Sáng nay thứ Tư ngày 14/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Đức có thể cấm Trung Quốc đấu giá 5G

Các quan chức cấp cao của Đức đang lên kế hoạch để thuyết phục chính phủ xem xét việc loại trừ các công ty Trung Quốc như Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của quốc gia. Động thái này diễn ra sau khi Úc và Mỹ cũng đã cấm các nhà cung cấp 5G đến từ Trung Quốc. Đức dự kiến ​​sẽ bắt đầu đấu giá 5G vào đầu năm 2019.

Huawei
Các nhà báo theo dõi thuyết trình về một dòng điện thoại thông minh Huawei trước chương trình Điện tử IFA ở Berlin, Đức, ngày 2 tháng 9 năm 2015. (Ảnh: REUTERS / Hannibal Hanschke / File Photo)

“Có mối quan tâm nghiêm túc. Nếu tôi có quyền quyết định, chúng tôi sẽ làm những gì người Úc đang làm”, một quan chức cấp cao của Đức tham gia cuộc tranh luận nội bộ 5G ở Berlin nói với Reuters. Luật tình báo quốc gia của Trung Quốc được phê duyệt vào năm 2017 nói rằng “các tổ chức và công dân Trung Quốc phải tuân theo luật, hỗ trợ, hợp tác và cộng tác trong công tác tình báo quốc gia”.

Tổng thống Brazil chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng mới

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bổ nhiệm tướng về hưu Fernando Azevedo e Silva làm Bộ trưởng Quốc phòng vào thứ Ba (13/11). Ông Azevedo thuộc về một nhóm các tướng lĩnh quân đội đã nghỉ hưu ủng hộ Tổng thống Bolsonaro, một chính trị gia cánh hữu và cựu đại úy quân đội, trong cuộc chiến chống tham nhũng chính trị và bạo lực ở Brazil.

Brazil
Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil đã đến gặp các nhà chức trách ở Brasilia, Brazil ngày 13 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Adriano Machado)

Azevedo, một vị tướng bốn sao, là bạn cùng trường với ông Bolsonaro tại học viện quân sự Black Needles, được ví von là West Point của Brazil, nơi cả hai đều được huấn luyện làm lính dù. Trong khi Bolsonaro giải ngũ với tư cách là một sĩ quan cấp thấp, Azevedo tiếp tục trở thành chỉ huy Lữ đoàn dù của Brazil.

Anh đạt dự thảo thỏa thuận Brexit với EU

Hôm thứ Ba, Anh đã ký một thỏa thuận dự thảo Brexit với Liên minh châu Âu sau hơn một năm đàm phán. Một quan chức cấp cao của EU xác nhận rằng một bản dự thảo đã được tán thành. Các nhà lãnh đạo EU có thể gặp nhau vào ngày 25/11 để niêm phong thỏa thuận Brexit nếu nội các của Thủ tướng May chấp thuận.

Brexit
(Ảnh: REUTERS/Toby Melville)

EU và Anh cần một thỏa thuận để giữ cho thương mại vẫn tiếp tục giữa khối thương mại lớn nhất thế giới và Vương quốc Anh, nơi có trung tâm tài chính quốc tế lớn nhất. Những người ủng hộ Brexit nói rằng trong khi “ly hôn” có thể mang lại một số bất ổn ngắn hạn, về lâu dài nó sẽ cho phép Vương quốc Anh phát triển mạnh và cũng cho phép hội nhập EU sâu hơn mà không có thành viên bất đắc dĩ.

Ông Trump chỉ định người thay thế Thẩm phán Kavanaugh

Tổng thống Trump đã thông báo hôm thứ Ba rằng ông đang đề cử Neomi Rao để lấp đầy chỗ trống của Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh tại Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ ở D.C Circuit.

Neomi Rao
Neomi Rao (giữa), quản trị viên của Văn phòng Thông tin và Quy định Nhà Trắng, phản ứng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đang đề cử bà thay thế Tư pháp Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh trên Tòa án Phúc thẩm USDC trong một buổi lễ Diwali tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Bà Rao hiện đang là quản trị viên của Văn phòng Thông tin và Quy định (OIRA). Bà là một người ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump để cắt giảm các quy định của chính phủ. Tòa án D.C. thường được coi là tòa án quan trọng thứ hai của quốc gia, chỉ sau Tòa án Tối cao.

Hy Lạp lên kế hoạch giúp ngân hàng giải quyết nợ xấu

Hy Lạp đang làm việc với ít nhất hai kế hoạch khác nhau để bảo vệ tài sản nhằm giúp các ngân hàng của họ dỡ bỏ các khoản vay xấu, các nguồn tin ngân hàng cho biết hôm thứ Ba.

Một nguồn tin thân cận với các cuộc tham vấn cho biết chính phủ Hy Lạp đã yêu cầu JP Morgan xây dựng kế hoạch bảo vệ tài sản và Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cũng có kế hoạch giải quyết các khoản nợ xấu của ngân hàng. Kế hoạch JP Morgan sẽ không nhất thiết phải cạnh tranh với ngân hàng trung ương, chúng có thể bổ sung cho nhau. Các khoản vay xấu là thách thức lớn nhất đối với khu vực ngân hàng Hy Lạp.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.