Ngày 26/3, 14 quốc gia châu Âu đã đồng loạt công bố quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga để thể hiện sự ủng hộ Anh trong vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

“Như một biện pháp nối tiếp quyết định của Hội đồng châu Âu hồi tuần trước nhằm phản ứng trước Nga theo một khuôn khổ chung, đến hôm nay (26/3), 14 nước thành viên đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga”, AFP dẫn lời Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết tại một cuộc họp báo ở Bulgaria.

15 quốc gia châu Âu đồng loạt trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga
Ảnh: Washington Post.

Các nước đều tuyên bố trục xuất để thể hiện sự đoàn kết với nước Anh trong vụ cựu điệp viên bị đầu độc.

Cụ thể, Ukraine tuyên bố trục xuất 13 nhà ngoại giao Nga.

Ba Lan, Pháp, Đức và Canada mỗi nước quyết định trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga.

Lithuania, Cộng hòa Séc mỗi nước trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga.

Hà Lan, Đan Mạch, Italy mỗi nước trục xuất 2.

Latvia, Estonia, Romania, Phần Lan, Croatia trục xuất mỗi nước một nhà ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố: “Không thể nào để vụ đầu độc diễn ra mà chúng ta không có biện pháp phù hợp. Chúng tôi không coi việc trục xuất là hành động nhẹ nhàng mà là động thái nhắm trực diện vào Nga. Quốc gia này không đưa ra được lời giải thích phù hợp cho nghi ngờ của Anh và không muốn thể hiện vai trò tích cực trong việc giải quyết vụ đầu độc”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các quốc gia thành viên EU có thể cân nhắc các biện pháp trừng phạt hơn nữa với Nga.

15 quốc gia châu Âu đồng loạt trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Ảnh: Getty).

Trong khi đó, Canada cũng ra lệnh trục xuất bốn nhân viên ngoại giao Nga và từ chối ủy nhiệm thư của ba nhân viên ngoại giao Nga khác. Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada khẳng định vẫn duy trì “cam kết đối thoại và hợp tác với Nga đối với các vấn đề hai bên cùng đối mặt.”

Trước đó, Chính phủ Anh đang tích cực chia sẻ tin tức tình báo về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái cho những đồng minh chủ chốt. Đây là một phần nỗ lực nhằm trục xuất các nhà ngoại giao Nga trên khắp châu Âu.

Lời kêu gọi của Thủ tướng May sẽ là phép thử quan trọng với khả năng gây ảnh hưởng của Anh tới châu Âu, cũng như cho thấy liệu London có thể tin tưởng các đồng minh quốc tế sau khi Anh rời EU (Brexit) hay không. Hiện các quốc gia châu Âu mới chỉ đồng ý đưa ra tuyên bố chung phản đối vụ đầu độc, trong khi một số nước yêu cầu có thêm bằng chứng cho thấy Moscow có liên quan.

“Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal sẽ là bài kiểm tra chính sách đối ngoại lớn đầu tiên cho nước Anh hậu Brexit. Tuyên bố có phần kiềm chế của các ngoại trưởng châu Âu đã thể hiện giới hạn trong sức ảnh hưởng của London sau khi quyết định tách khỏi Liên minh châu Âu”, nhà phân tích Mujtaba Rahman thuộc tổ chức Eurasia nhận định.

Nguyên Lan