Sáng nay, thứ Hai (14/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Tập “lớn tiếng” dọa các thế lực chia rẽ Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hôm Chủ nhật, cảnh báo rằng những thế lực ủng hộ bất cứ phần nào của Trung Quốc độc lập sẽ bị nghiền nát. Dễ thấy ông Tập muốn đe dọa sự ủng hộ của quốc tế dành cho Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc đưa ra phát biểu cứng rắn này trong chuyến thăm Nepal. Nhiều nhà hoạt động gốc Tây Tạng đã bị chính phủ Nepal đàn áp khi có ý định phản đối chuyến thăm của ông Tập tới đây, theo SCMP.

Shi Yinhong, giáo sư của Đại học Renmin University, nhận định rằng tuyên bố của ông Tập cũng muốn nhắc nhở Mỹ và các nước phương Tây ngừng can thiệp vào vấn đề Hồng Kông khi tình hình ở hòn đảo này đang rất nghiêm trọng sau hơn 4 tháng biểu tình liên tiếp.

Người Hồng Kông giận dữ biểu tình ngày Chủ nhật

Hồng Kông lại tiếp tục hỗn loạn vào ngày Chủ nhật khi người biểu tình trở nên giận dữ hơn. Một số người biểu tình đã tấn công lại cảnh sát, có cảnh sát đã bị rạch vào cổ bằng một dụng cụ cắt hộp. Trụ sở của nhiều công ty, cửa hàng có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Đài lục cũng bị tấn công, theo SCMP.

Người biểu tình cũng chặn đường, ném bom vào lối ra của Ngân hàng của Trung Quốc, tấn công các tòa nhà hành chính cũng như văn phòng của các chính trị gia ủng hộ chính quyền Đặc khu trong cuộc biểu tình tuần thứ 19 liên tiếp, chưa có dấu hiệu suy giảm.

Không kích của Thổ Nhĩ Kỳ khiến thường dân thiệt mạng

Các cuộc không kích mới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ayn, Syria, được cho là đã nhắm vào thường dân và một nhóm phóng viên người nước ngoài, theo các nhóm giám sát và các quan chức của lực lượng người Kurd Syria, Fox News đưa tin.

Nhóm quan sát nhân quyền Syria cho biết cuộc không kích đã giết chết ít nhất 9 người, trong đó có 5 thường dân vào Chủ nhật, trong khi nhiều nguồn tin khác cho rằng đoàn xe của các nhà báo nước ngoài cũng bị tấn công, theo Haaretz.

Một phát ngôn viên của lực lượng người Kurd ở Syria thì nói rằng số người chết sau cuộc không kích này là 11 người, và có 74 người khác bị thương, tuy nhiên không biết trong số những người thiệt mạng có bao nhiêu thường dân.

Thỉnh nguyện thư kêu gọi Mỹ công nhận Đài Loan vượt 100.000 chữ ký

Đơn thỉnh nguyện kêu gọi Hoa Kỳ công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập đã nhận được sử ủng hộ rộng rãi khi chỉ trong thời gian ngắn đã thu được hơn 100.000 chữ ký, vượt qua ngưỡng để nhận được một phản hồi chính thức từ Chính quyền Tổng thống Trump trong vòng 60 ngày, theo Fox News.

Đơn thỉnh nguyện được tạo ra ngày 7/10 bởi một người có tên viết tắt là “K.M.W” và đăng trên trang petitions.whitehouse.gov.

Đơn thỉnh nguyện nói rằng Đài Loan là mô hình đáng để các nước châu Á khác noi theo, khi chuyển từ chế độ độc đảng sang dân chủ vào năm 1996 mà không hề có đổ máu.

Thủ tướng Canada bị đe dọa an ninh

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm Chủ nhật nói rằng ông sẽ không thay đổi cách thức vận động cử tri cho cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào ngày 21/10 và tuyên bố sẽ không bỏ cuộc, sau khi xuất hiện mối đe dọa an ninh buộc ông phải mặc áo chống đạn trong một buổi vận động tranh cử vào thứ Bảy, theo Reuters.

Vào Chủ nhật, ông Trudeau nói rằng Đảng Bảo thủ đang thúc đẩy sự chia rẽ, tuy nhiên ông không cáo buộc đảng này tạo ra vấn đề an ninh cho ông vào Thứ Bảy.