Sáng nay thứ Bảy ngày 16/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ-Trung tái khởi động chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 15/6 cho biết ông đang đẩy mạnh mức thuế nhập khẩu 50 tỷ USD. Ông Trump đã đưa ra danh sách hơn 800 mặt hàng nhập khẩu chiến lược quan trọng từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 6/7, bao gồm cả xe hơi.

Ngay lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp thuế 25% cho 659 sản phẩm của Mỹ, từ đậu nành, ô tô và hải sản. Danh sách trả thù của Trung Quốc đã tăng gấp sáu lần so với phiên bản được phát hành vào tháng 4, nhưng giá trị được giữ ở mức 50 tỷ USD, vì một số mặt hàng có giá trị cao như máy bay thương mại đã bị xóa.

Mỹ-Trung
Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong một cuộc họp giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue và Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Han Changfu tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/6/2017. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

Ông Trump nói trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ theo đuổi các mức thuế bổ sung nếu Trung Quốc trả đũa.

Colombia chính thức xin gia nhập TPP 11

Colombia hôm qua 15/6 đã chính thức yêu cầu được tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), còn gọi là TPP 11. Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin và Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ở Mexico City.

Co,ombia
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nói chuyện với giới truyền thông trong một cuộc họp báo tại dinh tổng thống Los Pinos ở Mexico City, Mexico, ngày 1/5/2018. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

CPTPP đã thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn bị rơi vào bế tắc hồi đầu năm ngoái khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận sau khi nhậm chức.

Vatican và Trung Quốc đàm phán bổ nhiệm giám mục

Reuters đêm qua cho biết Tòa thánh Vatican đã cùng Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán mới về việc bổ nhiệm các giám mục và Tòa thánh đã nêu lên những lo ngại về việc thắt chặt các hạn chế về thực hành tôn giáo. Các cuộc đàm phán đã diễn ra lặng lẽ tại Rome trong những ngày gần đây.

Vatican
Người Công giáo Trung Quốc tham dự Lễ Phục sinh tại một nhà thờ Công giáo ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/3/2018. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

Người Công giáo ở Trung Quốc bị chia rẽ giữa những cộng đồng “ngầm” công nhận Giáo hoàng và những người thuộc Hội Công giáo Yêu nước do nhà nước điều hành, nơi các giám mục được chính phủ chỉ định phối hợp với cộng đồng Giáo hội địa phương.

Đàm phán có thể mở đường cho việc nối lại quan hệ ngoại giao gần 70 năm sau khi bị cắt đứt.

Tổng thống Pháp kêu gọi Ý đoàn kết

Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Sáu đã kêu gọi Thủ tướng mới của Ý làm ​​việc với Pháp, Đức và Tây Ban Nha để giải quyết các vấn đề di cư hơn là đứng về phía một “trục” chống nhập cư đang nổi lên trong Liên minh châu Âu.

Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)

“Tôi hy vọng sâu sắc rằng Pháp và Ý sẽ cùng nhau hợp tác, đề xuất và đóng góp các giải pháp của châu Âu, đặc biệt với các đối tác như Tây Ban Nha và Đức,” Macron nói trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Giuseppe Conte.

Paris và Rome đã xung đột về số phận của Bảo Bình, một con tàu với hơn 600 người di cư trên tàu, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Rome đã từ chối cho con tàu cập cảng.

Anh bỏ tù 2 mẹ con khủng bố

Một bà mẹ và con gái “đầy thù hận và ý thức hệ độc hại” đã bị bỏ tù hôm thứ Sáu vì đã lên kế hoạch tấn công khủng bố ở London, bao gồm cả ý định tấn công bằng dao.

Rizlaine Boular, 22 tuổi, và mẹ cô Mina Dich, 44 tuổi, trước đó đã thừa nhận chuẩn bị hành vi khủng bố sau khi bị cảnh sát theo dõi lúc họ đang lái xe lòng vòng để trinh sát các mục tiêu tiềm năng ở trung tâm London vào tháng Tư năm ngoái. Ngày hôm sau, cặp đôi này đi đến một siêu thị ở Wandsworth, phía tây nam London, nơi họ mua một túi ba con dao nhà bếp, cảnh sát nói.

tù chung thân
Rizlaine Boular, 22 tuổi, đã bị kết án tù chung thân . (Ảnh: Reuters)

Boular đã bị kết án tại tòa án Old Bailey với tù chung thân với thời hạn tối thiểu là 16 năm. Dich nhận được một bản án tù 11 năm 9 tháng.

Đại Kỷ Nguyên News