MSN đưa tin, 14 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới đều thuộc Ấn Độ, theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới.

Mức độ ô nhiễm của các thành phố được xác định theo chỉ số hạt mịn trong không khí, gọi là chỉ số PM 2.5. Theo đó, thành phố Kanpur đứng đầu danh sách ô nhiễm. Trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2016, Kanpur có chỉ số 173 microgam trên một mét khối PM 2.5, cao hơn 10 microgam so với mức an toàn theo quy định dành cho con người.

Các thành phố khác nằm trong danh sách bao gồm Delhi, Lucknow, Agra, Jaipur, Jodhpur, …

Thật không may cho nhiều người Ấn Độ, sống chung với ô nhiễm không khí là một điều hết sức khắc nghiệt trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người đã phải đeo khẩu trang y tế trên đường phố để có thể hít thở không khí sạch hơn, và các trường hợp gặp vấn đề về đường hô hấp đã tăng lên không ngừng ở một số thành phố.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn ở một số thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới:

(Ảnh: Allison Joyce/Getty Images)

Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã thông báo rằng 14 thành phố ô nhiễm nhất thê giới đều thuộc Ấn Độ.

(Ảnh: RS Iyer/AP)

Ở một số thành phố, ô nhiễm không khí nặng nề khiến tầm nhìn xa chỉ tới 400 mét hoặc ít hơn.

(Ảnh: Allison Joyce/Getty Images)

Ở nhiều thành phố, người dân địa phương đã phải đeo khẩu trang ý tế khi đi lại trên đường.

(Ảnh: Manish Swarup/AP)

Delhi, thủ đô của Ấn Độ, bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do ô nhiễm không khí vào năm 2016. Một đám mây bụi dày đặc bao trùm thành phố trong hơn một tuần, buộc các trường học phải đóng cửa và biểu tình xảy ra khắp thành phố.

(Ảnh: Altaf Qadri/AP)

Vận động viên chơi cricket này đến từ Sri Lanka dùng khẩu trang khi thi đấu ở Ấn Độ. Vào năm 2017, hai vận động viên cricket bị nôn trên sân khi hai đội cricket Sri Lanka và Ấn Độ thi đấu giao hữu.

(Ảnh: Altaf Qadri/AP)

Trong năm 2017, số lượng các hạt gây nguy hiểm trong không khí ở Ấn Độ tăng lên gấp 75 lần so với mức an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

(Ảnh: Manish Swarup/AP)

Các chuyên gia so sánh ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường ở Delhi đối với mỗi người dân tương đương với việc họ hút 44 điếu thuốc mỗi ngày.

(Ảnh: RS Iyer/AP)

Ô nhiễm thậm chí còn làm cho biểu tượng Taj Mahal của đất nước này chuyển sang màu vàng, các quan chức Ấn Độ cho biết.

(Ảnh: Reuters)

Một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí chính ở Ấn Độ là các nhà máy đốt than.

(Ảnh: Reuters)

Lưu lượng xe di chuyển nhiều cũng góp phần gây ra ô nhiễm.

(Ảnh: Reuters)

Ở nhiều thị thành phố, như Kanpur, thành phố bị ô nhiễm nặng nhất, những con đường không trải nhựa tạo ra những đám bụi bay dày đặc trong không trung.

(Ảnh: Reuters)

Ô nhiễm làm giảm sức khỏe con người. Bệnh viện địa phương chen chúc các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp. Một bác sĩ nói với Reuters rằng mỗi tuần họ đều tiếp nhận các ca mắc bệnh ung thư liên quan tới đường hồ hấp.

(Ảnh: Altaf Qadri/AP)

30% các trường hợp tử vong sớm ở Ấn Độ (hơn 2,5 triệu người/năm) là do ô nhiễm môi trường, theo Trung tâm Khoa học và Môi trường New Delhi.

(Ảnh: Reuters)

Nhiều chính quyền địa phương nhận ra sự nguy hiểm của ô nhiễm, nhưng chỉ một số ít có nguồn lực để giải quyết vấn đề.

(Ảnh: Altaf Qadri/AP)

Anumita Roychowdhury, giám đốc điều hành của Trung tâm Khoa học và Môi trường cho biết: “Ô nhiễm môi trường đúng là đã gây ra các vấn đề khẩn cấp đối với sức khỏe người dân”.

Thanh Hiền