Mỹ đề xuất bổ sung 15 công dân Triều Tiên, trong đó một người làm việc tại Việt Nam, vào danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Theo hãng tin AP, chính quyền của Tổng thống Trump mới đây đã dự thảo một nghị quyết để gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm gia tăng áp lực đối với tham vọng vũ khí của Bình Nhưỡng.

Đề xuất này không đưa ra lệnh trừng phạt mới nào đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, nhưng sẽ liệt kê thêm 15 người Triều Tiên và 4 tổ chức có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này vào một danh sách cấm của LHQ.

Nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tài sản đối với một loạt người Triều Tiên, từ người được cho là đứng đầu hoạt động gián điệp ở nước ngoài tới các quan chức kiểm soát giới truyền thông cũng như hoạt động bổ nhiệm trong chính phủ và quân đội, theo AP.

Ông Kim Tong-Ho, đại diện Ngân hàng Thương mại Tanchon ở Việt Nam, cũng đối mặt với các biện pháp trừng phạt này. Ngân hàng này được cho là kênh tài chính chủ yếu của Triều Tiên cho hoạt động buôn bán vũ khí và tên lửa, theo AP.

Bản nghị quyết cũng đề nghị phong toả tài sản của hai thực thể kinh doanh, gồm một ngân hàng và Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, đơn vị chịu trách nhiệm về tất cả các chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Bản dự thảo cuối cùng mà AP nhìn thấy hôm thứ Năm dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu chiều thứ Sáu (2/6), các nhà ngoại giao cho biết với điều kiện giấu tên. Theo thông tin từ một quan chức ngoại giao, tất cả năm thành viên của Hội đồng Bảo an (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp) đều đồng ý với đề xuất bổ sung của Mỹ.

Danh sách đen của LHQ về Triều Tiên hiện gồm 39 cá nhân và 42 tổ chức và các nhóm bị trừng phạt.

Mai Lan

Xem thêm: