Sáng nay thứ Ba ngày 16/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, tòa nhà 850 tuổi có nguy cơ bị hủy hoại hoàn toàn

Một trận hỏa hoạn thảm khốc đã nhấn chìm tầng trên của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của nước Pháp hôm thứ Hai (15/4). Một phát ngôn viên của nhà thờ đã cho biết toàn bộ nội thất bằng gỗ của Nhà thờ Đức Bà đang cháy và có khả năng sẽ bị phá hủy hoàn toàn, theo báo Unilad.

Theo Reuters, một sĩ quan cảnh sát gần hiện trường tuyên bố, “mọi thứ đang sụp đổ” trong khi mái vòm của nhà thờ bốc cháy.

Cư dân mạng Twitter đã chia sẻ những bức ảnh về vụ hỏa hoạn và kêu than về mất mát của nhân loại khi tòa nhà tuyệt đẹp có lịch sử 850 năm có nguy cơ bị hủy hoại hoàn toàn. (Chi tiết)

Hoa Kỳ gạt bỏ “thời hạn” của Kim Jong Un cho đàm phán phi hạt nhân

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo đã gạt bỏ yêu cầu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Washington nên cho thấy ‘thái độ uyển chuyển’ đối với các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối năm. Ông Pompeo nói rằng Kim nên giữ lời hứa từ trước đó là từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về tuyên bố của Kim vào tuần trước nói rằng Kim chỉ quan tâm gặp lại ông Trump nếu Mỹ có “thái độ đúng đắn”, ông Pompeo trả lời: Tổng thống là người quyết định về các động thái ngoại giao.

Ông Pompeo nói, Kim đã đưa ra một cam kết phi hạt nhân và “chúng tôi cần thấy kết quả”. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, đội ngũ của ông đang làm việc với những người Triều Tiên để vạch ra một lộ trình tiến tới, và ông muốn kế hoạch đó được thực hiện cuối năm nay.

Tòa án Mỹ từ chối đề nghị bảo lãnh cho người phụ nữ đột nhập câu lạc bộ của ông Trump 

Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ, ông William Matthewman hôm thứ Hai đã từ chối bảo lãnh cho cô Trương Ngọc Tĩnh, 33 tuổi – người phụ nữ Trung Quốc đã bị cáo buộc nói dối để xâm nhập bất hợp pháp khu vực hạn chế ở câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Trump, theo Reuters.

Hôm thứ Hai, Trương không nhận tội, cô phải đối mặt với 5 năm tù nếu bị kết án. Thẩm phán nói rằng những hành động và tuyên bố của cô cho thấy “có điều bất chính”, và “rất có nguy cơ chạy trốn” nếu cô được thả. Hoa Kỳ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ. Trương không bị buộc tội gián điệp, nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiến hành.

Ông Matthewman nói ông đặc biệt lo ngại bởi khi các nhân viên Mật vụ thẩm vấn cô Trương hôm 30/3 tại Mar-a-Lago – ngay sau khi cô gắng tiến vào khu vực – bị cáo nói cô đang mang 4 chiếc điện thoại di động, một máy tính xách tay và một ổ cứng ngoài vì sợ chúng sẽ bị đánh cắp nếu cô để chúng trong phòng khách sạn. Nhưng tìm kiếm phòng cô Trương sau đó, các nhân viên đã tìm thấy nhiều thiết bị điện tử hơn, gồm 1 thiết bị phát hiện camera ẩn, 8.000 USD tiền mặt, nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Ông Matthewman nói rằng ông lo ngại nếu cho phép cô Trương được thả, cô sẽ trốn về Trung Quốc. 

Bản vẽ người phụ nữ Trung Quốc Trương Ngọc Tĩnh được dẫn vào một phiên tòa. Cô Trương bị buộc tội xâm nhập trái phép vào câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: William Hennessey Jr./ miami.cbslocal)

Nhóm biểu tình Sudan yêu cầu trao lại quyền lực cho hội đồng dân sự lâm thời

Hiệp hội chuyên viên Sudan (SPA) – nhóm dẫn đầu các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống bị phế truất President Omar al-Bashir, hôm thứ Hai đã kêu gọi giải tán hội đồng quân sự chuyển tiếp, trao lại quyền lực cho hội đồng dân sự lâm thời, theo Reuters.

Đại diện của SPA đưa ra một danh sách dài các yêu cầu thay đổi sâu hơn và nhanh hơn để chấm dứt đàn áp và khủng hoảng kinh tế. Nếu yêu cầu không được đáp ứng, nhóm sẽ tiếp tục gây áp lực bằng các cuộc biểu tình, và không tham gia vào một chính phủ chuyển tiếp tương lai, Ahmed al-Rabie, một thành viên của SPA cho biết.

SPA đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi ông Bashir chuyên quyền cai trị 30 năm sau một cuộc đảo chính 30 năm về trước. Ông Bashir đã bị quân đội lật đổ hôm thứ Năm, sau nhiều tháng biểu tình trên đường phố.

Những người biểu tình Sudan hô vang khẩu hiệu khi họ phản đối thông báo của quân đội rằng một Hội đồng chuyển tiếp do quân đội lãnh đạo sẽ thay thế Tổng thống Omar al-Bashir, gần Bộ Quốc phòng ở Khartoum, Sudan hôm 12/4/2019. (Ảnh: REUTERS/Stringer)

Ngân hàng hàng đầu của Ý chấp nhận trả 1,3 tỷ đô la tiền phạt cho Hoa Kỳ

UniCredit SpA và hai công ty con đã chấp thuận trả 1,3 tỷ USD tiền phạt cho chính quyền Hoa Kỳ, để giải quyết việc điều tra các vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran và các quốc gia khác, chính quyền Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai. Quyết định này chấm dứt một cuộc điều tra kéo dài 6 năm đối với ngân hàng của Italy.

Ngoài ra, UniCredit Bank AG chi nhánh tại Đức, đã nhận tội đối với các cáo buộc hình sự liên bang và tiểu bang New York vì đã chuyển trái phép hàng trăm triệu USD qua hệ thống tài chính của Hoa Kỳ thay mặt cho các thực thể chịu lệnh trừng phạt, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Luật sư quận Manhattan Cyrus Vance Jr. cho biết. 

Mới trước đó, theo sau khoản thanh toán 1,1 tỷ USD của ngân hàng Standard Chartered Plc có trụ sở tại London cho chính quyền Hoa Kỳ, bởi ngân hàng của Anh cũng có hành vi tương tự.

Ngân hàng UniCredit của Italy đã chấp nhận nộp phạt sau 6 năm điều tra. (Ảnh: AFP Photo/Giuseppe Cacace)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__

Xem thêm: