Theo Thời báo Ấn Độ đưa tin, cảnh sát Kashmir đã bắt giữ hơn 150 chim bồ câu bị buôn lậu vì mục đích gián điệp và dò la tin tức.

Ngày 5/10, ba người đàn ông bị bắt giữ khi mang 150 con chim bồ cầu trong các hộp đựng chuối.

Ban đầu, cảnh sát chỉ nghĩ đây là vụ buôn bán động vật bình thường, và họ đã trao số chim đó cho tổ chức Bảo vệ Động vật.

Nhưng sau đó tổ chức này phát hiện ra một số điều khả nghi, nên họ báo cáo với chính quyền và sau đó cảnh sát bắt đầu điều tra vụ việc.

Theo tổ chức Bảo vệ Động vật, các chim bồ câu này có một số vòng trên móng của chúng và các vòng từ trường đặc biệt khác gắn lên người chúng. Điều này đã khiến họ nghi ngờ mục đích của các chú chim này.

pigeons 2

Chim bồ cầu được dùng vào việc gián điệp và các phi vụ khác đã xuất hiện ở Ấn Độ trong thời gian qua. Đầu tháng này, một chim bồ cầu bay qua biên giới mang theo một lá thư đe dọa Thủ tướng Modi của Ấn Độ. Bức thư viết: “Ông Modi Ji, đừng coi chúng tôi giống như những người của năm 1971 (năm xảy ra chiến tranh Ấn Độ-Pakistan). Giờ đây mọi đứa trẻ đều đang sẵn sàng chiến đấu chống lại Ấn Độ”.

Sau đó cảnh sát Ấn Độ đã “tống giam” con chim này do bị nghi thực hiện nhiệm vụ cho phía Pakistan.

Còn ngày 23/9, một chim bồ câu khác cũng bay qua biên giới mang theo những chữ viết theo ký hiệu riêng, bị ghi là mật mã trao đổi thông tin.

pigeons-1024x576

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan gần đây rất căng thẳng. Cuối tháng 9 vừa qua đã xảy ra xung đột biên giới giữa hai nước khiến 14 lính Ấn Độ bị thiệt mạng. Còn rạng sáng 29/9 quân đội Ấn Độ đã tiến hành cuộc đột kích vào các cơ sở khủng bố ở dọc biên giới Kashmir, tiêu diệt hơn 38 chiến binh khủng bố.

Trong bối cảnh bạo lực và nguy cơ xung đột như hiện nay, ngay cả những chú chim “hòa bình” cũng bị biến thành công cụ của “chiến tranh”.

Dương Lương

Xem thêm: