Ngày 9/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký lệnh hành pháp yêu cầu tất cả nhân viên hành pháp và các nhà thầu liên bang phải tiêm chủng bắt buộc. Cho đến nay, ít nhất 14 thống đốc các tiểu bang đã tuyên bố, họ sẽ không khoan nhượng với kế hoạch tiêm chủng bắt buộc của chính phủ, trang Aboluowang cho hay.

Ngoài lệnh bắt buộc nhân viên liên bang tiêm vaccine, ông Biden cũng thông báo kế hoạch buộc công ty tư nhân có hơn 100 nhân viên phải bảo đảm toàn bộ nhân sự được tiêm vaccine Covid-19 hoặc được xét nghiệm hàng tuần.

Theo ước tính, lệnh tiêm chủng bắt buộc của ông Biden sẽ ảnh hưởng đến 100 triệu công dân Mỹ, bao gồm 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân.

Ông Biden gửi thông điệp đến những người Mỹ chưa tiêm chủng rằng, “Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng ít dần, trong khi sự từ chối [tiêm chủng] của các bạn khiến chúng ta phải trả giá”.

Sau khi bài phát biểu của ông Biden kết thúc, cho đến nay, 14 thống đốc đã liên tiếp đưa ra các phản ứng trước sự mở rộng quá mức về quyền lực của chính phủ liên bang và sự đe dọa của tổng thống.

Các thống đốc tại bang Nam Dakota và bang Georgia cho biết, họ cân nhắc các lựa chọn pháp lý để chống lại sắc lệnh bắt buộc tiêm chủng của tổng thống Biden.

Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt cho biết trong một tuyên bố, “Miễn tôi còn là thống đốc, sẽ không có việc tiêm chủng bắt buộc của chính phủ trong tiểu bang này”.

Thống đốc bang Nebraska Pete Ricketts cũng tuyên bố bang này phản đối việc mở rộng quá mức quyền lực của chính phủ liên bang.

Ông Pete Ricketts viết: “Tổng thống Biden quên rằng chúng ta đang sống ở Mỹ – ông ấy nghĩ rằng chúng ta đang sống ở Liên Xô. Nebraska sẽ chống lại hành động thái quá của Tổng thống Biden và chúng tôi sẽ làm việc với Bộ trưởng Tư pháp để tìm ra tất cả các lựa chọn của chúng tôi”. 

Thống đốc Missouri Mike Parson viết: “Tiêm phòng có thể bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh hiểm nghèo, nhưng quyết định tiêm chủng là quyết định chăm sóc sức khỏe cá nhân. Quyền này cần được bảo tồn. Chính quyền của tôi sẽ luôn đấu tranh chống lại sự thâu tóm quyền lực của liên bang và hành động quá mức của chính phủ, [những điều này] có nguy cơ hạn chế các quyền tự do của chúng ta”.