với al Qaeda. Chẳng hạn như giám đốc Stratesec James Abrahamson là đối tác kinh doanh của Mansoor Ijaz, người nhiều lần tuyên bố có thể liên lạc với Osama bin Laden. Ngoài ra, Walker thuê một lượng lớn nhất viên Stratesec từ chi nhánh The Carlyle Group có tên gọi BDM International, vốn chạy các dự án (đen) bí mật cho các cơ quan chính phủ. The Carlyle Group được cấp ngân sách một phần từ các thành viên của gia đình bin Laden.

Ông Walker lúc đó cũng điều hành nhiều công ty đáng ngờ sau đó bị phá sản, bao gồm một công ty ban đầu được điều hành bởi cháu của cựu Giám đốc CIA và tổng thống Bush. Walker còn là con của một nhân viên CIA và công việc đầu tiên ông làm là ở công ty đầu tư do cựu bậc thầy gián điệp Mỹ James “Russ” Forgan điều hành. Tại công ty này, Walker còn làm việc với một cựu giám đốc CIA khác là William Casey. Và dĩ nhiên, Osama bin Laden và CIA từng có quan hệ với nhau.

Một điều tra khác của FBI, cũng theo yêu cầu của SED, quay quanh việc Amir Ibrahim Elgindy – một cố vấn chứng khoán gốc Ai Cập tại San Diego – cố gắng bán 300.000 USD tài sản của mình thông qua công ty môi giới chứng khoán Salomon Smith Barney. Đáng chú ý là khi thực hiện điều đó, Elgindy đã “dự báo rằng chỉ số Dow Jones, lúc đó đang ở 9.600 điểm, sẽ sớm rớt xuống dưới 3.000 điểm”.

Bản ghi của Ủy ban 11-9 cho rằng FBI chưa bao giờ hỏi cung ông Elgindy và từ đầu đã có kế hoạch miễn tội cho ông ta với lập luận “không có chứng cứ rằng ông ta có thể kiếm lời từ các vụ tấn công khủng bố”. Mãi cho đến tận bây giờ, vẫn chưa ai bị truy tố trong các cuộc điều tra này.

Kỳ 2: Vì sao al-Qaeda vẫn ‘sống sót’?

Ưu Đàm

Xem thêm: