Sáng nay, chủ Nhật ngày 15/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp các tin nổi bật thế giới đêm qua.

Người Philippines ‘bất mãn’ cách hành xử Biển Đông của chính phủ

Hơn 80% người Philippines không bằng lòng với cách chính phủ nước này xử lý tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, một cuộc thăm dò độc lập cho biết kết quả, theo bản tin của CNN đêm qua (14/7).

Trước thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm ngày Philippines chiến thắng vụ kiện đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông, Tổ chức thăm dò xã hội (SWS) đã tiến hành một cuộc khảo sát từ ngày 27-30/6 bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 1.200 người trưởng thành Philippines, thông qua nhiều câu hỏi về vấn đề Biển Đông.
Đa số người Philippines, cụ thể là 81% người được hỏi nói rằng Manila đã không làm gì để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi Philippines cần làm gì để đối phó với Trung Quốc, 80% người được hỏi nói rằng cần tăng cường khả năng quân sự, 74% cho rằng cần tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc hay Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 73% nghĩ rằng cần thúc đẩy các cuộc đàm phán trực tiếp, song phương giữa Philippines và Trung Quốc vì nghĩ rằng đàm phán đa phương và song phương về vấn đề Biển Đông không loại trừ nhau, 64% người Philippines nêu quan điểm cần tìm kiếm quốc gia thứ ba hỗ trợ cho các cuộc đàm phán giữa Philippines và Trung Quốc.

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Mỹ – Triều nối lại đàm phán

Các quan chức Mỹ-Triều sẽ gặp nhau vào ngày Chủ Nhật (15/7) để bàn về việc trao trả hài cốt của những lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên gần bảy thập kỷ trước. Đây là một cơ hội để hai bên giảm bớt căng thẳng sau cuộc đàm phán không thành về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân gần đây, theo Bloomberg.

Cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo với các quan chức cấp cao Triều Tiên diễn ra ở Bình Nhưỡng cách đây ít hôm đã không đạt được kết quả như mong đợi.

Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính rằng Triều Tiên còn đang giữ khoảng 200 bộ hài cốt của 5.300 lính Mỹ được cho rằng đã mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953). Bình Nhưỡng vẫn chưa bàn giao đủ số hài cốt vào tháng trước, mặc dù Kim Jong-un đã cam kết với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ngày 12/6 tại Singapore rằng sẽ ngay lập tức để những người lính Mỹ tử trận hồi hương.

Ông Pompeo vừa có chuyến công du Triều Tiên để đề nghị nước này thực hiện các cam kết hạt nhân, tuy nhiên Bình Nhưỡng đã từ chối. (Ảnh: The Irish Times)

Trung Quốc cấm truyền thông không “nói nhiều” về cuộc chiến thương mại

Những cơ quan thực hiện nhiệm vụ kiểm duyệt giới truyền thông ở Trung Quốc đang cố gắng quản lý việc đưa tin về cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, bằng việc đưa ra một danh sách những điều không được đưa tin, SCMP cho biết trong bản tin đêm qua (14/7).

Bốn nguồn tin khác nhau đang làm trong giới truyền thông Trung Quốc nói với SCMP rằng họ được “quán triệt” không nói quá nhiều về cuộc chiến thương mại với Mỹ, đặc biệt là không được đưa những tin để độc giả thấy được mối liên hệ giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung với thị trường chứng khoán.

“Khi viết bài thông tin về sự sụt điểm trong thị trường chứng khoán hoặc sự suy yếu của đồng nhân dân tệ thì không được đưa cụm từ ‘chiến tranh thương mại’ vào trong tiêu đề của bài viết”, một nguồn tin cho biết.

Một sạp bán báo in ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Hậu duệ của những người Cuba đào thoát khỏi chế độ Fidel đoàn tụ

Local10 đưa tin, khoảng 150 thành viên của một gia đình Cuba, là hậu duệ của những người ruột thịt chạy trốn khỏi chế độ Fidel Castro, đã tổ chức một cuộc đoàn tụ vào thứ Bảy (14/7) tại Đại học Quốc tế Florida, phía tây nam Quận Miami-Dade, bang Florida, Hoa Kỳ.

Nhiều người Cuba là anh em ruột thịt sau khi đào thoát khỏi chế độ của Fidel đã mất liên lạc với nhau.

“Thực ra cuộc đoàn tụ này là của cha ông chúng tôi, tuy nhiên họ đã đi xa, chúng tôi làm điều này để tôn vinh họ. Chúng tôi đã đoàn tụ ngay sau cái chết của Castro, chúng tôi đang tập trung tìm lại gia đình của mình trên toàn thế giới”. Ông Herrera người tổ chức cuộc đoàn tụ nói.

Cuộc gặp gỡ của con cháu những người Cuba ruột thịt bị thất lạc sau khi đào thoát khỏi chế độ Fidel. (Ảnh: Local10)

IS tấn công khủng bố Pakistan

Bản tin của CNN đêm qua cho hay, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tuyên bố thực hiện vụ đánh bom liều chết tại một cuộc vận động bầu cử ở tỉnh Baluchistan, miền Tây Nam Pakistan vào ngày 13/7, làm 128 người chết và 200 người bị thương.

Một nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố của IS. (Ảnh: Reuters)

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pakistan kể từ năm 2014 đến nay. Tỉnh Baluchistan đã phải tạm dừng các hoạt động vận động tranh cử sau vụ tấn công. Theo điều tra sơ bộ, thủ phạm đã dùng khoảng 8 tới 10kg thuốc nổ để thực hiện vụ tấn công.

Đại Kỷ Nguyên News