Sáng nay, thứ Sáu ngày 14/9, chuyên mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp các tin nổi bật.

Quan chức Trung Quốc cho rằng cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là đúng đắn

Các quan chức của chính quyền Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo nhân quyền của Liên Hợp Quốc về tình trạng đàn áp tôn giáo của Bắc Kinh ở Tân Cương, theo AP.

Trung Quốc đang phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt khi các nhà quan sát phương Tây và những chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng nước này đã liên tiếp gia tăng các hoạt động đàn áp nhắm vào người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Giám đốc nhân quyền mới của Liên Hợp Quốc, ông Michelle Bachelet, tuần này nói rằng các nhà quan sát quốc tế nên được phép vào khu vực Tân Cương, và kêu gọi Nghị viện Hoa Kỳ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc.

Li Xiaojun, chủ nhiệm Văn phòng Thông tin của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, hôm thứ Năm (13/9) đã phủ nhận thông tin về việc chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, ông nói, “Đó không phải là ngược đãi, đó là điều đúng đắn mà chính phủ Trung Quốc thực hiện”.

Người Duy Ngô Nhĩ ở Bỉ biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc bức hại đồng bào của mình ở Tân Cương ngày 27/4/2018. (Ảnh:National Review)

Mỹ trừng phạt Triều Tiên ‘giả dạng’ công ty Trung Quốc và Nga

Hoa Kỳ hôm thứ Năm (13/9) đã đưa ra các biện pháp trừng phạt hai công ty của Trung Quốc và Nga vì bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo Yonhap.

Bộ Tài chính Mỹ cũng xử phạt một kỹ sư công nghệ thông tin Triều Tiên bằng cách phong tỏa tài khoản của người này ở nước ngoài.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt công ty Silver Star của Trung Quốc, đó là “một công ty CNTT danh tiếng của Trung Quốc, nhưng trên thực tế … được quản lý và kiểm soát bởi người Triều Tiên”. Các biện pháp trừng phạt tương tự cũng được áp dụng đối với một công ty mang danh nghĩa của Nga nhưng thực chất cũng được điều hành bởi người Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. (Ảnh: CNBC)

Tài xế ‘xe điên’ Trung Quốc đâm xe làm nhiều người tử vong và bị thương

Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi một lái xe ở tỉnh Hồ Nam lao vào người đi đường, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Năm (13/9), theo RFA.

“Vào lúc 19:35 ngày 12/9, một vụ đâm xe có chủ đích đã xảy ra tại Quảng trường Lệ Giang, quận Hengdong”, đài truyền hình nhà nước CCTV thông tin.

Một người đàn ông tên là Yang đã bị bắt vì nghi ngờ thực hiện vụ tấn công, làm chết 9 người và làm 46 người bị thương, CCTV trích lời quan chức quận Hengdong.

Thông tin về vụ việc không được đưa tin ngay lập tức, Chen, một nhà báo người địa phương nói, “Chỉ có một vài cơ quan truyền thông địa phương ở Hồ Nam, và họ không thể đưa tin về vụ việc này, bởi vì họ nhận được một cuộc gọi từ cấp trên”.

Nhân viên y tế Trung Quốc đang chuyển một người bị thương vào bệnh viện sau khi một người đàn ông lái xe đâm vào người đi bộ trong một quảng trường đông đúc ở Hengdong, tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, ngày 12/9/2018. (Ảnh: RFA)

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân gần biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai quân đội và vũ khí hạng nặng đến biên giới với Syria, một động thái được cho là để phục vụ một cuộc tấn công quy mô lớn vào lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

Một đoàn tàu vận tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã đến một tiền đồn gần thị trấn Morek, tỉnh Hama phía bắc Syria, vào sáng ngày thứ Năm (13/9), theo Al Jazeera.

Al Jazeera cũng quan sát thấy sự xuất hiện của một máy bay quân sự đã đưa hàng chục lính Thổ Nhĩ Kỳ xuống sân bay dân sự ở tỉnh Hatay, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria khoảng 50km.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran là 3 nước đồng minh đang hỗ trợ lực lượng quân đội của chính phủ Tổng thống Syria Assad tấn công vào thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở tỉnh ldlib.

Trong một diễn biến khác, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, khi trả lời phỏng vấn Fox News, đã đưa ra cảnh báo với Iran và đồng minh về việc hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ Syria tấn công quân nổi dậy bằng khí độc. Bà cho rằng đây là lần thứ hai quân đội của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hoa học và Mỹ sẽ có hành động nếu việc này tiếp tục tái diễn.

Một đoàn xe tải chở xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được chụp gần thị trấn Reyhanli giáp biên giới Syria vào thứ Năm (13/9). (Ảnh: AP)

Mỹ chuyển giao gói hàng quân sự trị giá 2,6 tỷ đô la cho Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận chuyển giao gói hàng quân sự có trị giá 2,6 tỷ USD cho Hàn Quốc, bao gồm 6 máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon và 64 tên lửa Patriot, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm (13/9), theo Reuters.

Máy bay Poseidon do Boeing sản xuất, được sử dụng để săn tàu ngầm và tiến hành trinh sát hàng hải, trị giá 2,1 tỷ USD, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc (DSCA) thông tin.

DSCA nói rằng gói hàng quân sự này sẽ giúp Hàn Quốc cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa của mình và phục vụ các mục tiêu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách tăng cường khả năng hải quân cho Seoul.

Máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ tham gia Triển lãm hàng không quốc tế Malta ngày 24/9/2016. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.