Sáng nay, thứ Tư (14/8), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump nói Bắc Kinh có động thái quân sự với Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm thứ Ba (13/8), trích dẫn thông tin từ cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân tới biên giới với Hồng Kông, khẳng định những gì truyền thông đã đưa tin, theo Reuters.

“Thông tin tình báo của chúng tôi đã thông báo cho chúng tôi rằng Chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đến Biên giới với Hồng Kông. Mọi người nên bình tĩnh và thận trọng!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, vào sáng thứ Ba, trao đổi với báo giới trong khi thăm Morristown, New Jersey, ông Trump nói tình hình ở Hồng Kông rất khó khăn, nhưng ông hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp với tất cả mọi người, bao gồm cả Trung Quốc, và “vì tự do” không ai nên bị thương hay thiệt mạng.

Tổng thống Trump nói chuyện với phóng viên trong chuyến thăm New Jersey hôm thứ Ba. (Ảnh: AFP)

Trong một diễn biến có liên quan, Fox News dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc, cho biết chính phủ Trung Quốc đã từ chối yêu cầu ghé thăm Hồng Kông của hai tàu chiến Hoa Kỳ.

Iran nói Anh sẽ thả tàu của họ, Gibraltar phủ nhận

Cơ quan chấp pháp của Gibraltar, thuộc Anh, sẽ không thả tàu chở dầu Iran bị Thủy quân lục chiến Hoàng gia bắt giữ ở Địa Trung Hải mặc dù có báo cáo của Iran hôm thứ Ba (13/8) nói rằng tàu bị bắt của họ có thể sớm trở về, một nguồn tin ở Gibraltar nói với Reuters.

Hôm thứ Ba, ông Jalil Eslami, Phó giám đốc của Tổ chức Hàng hải và Cảng Iran, nói rằng phía Anh đang cân nhắc việc phóng thích tàu chở dầu Grace 1 của họ sau khi có những trao đổi từ hai phía. Trong khi đó, hãng tin Fars của Iran, trích dẫn lời một quan chức Gibraltar, nói rằng tàu Grace 1 sẽ được trả tự do vào tối thứ Ba.

Tuy nhiên, một nguồn tin cao cấp trong chính quyền Gibraltar phủ nhận việc tàu Iran được thả ra vào thứ Ba. Chính quyền Gibraltar cũng từng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Teheran rằng họ bắt tàu Iran theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị phía Anh bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Hồng Kông: Cảnh sát tấn công người biểu tình ở sân bay

Cảnh sát tiếp tục sử dụng hơi cay và dùi cui tấn công người biểu tình tại sân bay Hồng Kông vào tối thứ Ba, trong bối cảnh sân bay của đặc khu ngưng hoạt động ngày thứ hai liên tiếp, theo Fox News.

Đối phó với cảnh sát, người biểu tình đã sử dụng xe đẩy hành lý ở sân bay để lập rào chắn trên lối vào nhà ga. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 5 người vì tội dựng rào chắn bất hợp pháp, và cáo buộc họ tấn công cảnh sát cũng như sở hữu vũ khí.

Tại sân bay hôm thứ Ba, những người biểu tình đã giơ các biểu ngữ viết bằng chữ giản thể, loại chữ người “Trung Quốc mới” sử dụng, nhằm để khách du lịch tới từ đại lục hiểu hơn về hành động của họ, một trong số những biểu ngữ đó viết dòng chữ “Dân chủ là một điều tốt”.

Một người biểu tình bị cảnh sát tấn công tại sân bay. (Ảnh: AP)

Nga: Tòa Moscow bác bỏ việc ngăn ứng viên đối lập tranh cử

Tòa án Moscow đã hủy bỏ quyết định của ủy ban bầu cử Nga ngăn cản ứng viên Sergei Mitrokhin, thuộc phe đối lập với chính phủ Putin, tranh cử trong một cuộc bầu cử diễn ra ở thành phố vào tháng 9, hãng tin TASS đưa tin.

Phán quyết ủng hộ ông Mitrokhin của tòa Moscow đưa ra ba ngày sau khi hàng chục ngàn người Nga đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối quyết định của ủy ban bầu cử.

Cuộc biểu hôm thứ Bảy (10/8) với 60 người tham gia là cuộc biểu tình lớn nhất ở Nga kể từ năm 2011, tiếp nối các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp trước đó.

Hàng chục ngàn người Nga đã tham gia cuộc biểu tình đòi bầu cử công bằng hôm thứ Bảy. (Ảnh: Reuters)

Pakistan đề nghị LHQ họp bàn về Kashmir

Pakistan hôm, thứ Ba đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp về chuyện Ấn Độ rút lại quy chế đặc biệt đối với Jammu và Kashmir, khu vực tranh chấp ở Himalaya từ lâu là điểm nóng trong mối quan hệ giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi Ấn Độ quyết định không cho Jammu và Kashmir tự ban hành luật, và đồng thời cho phép cư dân bên ngoài khu vực được mua tài sản tại đây. Đường điện thoại, mạng lưới internet và truyền hình đã bị chặn kể từ quyết định của chính phủ Ấn Độ hôm 5/8. Ngoài ra, quyền đi lại và tụ tập tại khu vực này cũng bị hạn chế.

“Pakistan sẽ không khiêu khích xung đột. Tuy nhiên Ấn Độ không nên hiểu lầm rằng việc chúng tôi kiềm chế là yếu đuối”, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi viết trong một bức thư gởi Hội đồng Bảo an mà Reuters tiếp cận được.

videoinfo__video3.dkn.tv||b2cf84b78__

Ad will display in 09 seconds