Sáng 2/5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã tiến hành tấn công liều chết vào trụ sở Ủy ban bầu cử tối cao Libya, tại trung tâm thủ đô Tripoli, khiến ít nhất 14 người chết, hơn 10 người bị thương.  

Ủy ban bầu cử tối cao Libya cho biết, trong số những nạn nhân thiệt mạng có 4 nhân viên an ninh và 5 nhân viên Ủy ban. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Battlefield thuộc Bộ Y tế Libya, ông Mohammed Khalil, số người thương vong vẫn còn có thể tăng lên.

Những kẻ tấn công đã phóng hỏa tòa nhà khiến trụ sở Ủy ban hư hại nghiêm trọng, Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tối cao Libya Abdul Hakim Belkar, cho biết.

Theo một quan chức của Bộ Nội vụ Libya, một nhóm phần tử IS đã tấn công vào trụ sở Ủy ban và đụng độ với các nhân viên an ninh ở lối vào. Ngay khi nhóm này bị bao vây, hai kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ.

14 người chết do IS tấn công trụ sở Ủy ban bầu cử Libya
Cảnh sát kiểm tra trụ sở Ủy ban bầu cử sau vụ tấn công. (Ảnh: AP)

Hiện nay, lực lượng an ninh Libya nắm quyền kiểm soát trụ sở Ủy ban bầu cử tối cao.

Tháng 9/2017, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Lybia, ông Ghassan Salam đã đề xuất “kế hoạch hành động” nhằm giải quyết vấn đề Libya, đồng thời dự kiến tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước cuối năm 2018.

Tính đến nay, công tác đăng ký cho các cử tri ở Libya đã được hoàn thành. Theo số liệu thống kê từ Ủy ban bầu cử, đã có hơn một nửa số cử tri đủ điều kiện đăng ký tham gia bầu cử Tổng thống và Quốc hội của nước này.

Huyền Trang