Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chris Miller đột ngột ra lệnh ngừng hợp tác trên toàn Ngũ Giác Đài với nhóm chuyển tiếp của Joe Biden, khiến các quan chức Quốc phòng bị sốc.

Các quan chức cấp cao của chính quyền TT Trump nói với Axios rằng họ không chắc điều gì đã dẫn đến hành động của Miller, hoặc liệu Tổng thống Donald Trump có chấp thuận việc đình trệ đột ngột hay không.

Ngũ Giác Đài cho biết việc Bộ Quốc phòng tạm dừng cung cấp thông tin cho nhóm chuyển tiếp của Joe Biden đã được lên kế hoạch với sự chấp thuận của cả hai bên .

“Trọng tâm chính của chúng tôi trong hai tuần tới là hỗ trợ các yêu cầu thiết yếu về thông tin [Tốc độ chiến dịch] và thông tin COVID-19 để đảm bảo một quá trình chuyển đổi hoàn hảo. Đây là lĩnh vực trọng tâm chính của tôi”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết trong một tuyên bố, theo email từ phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (DOD)gửi tới The Epoch Times.

Ông nói thêm: “Sau thời gian tạm dừng kỳ nghỉ đã được hai bên thống nhất, bắt đầu vào ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình chuyển đổi và lên lịch lại các cuộc họp từ hôm nay.

Sau đó, người phát ngôn của Biden phản bác tuyên bố của Miller.

Người phát ngôn Yohannes Abraham nói với các hãng truyền thông sau bình luận của Miller : “Không việc tạm nghỉ nào được thỏa thuận chung” cho các cuộc họp giao ban chuyển tiếp từ DOD. “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải tiếp tục các cuộc họp chuyển giao trong thời gian này, vì không có thời gian rảnh rỗi”.

“Chúng tôi lo lắng khi tìm hiểu trong tuần này về sự ngừng đột ngột trong hợp tác vốn đã hạn chế, và như DOD đã chỉ ra vào đầu ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng quyết định đó sẽ bị đảo ngược”, Abraham nói thêm.

Các tuyên bố đấu tay đôi được đưa ra sau khi Axios, trích dẫn các nguồn ẩn danh, tuyên bố rằng các quan chức trong Bộ Quốc phòng đã bị sốc vì Miller đã ra lệnh “ngừng hợp tác” với đội chuyển đổi của Biden.

Không có nguồn được nêu tên trong câu chuyện. Các phương tiện truyền thông trong vài năm qua ngày càng phụ thuộc vào các nguồn ẩn danh, thường xuyên đưa tin các chi tiết không chính xác hoặc sai sự thật hoàn toàn.

Miller nói thêm trong tuyên bố của mình, “Tôi vẫn cam kết thực hiện một quá trình chuyển đổi đầy đủ và minh bạch – đây là điều mà quốc gia của chúng ta mong đợi và DOD sẽ cung cấp NHƯ NÓ LUÔN CÓ.”

Miller tiếp tục: “Tính đến ngày hôm nay, chúng tôi đã hỗ trợ 139 buổi phỏng vấn hơn 200 nhân viên của DOD, 161 yêu cầu cung cấp thông tin và tiết lộ hàng nghìn trang tài liệu không công khai và tuyệt mật, vượt quá những lần chuyển đổi trước”.

Tổng thống Trump đã lên lịch gặp Miller vào khoảng 3 giờ chiều thứ Sáu (18/12 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ).

Nhóm Biden vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.