Sáng nay thứ Bảy ngày 15/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Bão Florence đổ bộ Carolia, bão Mangkhut đổ bộ Philippines

Tâm bão Florence đã đổ bộ vào bãi biển Wrightsville, Bắc Carolina lúc 7:15 sáng thứ Sáu (14/9-giờ địa phương). Cơn bão đã nhẹ lại ở mức một cơn bão nhiệt đới, với tốc độ gió 70 dặm một giờ. Ít nhất bốn người đã chết, bao gồm một người mẹ và em bé đã bị chết do cây đè. Bão gây mưa 40 inch và có thể kéo dài vài ngày tới. Hàng ngàn người đang phải di tản, trong khi hơn 700.000 ngôi nhà không có điện trong Carolinas.

Florence
Các thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Cứu nạn và Tìm kiếm Đô thị của FEMA 4 từ Oakland, California, trên một khu phố bị ngập lụt trong cơn bão Florence ngày 14 tháng 9 năm 2018 tại Fairfield Harbor, North Carolina. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty)

Tại châu Á, siêu bão Mangkhut đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines vào rạng sáng thứ Bảy, mang theo gió mạnh và mưa lớn khi các cơ quan cứu trợ cảnh báo hàng triệu người đang gặp nguy hiểm. Mangkhut đổ bộ vào vùng đông bắc Luzon ở tỉnh Cagayan vào khoảng 2:30 sáng giờ địa phương thứ Bảy. Nó có sức gió tối đa 270 km/giờ (165 dặm / giờ), giật tới 325 km/giờ (200 dặm một giờ), tương đương với bão loại 5 (mức cao nhất). Mangkhut là một cơn bão “lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn” so với cơn bão Florence, nhà khí tượng học CNN Brandon Miller cho biết.

Tổng thống Trump nói sẵn sàng áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các phụ tá tiến hành thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD khác của Trung Quốc, mặc dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

container
Các container tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 8 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Stringer)

Chính quyền Trump đã yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại trị giá 375 tỷ USD của họ với Mỹ, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các chính sách nhằm thu hút các công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ và thu hồi các khoản trợ cấp công nghiệp công nghệ cao.

Các Bộ trưởng Thương mại G20 nói cần ‘khẩn cấp’ cải cách WTO

Bộ trưởng thương mại và đầu tư từ các nước G20 họp tại Achentina cho biết có “nhu cầu cấp bách để cải thiện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đối mặt với những thách thức hiện tại và tương lai”, theo một tuyên bố chung được đưa ra hôm thứ Sáu.

G20
Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha, Maria Reyes Maroto nói chuyện với các nhà báo bên cạnh Tổng giám đốc của Tây Ban Nha về Thương mại và Đầu tư Tây Ban Nha, Jose Luis Kaiser Moreiras trong cuộc họp Bộ trưởng Thương mại G20 tại Mar del Plata, Buenos Aires, Argentina, ngày 14 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Scott Squires)

Các bộ trưởng nói thêm rằng một thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và khối thương mại Mercosur đang “trong giai đoạn đàm phán cuối cùng”, với một thỏa thuận có khả năng vào cuối năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Nga và người tiền nhiệm

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Sáu đã than phiền người tiền nhiệm của mình, John Kerry, vì đã gặp các quan chức Iran trong các cuộc đàm phán “kênh sau” và cáo buộc ông Kerry đang cố làm suy yếu chính sách của chính quyền Trump đối với Tehran.

Mike Pompeo
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore ngày 4 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Edgar Su)

Cùng ngày, ông Pompeo cáo buộc Nga đang tích cực làm việc để phá hoại các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Triều Tiên. Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cho biết việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc là điều cần thiết để đạt được sự phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Moscow tìm cách che giấu các hành vi vi phạm các biện pháp trừng phạt của người Nga đối với Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Nigeria từ chức vì chứng nhận giả

Bộ trưởng Tài chính Nigeria Kemi Adeosun đã từ chức hôm thứ Sáu và đã được tổng thống nước này phê chuẩn. Bộ trưởng 51 tuổi được cho là đã từ chức sau áp lực phát sinh từ chứng nhận miễn trừ đáng ngờ giúp bà không tham gia chương trình thanh niên bắt buộc.

Vào tháng 11/2015, bà Adeosun được Tổng thống Muhammadu Buhari bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính của Nigeria. Rắc rối bắt đầu khi có tin bà Adeosun giả mạo chứng nhận miễn trừ của Cơ quan Thanh niên Quốc gia (NYSC). Ban đầu bà lờ đi báo cáo giả mạo. Trụ sở chính của NYSC cũng đưa ra một tuyên bố ngắn gọn rằng bà thực sự đã nộp đơn xin miễn trừ và rằng họ đang xem xét vấn đề này.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.