Cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bắt đầu nóng lên khi các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 21/7 bắt đầu bỏ phiếu kín quyết định ai sẽ là người kế nhiệm ông Ban Ki-moon từ tháng 1/2017 tới.

Hiện có 12 ứng cử viên đang xếp hàng cho vị trí này, trong đó có 8 người đến từ Đông Âu và có đến một nửa là phụ nữ.

Do nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi trao quyền lãnh đạo Liên Hợp Quốc cho một phụ nữ, nên 2 ứng cử viên được coi là có triển vọng nhất hiện nay là Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) Irina Bokova và Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark.

Bà Irina Bokova người Bulgaria được đánh giá là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền khoa học và giáo dục thế giới. Trong khi đó, bà Helen Clark đã từng đầu chính phủ trong 9 năm, mang lại nhiều thành công cho đất nước New Zealand trong các lĩnh vực như y tế công cộng, bình đẳng giới, tạo việc làm… Bà Clark cũng đã công tác 7 năm tại Liên hợp quốc và đang lãnh đạo UNDP giải quyết hiệu quả vấn đề đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em.

Cả hai nữ ứng viên này đều có nhiều kinh nghiệm về chính trị, ngoại giao và tầm ảnh hưởng lớn trong các hoạt động của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, bà Bokova đang có lợi thế do là người Đông Âu và đang được Nga ủng hộ mạnh.

Các ứng cử viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Ảnh: AFP
Các ứng cử viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Ảnh: AFP

Cho đến nay, thế giới đã có 3 tổng thư ký đến đến từ Tây Âu, 2 từ Châu Phi, 2 từ Châu Á và 1 từ Mỹ Latinh và Caribe. Do Đông Âu chưa từng có ai giữ vị trí đứng đầu Liên Hợp Quốc, nên đã tiến cử nhiều ứng cử viên với hy vọng một người sẽ giành được chức vụ này.

Ngoài ra, cũng có một số nam ứng viên sáng giá. Đó là ông Antonio Guterres, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha và từng là Cao ủy của Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề tỵ nạn và di dân. Bên cạnh đó còn có ông Danilo Turk, cựu tổng thống Slovenia, một luật sư nhân quyền và là Phó ủy viên chính trị Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thư ký Kofi Annan.

Tiến trình bầu chọn Tổng thư ký sẽ diễn ra tại các cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an, sau đó cơ quan này sẽ đề cử ứng viên duy nhất để Đại hội đồng thông qua. Trong cuộc chạy đua năm nay, quyền đề cử vẫn thuộc về Hội đồng Bảo an, nhưng điểm khác biệt là các ứng cử viên có cơ hội để công khai thể hiện năng lực cũng như trình bày những kế hoạch hành động của mình nếu như được đắc cử.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: