Một “vòi rồng lửa” (firenado) đã xuất hiện ở California khi đám cháy rừng xé toạc các đầm lầy lớn ở bờ biển phía tây, giết chết ít nhất 35 người.

Đoạn video cho thấy một trận cháy rừng gặp một cột không khí bốc lên đã tạo ra hiệu ứng giống như một cơn lốc xoáy rực lửa. Đoạn video đã được đăng trên mạng xã hội vào thứ Năm (10/9) và lan truyền vào cuối tuần vừa qua.

Người dùng mạng xã hội đã đặt biệt danh cho bang California là “Hellifornia” (địa ngục California), và có người bình luận: “Năm 2020 nói rằng, Này! các người biết còn thiếu điều gì không? Một cái “vòi rồng lửa”! Điều đó thật kinh hoàng! Tôi cũng đã có một vị trí hoàn hảo. Tôi đã ở ngoài đó… “

Chụp màn hình Twitter.

Một người khác đăng trên Twitter: “Năm 2020 cứ như là thứ gì đó bước thẳng ra từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đen tối, các bạn đã bao giờ nhìn thấy một cơn lốc xoáy bốc cháy chưa?”

Chụp màn hình Twitter.

Đoạn video được quay khi các nhân viên cứu hỏa ở California đang chuẩn bị cho sự thay đổi thời tiết có thể mang đến gió mạnh hơn vào thứ Hai (14/9) và tiếp sức cho hàng chục đám cháy vẫn đang hoành hành khắp tiểu bang.

Trong một sự cố tương tự, một tweet khác về cháy rừng ở California cũng lan truyền trên mạng. Hình ảnh cho thấy San Francisco Giants và Oakland Athletics đang chơi bóng chày trên sân vận động nhưng bầu trời có ánh sáng màu cam kỳ lạ. Màu sắc kỳ lạ là do khói dày đặc từ đám cháy rừng, và màu cam xuất hiện do mặt trời phát sáng trong phông nền là đám khói bụi.

California tuần trước đã trải qua thời tiết được mệnh danh là ‘lò sưởi’. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo bằng cờ đỏ cho Bắc California đến tối thứ Hai, nói rằng gió đông nam mạnh và độ ẩm thấp sẽ dẫn đến điều kiện thời tiết hỗ trợ hỏa hoạn gia tăng trên toàn khu vực, theo Daily Mail.

Các đám cháy ở Bờ Tây là một trong những vụ cháy tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Một cảnh báo đã được đưa ra ở Oregon vào đêm Chủ Nhật (13/9) sau khi cơ quan thời tiết nói rằng gió, độ ẩm và nguy cơ hỏa hoạn sẽ “có khả năng góp phần vào sự lây lan đáng kể của các đám cháy mới và hiện có”. Andrew Phelps, giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Oregon, nói rằng tiểu bang đang chuẩn bị cho một “sự cố gây chết người hàng loạt”.

Theo Dailymail
Phụng Minh biên dịch