Sáng nay, thứ Năm (14/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ cập nhật danh sách đen thực thể ủng hộ khủng bố

Bộ Thương mại Hoa Kỳ, hôm thứ Tư (13/11), đã đưa thêm hơn một chục công ty và cá nhân vào danh sách đen hạn chế thương mại, với cáo buộc những thực thể và cá nhân này hỗ trợ vật chất cho các hoạt động sử dụng vũ khí hóa học và sinh học ở Syria, cũng như chuyển các mặt hàng của Hoa Kỳ sang Iran mà không được phép, Reuters đưa tin.

Theo đó, Cục An ninh và Công nghiệp của Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 22 công ty và cá nhân tiếp tay cho hoạt động tàn sát dân thường ở Syria, đa số trong số đó là các công ty thuộc các nước Trung Đông, một số trong đó là các công ty của Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Malaysia Airlines chặn thủ lĩnh đối lập của Campuchia lên máy bay

Hãng hàng không Malaysia Airlines, hôm thứ Tư, cho biết họ không được phép cho ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo lực lương đối lập ở Campuchia, lên một chuyến bay khởi hành từ Kuala Lumpur đến thủ đô Jakarta của Indonesia, nói rằng họ thực hiện điều này theo yêu cầu của phía chính phủ Indonesia, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, khi được phóng viên Reuters hỏi về tuyên bố của hãng Malaysia Airlines, ông Sam Fernando, người phát ngôn của Tổng cục Di trú Indonesia, lại nói rằng “không nhận được yêu cầu cấm nhập cảnh đối với ông ấy (Sam Rainsy) từ phía Cục Di trú”.

Ông Rainsy đã từ Pháp đến Malaysia vào cuối tuần qua, sau khi không thực hiện được ý định trở về quê hương vào thứ Bảy tuần trước (9/11), trùng ngày quốc khánh Campuchia, để phản đối Thủ tướng Hun Sen.

Tổng thống lâm thời Bolivia muốn bầu cử sớm

Tổng thống lâm thời mới của Bolivia, bà Jeanine Anez, vào hôm thứ Tư, cho biết bà muốn tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt và phủ nhận một cuộc đảo chính đã xảy ra chống lại cựu tổng thống theo đường lối cánh tả Evo Morales, người mới tới Mexico lưu vong nhưng tuyên bố sẽ quay trở lại chính trường ở quê nhà, theo Reuters.

Bà Jeanine Anez, 52 tuổi, một người cánh hữu, nguyên là Phó chủ tịch Thượng viện, đã đảm nhận vị trí tổng thống lâm thời Bolivia vào hôm thứ Ba (12/11), sau khi ông Morales trốn sang Mexico, kết thúc 14 năm nắm quyền tổng thống của mình.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống lại sự bành trướng của Trung Quốc

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã giới thiệu một đạo luật yêu cầu chính phủ thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc, theo SCMP.

Đạo luật “Chiến lược An ninh Kinh tế Toàn cầu” được giới thiệu bởi các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Marco Rubio và Todd Young, và các Thượng nghị sĩ Dân chủ, Jeff Merkley và Chris Coons. Ông Rubio đã thông báo về dự luật này hôm thứ Tư trên trang web cá nhân của mình.

Đự luật này nếu được thông qua sẽ yêu cầu tổng thống Mỹ cung cấp báo cáo về khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ, các mối đe dọa đối với an ninh kinh tế và biện pháp đối phó.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ đang gia tăng áp lực lên Trung Quốc, quốc gia bị coi là mối đe dọa lấy đi việc làm và an ninh của người dân Mỹ.

Ai Cập: Hỏa hoạn khiến nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một ngôi làng ở đồng bằng sông Nile vào tối thứ Tư, vài giờ sau khi vụ trộm khí đốt từ đường ống được cho là nguyên nhân khởi phát vụ hỏa hoạn, tờ Akhbar Elyom của nhà nước Ai Cập đưa tin.

Một người dân địa phương nói với Reuters rằng bệnh viện trong khu vực đã chật cứng các nạn nhân của vụ hỏa hoạn, và dường như có nhiều thương vong hơn so với báo cáo. Người này cho biết thêm, mùi ga ở khắp mọi nơi.

Abdel-Moneim Hafez, người đứng đầu Công ty Đường ống Dầu khí, nói rằng nhiều người đã cố gắng ăn cắp dầu ở các đường ống dẫn qua làng Itay el-Baroud vào chiều thứ Tư. Hành vi này đã khiến thứ nhiên liệu dễ bắt lửa rò rỉ và tạo ra vụ hỏa hoạn.