Công nghệ máy bay không người lái cho phép chúng ta thấy được nhiều cảnh tượng ở những nơi mà chúng ta không thể đặt chân tới. Một số hình ảnh do máy bay không người lái chộp được cho thấy những cảnh tượng tuyệt vời, giúp chúng ta thêm hiểu về thế giới diệu kỳ mà chúng ta đang sống, trong khi đó, một số hình ảnh khác lại cho thấy trái đất là một nơi buồn, hoang tàn và ghê sợ.

Những hình ảnh sau đây sẽ minh chứng cho vế sau của lời nhận xét trên đây về trái đất, dù có thể đó là sự thật tàn nhẫn mà bạn không thể tin nổi. Nếu không có công nghệ chụp hình bằng máy bay không người lái này thì chắc chắn chúng ta không thể có được những bức hình về các cảnh tượng hoang tàn và đáng sợ như thế.

Syria

Cuộc chiến tranh ở Syria đã tàn phá tất cả những gì mà nó đi qua. Đây là cảnh xe tăng ở Syria được một máy bay không người lái chụp lại.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 1

Homs, thành phố lớn thứ ba ở Syria bị tàn phá sau cuộc chiến kéo dài 4 năm giữa chính phủ đương thời và phe chống đối. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và đẩy thành phố Homs vào cảnh hoang tàn như thế này đây.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 2

Bắc Kinh, Trung Quốc

Ông Trey Ratcliff, một người Mỹ sống ở nước ngoài, đã biết được tại sao cung điện của Hoàng Đế ở Bắc Kinh được gọi là “Tử Cấm Thành”

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 3

Cũng chẳng ngạc nhiên gì nếu cho rằng bay qua tổng hành dinh của chính quyền và trung tâm tình báo Trung Quốc là dại dột.

May mắn thay, Ratcliff đã có thể chụp được một vài kiểu ảnh từ trên không trước khi chiếc máy bay không người lái và bản thân ông ta bị nhà chức trách bắt giữ.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 4

“Việc quyết định để cho một máy bay không người lái bay trên lãnh thổ Trung Quốc thì cũng giống như việc Luke Skywalker quyết định cưỡi lên thiết bị bay trong bộ phim Chiến tranh trên các vì sao”. Ratcliff nói.

Pripyat, Ucraine

Cho đến nay, bụi phóng xạ của thảm họa nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986 vẫn còn thấy rõ.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 5

Hoàn toàn dễ hiểu nguyên nhân vì sao sau thảm họa kinh hoàng này, vấn đề an toàn hạt nhân đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của toàn thế giới.

Hệ thống Duga ở khu vực nhà máy hạt nhân Chernobyl đã được dựng lên để dò tìm các cuộc tấn công bằng tên lửa với cả một mạng lưới ra-đa cảnh báo từ xa.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 6

Nó phát ra tín hiệu mạnh tới mức ngay cả những người sử dụng ra-đi-ô ở Hoa Kỳ cũng có thể nghe thấy tiếng bíp bíp. Chính vì vậy mà nó được mệnh danh là “Chim gõ kiến Nga”. Từ sau thảm họa đó, hệ thống này bị bỏ hoang và suy tàn.

Kazantip, Crimea

Lò năng lượng nguyên tử ở Crimea được xây dựng từ năm 1976; và do địa chất bất ổn, dự án này đã bị dừng lại và bỏ hoang.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 7

Đây là một mặt của khu lễ hội âm nhạc điện tử KaZantip (vẫn được biết đến với cái tên “Reaktor”) từ năm 1993 đến 1999. Một người giấu tên đã mua nó vào năm 2005.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 8

Ōkuma, Fukushima, Nhật Bản

Trận động đất 9.0 rich-te xảy ra vào năm 2011 ở Okuma đã kích hoạt một chuỗi dư chấn và sóng thần làm hư hại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 9

Hơn 150 ngàn người trên toàn đất nước Nhật Bản và 11.515 cư dân ở Okuma đã buộc phải rời nhà đi tản cư do sóng thần và hạt nhân nóng chảy phát tán

Sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân tạo ra cơn sóng thần, Okuma trở thành một thị trấn ma.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 10

Có vẻ như sẽ phải mất hàng thập kỷ để thành phố này có thể hồi sinh trở lại. May mắn thay, sự sống đang dần trở lại ở một số nơi khác thuộc Fukushima.

Khu vực 51, tiểu bang Nevada

Nhiều lời đồn đại, đặc biệt là lời đồn về sự xuất hiện của các UFO, xung quanh căn cứ không quân Mỹ (còn được gọi là “Khu vực 51”), ở tiểu bang Nevada từ những năm 1950.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 11

Ngay sau khi Han Faulkner chụp được cảnh này bằng máy bay không người lái vào tháng 8/2015, thì các biển cảnh báo “Không sử dụng máy bay không người lái” ở đây được dựng lên, khiến cho các hình ảnh về khu vực này càng trở nên hiếm.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 12

Debaltsevo, Ukraine

Việc Nga sát nhập Crimea năm 2014 đã khơi mào cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng do Nga hậu thuẫn. Những hình ảnh này cho thấy xác xe tăng vẫn còn nằm rải rác khắp nơi.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 13

Khu vực này giờ đây nổi tiếng với cái tên Debaltsevo Cauldron, có liên quan đến trận chiến ác liệt xảy ra vào tháng 1 và tháng 2 năm 2015.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 14

Những bức hình mà máy bay không người lái chụp đã được đăng lên mạng vào năm nay cho thấy vẫn còn các xe tăng và xe quân đội nằm la liệt trong khu vực.

Tar Heel, North Carolina

Những bức ảnh do máy bay không người lái chụp dưới sự điều khiển của nhà làm phim Mark Devries đã cho thấy thực tế khủng khiếp ở trang trại lợn của tập đoàn cung cấp lợn lớn nhất thế giới: Smithfield Foods

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 15

Nằm khuất trong một vùng hẻo lánh ở North Carolina nơi rất ít người biết tới, một hồ nước to màu đỏ lòm mà bạn nhìn thấy trên thực tế là hồ chứa đầy nước tiểu và phân của hàng ngàn con lợn.

Devries đã phát hoảng khi phát hiện ra những người làm việc ở trang trại đã khơi một cái vũng ở ngay trên bãi đất khô bên cạnh để dẫn chất thải của lợn xuống đó.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 16

Cái “hồ” tạm này sau đó được khơi dòng chảy thẳng xuống nước, gây nguy hại cho sức khỏe của cư dân quanh vùng, nhiều người trong số này có mức thu nhập rất thấp.

Tháp Tesla, Nga

Tháp Tesla là “máy phát điện” từ thời Liên Xô, nơi đã sản xuất ra nhiều điện đến mức khiến người xem sợ dựng cả tóc gáy.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 17

Một cái bu-lông phát điện dài tới 200m được tìm thấy chỉ một vài mét quanh đó cho thấy nhà máy này vẫn đang hoạt động

Sau khi được Liên Xô chuyển giao lại, tháp này có vẻ bị bỏ hoang.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 18

Các phóng viên thông tấn Nga được mời đến xem cách tính điện trở của tháp đối với các khu công nghiệp kim loại. Mỗi lần thí nghiệm đã giải phóng một năng lượng tương đương với 25 ngàn ổ chia điện.

Spitsbergen, Na Uy

Trên một hòn đảo thuộc quần đảo Svalbard ở vùng biển châu Âu, cách Cực Bắc khoảng 1.045 km (650 miles), có một hầm mái vòm có thể duy trì bảo tồn các loài sinh vật. Bên trong hầm chứa khoảng 860 ngàn loại hạt giống, chỉ để đề phòng trường hợp chúng ta bị mất mùa.

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 19

Những bức ảnh do máy bay không người lái chộp được đã hé lộ khu vực từ xa hầm hoàn toàn xứng với danh tiếng của nó. Được thiết kế vào năm 2006 nhằm tránh khí ẩm, nó được cho là khô tới mức nhà máy được giữ khô ráo ngay cả khi các tảng băng địa cực tan chảy. Nhiệt độ ở đây luôn được duy trì ở mức -18°C (tương đương -.4°F)

chum anh tu thiet bi bay khong nguoi lai 20

Những khám phá trên đây sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự giúp sức của công nghệ máy bay không người lái. Đôi khi có thể nó gặp sự cố, nhưng các bạn thấy đấy, những bức ảnh mà nó chụp được quả thật rất hữu ích.

Minh Ngọc

Xem thêm: