Sáng nay, thứ Bảy (16/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Công dân Thụy Điển gốc Hoa, hiện bị giam giữ tại Trung Quốc được trao giải thưởng Tucholsky 2019 

Hãng Reuters thông tin, Gui Minhai, một công dân Thụy Điển gốc Hoa, đã bị bắt cóc ở Thái Lan vào năm 2015 và hiện bị giam giữ tại Trung Quốc. Khi còn ở Hồng Kông, ông đã xuất bản những cuốn sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Vụ việc ông Gui Minhai bị bắt giam đã khiến mối quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc xấu đi. 

Tổ chức văn học Svenska PEN đã trao cho ông Gui Minhai giải thưởng Tucholsky 2019, vinh danh những hoạt động của ông vì tự do ngôn luận. Trong buổi trao giải ở Stockholm, Thụy Điển vào thứ Sáu (15/11), nhà tổ chức đặt một chiếc ghế trống tượng trưng cho ông Gui Minhai.

Phát biểu tại sự kiện trao giải, Bộ trưởng Văn hóa Amanda Lind nói rằng, tự do ngôn luận là một trong những quyền ở Thụy Điển. Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Stockholm đã đe dọa bà Amanda Lin, cấm bà vào Trung Quốc nếu tới sự kiện đó để trao giải.  

Công bố cuộc gọi đầu tiên của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine

Nhà Trắng hôm 15/11 đã công bố bản tóm tắt một cuộc điện đàm hồi tháng 4, trong đó Tổng thống Trump chúc mừng ông Zelenskiy giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Ukraine.

CNBC cho biết, theo bản tóm tắt, cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 16 phút. Tổng thống Mỹ đã mời tân Tổng thống Ukraine tới thăm Nhà Trắng. Ông Trump gửi lời khen Ukraine có những thí sinh tuyệt vời tham gia Hoa hậu Hoàn vũ, song không nhắc tới bố con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Bản tóm tắt cũng đã “lật tẩy” tuyên bố của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch khi trước đó, bà cho rằng, Tổng thống Trump đã “tấn công” bà trong điện đàm hồi tháng Tư với ông Zelenskiy.

Các nước nằm trong lưu vực của sông Mê Kông và Liên Hợp Quốc hợp lực chống buôn bán ma túy

Theo Aljazeera, vào thứ Sáu (15/11), 5 nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã đồng ý cải thiện hoạt động chia sẻ thông tin tình báo và thực thi pháp luật nhằm chống buôn bán ma túy của các nhóm tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Phía bắc Myanmar và một phần của Thái Lan và Lào – khu vực được coi là Tam giác vàng của Đông Nam Á – từ lâu đã là một trung tâm sản xuất và buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Trong thập niên qua, việc trồng thuốc phiện và tinh chế heroin đã giảm, khu vực Tam giác vàng này được coi là trung tâm của châu Á – Thái Bình Dương trong việc buôn bán methamphetamine, mà UNODC ước tính trị giá tới 61,4 tỷ USD trong năm 2018, tăng từ mức ước tính 15 tỷ USD chỉ 5 năm trước đó.

Campuchia kết thúc điều tra lãnh đạo phe đối lập Đảng cứu hộ quốc gia Campuchia (CNRP)

Một thẩm phán Campuchia đã hoàn thành cuộc điều tra về tội phản quốc của nhà lãnh đạo phe đối lập nước này là ông Kem Sokha, và ông có thể bị đưa ra xét xử hoặc các cáo buộc đối với ông sẽ giảm, con gái ông Kem Sokha nói hôm thứ Sáu (15/11), theo Reuters. 

Với việc Campuchia có nguy cơ mất các đặc quyền thương mại của Liên minh châu Âu sau khi hồ sơ nhân quyền của họ bị chỉ trích trong một đánh giá của EU, Kem Sokha đã được giải phóng khỏi quản thúc tại nhà vào cuối tuần trước. Thủ tướng Hun Sen, người đã nắm quyền Campuchia trong hơn ba thập niên, cũng đã ra lệnh thả hơn 70 nhà hoạt động đối lập vào thứ Năm (14/11).

EU đã cho Campuchia một tháng để đáp trả những chỉ trích của mình trước khi quyết định có đình chỉ lợi ích thương mại hay không.

Venice bị ngập do thủy triều dâng mạnh

Một đợt thủy triều cao khác thường đã tấn công thành phố Venice một lần nữa vào hôm thứ Sáu (15/11), chỉ ba ngày sau khi thành phố gặp đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 50 năm, khiến các quảng trường, cửa hàng và khách sạn một lần nữa bị ngập lụt.

Theo thông tin từ Reuters, chính quyền địa phương cho biết thủy triều dâng đạt đỉnh 154 cm, thấp hơn so với mức 187 cm đạt được vào thứ Ba, là mức thủy triều cao thứ hai từng được ghi nhận ở Venice, nhưng nó vẫn đủ để khiến 70% thành phố chìm trong nước, làm xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương khi phải đối mặt với một hoạt động dọn dẹp quy mô lớn.

Đường phố Venice ngập nước (ảnh: Reuters).

Trong một video, Thị trưởng Luigi Brugnaro nói rằng, ngày hôm qua Venice đã bị phá huỷ, và ông cho biết thiệt hại ước tính một tỷ euro.