Một nhà báo Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm Trung Quốc đã bị 15 bảo vệ Trung Quốc đánh hội đồng, theo Guardian.

Hiện Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Bắc Kinh sau vụ việc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Moon tới Trung Quốc từ ngày ông đắc cử tổng thống hồi tháng 5. Chuyến thăm này được cho là sẽ thúc đẩy mối quan hệ ấm áp hơn giữa Seoul và Bắc Kinh sau căng thẳng kéo dài khi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc nhằm phòng chống các cuộc tấn công từ Triều Tiên. 

Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, vào sáng thứ Năm 14/12, khi tổng thống Moon tham gia một hội chợ thương mại ở Bắc Kinh thì các nhân viên bảo vệ Trung Quốc cố gắng hạn chế một nhóm các nhà báo Hàn Quốc lại.

Các nhân viên bảo vệ Trung Quốc lôi một phóng viên ảnh Hàn Quốc ra ngoài. (Ảnh: Korea Times)

Cơ quan thông tấn chính thức của Hàn Quốc là Yonhap thông báo rằng sau khi nhóm nhà báo bị chặn, khoảng 15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc đưa một phóng viên ảnh ra khỏi địa điểm hội chợ.

Yonhap nói rằng anh bị bao vây bởi các nhân viên bảo vệ và bị đánh nghiêm trọng, mặc dù có những phản đối mạnh mẽ từ các đồng nghiệp của anh và các quan chức Hàn Quốc, kể cả những người của Văn phòng Tổng thống.

Tờ báo Hàn Quốc JoongAng Daily nói khi các quan chức tổng thống “cố ngăn chặn họ, hơn 15 người đàn ông Trung Quốc đấm và đá vào nhà báo khi anh ấy ngã xuống đất “

Tờ báo cho biết thêm rằng các quan chức của Tổng thống Moon “cũng bị giữ lại và đẩy ra khi họ cố gắng ngăn chặn bạo lực của những nhân viên bảo vệ Trung Quốc đối với phóng viên”.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết sau khi được điều trị bởi đội ngũ y tế của tổng thống Moon, nhà báo đã được đưa đến bệnh viện, nơi anh cần “điều trị đặc biệt”.

Trong một sự kiện khác, một phóng viên ảnh thứ hai của tờ báo hàng đầu Hàn Quốc Hankook Ilbo đã bị các nhân viên an ninh Trung Quốc “túm lấy cổ áo và bị ngã xuống đất”.

“Chúng tôi coi các hành vi bạo lực này là cực kỳ nghiêm trọng”, một quan chức cấp cao của Tổng thống Moon nói với tờ JoongAng Daily.

Mời khách kiểu Trung Quốc

Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc (FCCC) đã tố cáo vụ việc năm 2015, trong đó một số nhà báo nước ngoài bị đánh ngã xuống đất. Đây là “vi phạm tổng thể các quy tắc của chính phủ Trung Quốc”.

Vào ngày 14/12, FCCC cho biết đang lo ngại về cuộc tấn công đối với phóng viên ảnh Hàn Quốc và đã nhận được một số báo cáo vào năm 2017 về các nhà báo thường trú cũng bị đối xử bạo lực trong khi tác nghiệp ở Trung Quốc.

FCCC nói thêm: “Bạo lực đối với các nhà báo là hoàn toàn không thể chấp nhận được, và FCCC kêu gọi chính phủ Trung Quốc điều tra và giải quyết vụ việc”.

Yonhap cho biết, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Blue House, đã đệ trình một kháng nghị với Bắc Kinh và yêu cầu một lời xin lỗi chính thức.

Một quan chức của chính quyền Hàn Quốc cho biết một cuộc điều tra ban đầu cho thấy các nhân viên bảo vệ đã được các nhà tổ chức Hàn Quốc thuê làm việc trong hội chợ nhưng “dưới sự lãnh đạo của cảnh sát Trung Quốc”.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Nhiếp ảnh Báo chí Hàn Quốc (KPPA) đặt vấn đề: “Mời khách và đánh họ ngay trong phòng khách là nghi thức đón tiếp kiểu Trung Quốc?”.

Vào tháng 10, ông Tập Cận Bình cho biết ông khuyến khích các nhà báo đến thăm và tác nghiệp về Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang chiếm vị trí thứ 176 trong bảng xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới do Phóng viên Không Biên giới đánh giá. Chỉ có 2 nước tệ hơn Trung Quốc là Syria và Turkmenistan.

Theo AFP, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) nói với các phóng viên hôm 14/12: “Nếu ai đó bị tổn thương, tất nhiên chúng tôi đang quan ngại về điều đó.”

Ông Lục Khảng nói thêm: “Chúng tôi hy vọng đó chỉ là một sự cố nhỏ”.

An Bình