Truyền thông Ấn Độ ngày 27/5 đưa tin virus “ăn não” Nipah khiến số lượng người chết tại nước này tăng lên 14 người, trong khi đó 26 trường hợp khác đang được điều trị cách ly.

Trang Hindustan Times cho biết có ít nhất 14 ca tử vong do nhiễm virus Nipah ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ.

Nạn nhân cuối cùng nhiễm loại virus chết người này là Ebin, một công dân địa phương. Ebin đã đến bệnh viện tư nhân ở thành phố Kozhikode (bang Kerala, Ấn Độ) để kiểm tra sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Anh được cách ly để điều trị nhưng tử vong vài ngày sau đó.

Trong số 14 người chết vì virus Nipah, có tới 11 người từ thành phố Kozhikode, 3 người còn lại ở một thành phố khác cũng ở miền nam Ấn Độ – Malapuram. Hai thành phố này cách nhau khoảng 50 km.

Đại diện Bộ Y tế Ấn Độ Priti Sudan cho biết, các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia đã ngăn chặn thành công sự lây lan của virus Nipah ở bang Kerala, kể cả những biến thể khác của virus.

Ông Sudan lưu ý rằng dịch bệnh rất dễ lây lan và các bác sĩ đã cố gắng để kiểm soát chúng. Trước đó, một nữ y tá hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm virus ở Kerala đã qua đời do bị lây nhiễm. Cô được chính quyền địa phương ca ngợi là nữ anh hùng.

14 trường hợp ở Ấn Độ tử vong do virus viêm não hiếm gặp Nipah
Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang để phòng tránh nhiễm virus Nipah tại Kozhikode. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 ở Kampung Sungai Nipah (Malaysia), sau đó lây lan sang Singapore và cướp đi sinh mạng của hơn 100 người tại 2 quốc gia này. Khi đó, đối tượng mang mầm bệnh trung gian là lợn.

Tuy nhiên, trong những đợt bùng phát bệnh tiếp theo, không phát hiện đối tượng nào mang mầm bệnh trung gian.

Đến năm 2004, virus này được phát hiện ở Bangladesh do bị nhiễm từ loài dơi ăn thịt. Sau đó, dịch bệnh này truyền từ người sang người.

Virus Nipah xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm 2001 và tái bùng phát vào năm 2007. WHO đã đưa virus viêm não này vào danh sách 8 căn bệnh cần ưu tiên ứng phó hàng đầu và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch, bên cạnh Ebola và Zika.

Đến nay, chưa có vắc-xin chống virus Nipah cho người và động vật. Virus gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh cúm, sau đó dẫn tới viêm não và hôn mê, tỷ lệ tử vong lên tới 70%.

Hồng Hạnh