Sáng nay, thứ Sáu (15/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Hàn Quốc

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc, hôm thứ Năm (14/11), tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc trước bất kỳ cuộc tấn công nào, theo Reuters.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã phát biểu như trên khi gặp người đồng cấp phía Hàn Quốc, Tướng Park Han-ki. Ông Milley khẳng định Mỹ sẽ “tiếp tục cam kết hỗ trợ phòng thủ” đối với Hàn Quốc, ông cũng nói rằng “Hoa Kỳ luôn sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào trên Bán đảo Triều Tiên” bằng cách “sử dụng toàn bộ các khả năng quân sự của mình”.

Các quan chức quốc phòng Mỹ – Hàn đang nhóm họp tại Seoul trong bối cảnh hai nước đang đối mặt với việc Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận chung giữa hai nước, đồng thời gây sức ép buộc Mỹ phải thay đối cách tiếp cận trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

‘Biểu tượng dân chủ’ Aung San Suu Kyi của Myanmar bị kiện

Một đơn kiện được gửi đi từ Argentina hôm thứ Tư (13/11), cáo buộc bà Aung San Suu Kyi, người từng được coi là biểu tượng đấu tranh cho dân chủ của Myanmar, đang ủng hộ cho chiến dịch diệt chủng chống lại người thiểu số Rohingya, bao gồm vụ giết người hàng loạt do quân đội thực hiện vào tháng 8/2017, theo Aljazeera.

Đơn kiện tố cáo bà Aung San Suu Kyi tham gia xây dựng các chính sách cho chính phủ Myanmar “có xu hướng muốn tiêu diệt người Rohingya”, như việc đưa ra những quy định hạn chế không gian sống của nhóm sắc tộc này và không cho phép họ được hưởng những ưu đãi bình đẳng về y tế và giáo dục.

Thêm một người biểu tình Hồng Kông tử vong

Lại có thêm một người đấu tranh yêu cầu dân chủ thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, vài giờ sau khi ông Tập yêu cầu giới lãnh đạo đặc khu cần phải khẩn trương chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự trên hòn đảo, The Guardian đưa tin.

Theo nguồn tin từ bệnh viện, một người biểu tình Hồng Kông 70 tuổi đã tử vong vì những vết thương sau khi bị đánh đập bằng gạch vào cuối ngày thứ Năm (14/11). Gần đây cũng xuất hiện nhiều cái chết bất thường ở Hồng Kông trong bối cảnh các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ ở hòn đảo này không có dấu hiệu suy giảm sau khi đã bước qua tháng thứ năm liên tiếp.

Cập nhật tình hình Bolivia

Tổng thống lâm thời của Bolivia, bà Jeanine Anez, hôm thứ Năm (14/11), nói rằng nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả Evo Morales, người đã từ chức tổng thống và trốn sang Mexico hôm thứ Ba, sẽ không được chào đón trong cuộc bầu cử mới, theo Reuters.

Thắng cử trong cuộc bầu cử hôm 20/10, tuy nhiên ông Evo Morales bị cáo buộc là đã gian lận trong kiếm phiếu cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba liên tiếp của mình. Trước sự phản đối mạnh mẽ từ người dân và áp lực từ quân đội, ông và cấp phó của mình đã từ chức và xin tị nạn ở Mexico. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Morales có ám chỉ sẽ quay trở lại để tiếp tục “phục vụ” nhân dân.

Cập nhật biểu tình Iraq

Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục làm chết ít nhất 4 người biểu tình phản đối chính phủ vào hôm thứ Năm (14/11), trong khi cố gắng giải tán người biểu tình ở Thủ đô Baghdad. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn được người dân tổ chức trở lại ngay trong ngày, Reuters đưa tin.

Cảnh sát và các nguồn tin y tế cho biết, trong số 4 người bị thiệt mạng, có 3 người chết vì bị đánh vào đầu bằng các can chứa khí gas, 1 người chết vì áp lực từ một vụ nổ. Ngoài ra có 65 người khác bị thương.