Các nhà khoa học ở bang Oregon (Mỹ) bất ngờ khi phát hiện 14 con giun lấy ra từ mắt của một phụ nữ là ký sinh trùng thuộc loại Thelazia gulosa.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết bệnh nhiễm “giun mắt” của Abby Beckley là trường hợp đầu tiên xuất hiện ở người, theo Boldsky.

Câu chuyện của Beckley bắt đầu từ tháng 8/2016. Ban đầu, cô ngỡ rằng mắt trái chỉ bị đau bình thường sau một chuyến đi đánh cá ở Alaska. Beckley đã cố gắng tìm kiếm xem có sợi lông mi nào rơi vào mắt hay không, nhưng lại phát hiện ra niêm mạc mắt bị viêm và có con vật hình dạng tương tự con giun ở bên trong.

Cô đến bệnh viện kiểm tra và bác sĩ rút ra từ mắt không chỉ 1 mà có đến 14 con. Chúng đều là ký sinh trùng. Các bác sĩ cho biết Beckley là trường hợp mắc căn bệnh hiếm gặp.

Bác sĩ chuyên khoa ở Gold Beach, Oregon, đã gửi các mẫu ký sinh trùng trong mắt Beckley tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ để nghiên cứu. Tại đây, các nhà khoa học chỉ ra 14 con giun ký sinh có tên Thelazia gulosa. Chúng là loại giun tròn thường ký sinh ở mắt và những mô liên quan của chim hay động vật có vú.

Sau đó, Beckley thường xuyên đến bệnh viện của trường đại học bang Oregon để kiểm tra tầm nhìn, rửa mắt để làm cho những con giun còn lại trôi ra. Cô còn có thể dùng tay để lấy những con ký sinh trùng ra khỏi mắt.

14 con giun song ky sinh trong mat co gai nguoi my
Cô dùng tay lấy giun ký sinh ra khỏ mắt. (Ảnh: CNN)

Khoảng 20 ngày sau khi lấy giun ký sinh ra khỏi mắt, các triệu chứng trước đó của cô Beckley đã hoàn toàn biến mất. Nỗi lo sợ rằng thị lực sẽ bị huỷ hoại hoặc giun bò vào não cô hóa ra không có căn cứ. Cô gái hy vọng trường hợp của mình sẽ giúp trấn an người khác có thể bị nhiễm Thelazia.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo nếu loại giun này sống lâu trong mắt người, chúng có thể gây sẹo giác mạc và thậm chí mù loà. Các trường hợp nhiễm bệnh ở mắt đã được báo cáo trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Âu và châu Á cũng như các cộng đồng nông thôn có mức sống thấp.

Năm 2015, một người Hàn Quốc (21 tuổi) bị nhiễm sâu mắt Thelazia callipaeda, sau nhiều lần tiếp xúc với một con chó trong nhà máy của cha mình.

Tổng Hợp

Từ Khóa: