Lượng lớn dân thường trốn chạy khỏi vùng chiến sự ác liệt giữa quân đội Iraq và lực lượng IS trong khi có thông tin về sử dụng vũ khí hóa học ở đây.

Dòng người ngày càng tăng đang đổ ra khỏi phía tây Mosul, chạy trốn khỏi những trận chiến ác liệt giữa lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh IS. Trong khi đó các nhân viên y tế cảnh báo phụ nữ và trẻ em đã bị nhiễm khí gas độc ở gần thành phố, theo hãng tin Aljazeera.

Ngày 3/3, Bộ Nội vụ Iraq nói rằng có khoảng 14.000 người trốn chạy khỏi thành phố Mosul riêng trong hôm 2/3. Đây là làn sóng người sơ tán đông nhất kể từ khi quân đội Iraq tấn công Mosul từ ngày 19/2.

Bộ Nội vụ cho biết số người đã chạy khỏi Mosul là 46.000 kể từ khi Iraq phát động tấn công.

Trước đó Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo rằng có ít nhất 4.000 dân thường rời bỏ khỏi thành phố này mỗi ngày, và con số ngày càng tăng. Đây là căn cứ đô thị cuối cùng của lực lượng IS ở Iraq.

Người dân nói rằng các đợt oanh tạc của liên quân là nguyên nhân chính khiến họ rời bỏ nhà cửa. Trong khi đó Tổ chức Chữ thập Đỏ cho biết 7 người đang được điều trị vì nhiễm chất hóa học ở Mosul. Ông Robert Mardini, giám đốc Chữ thập Đỏ ở Trung Đông cho biết triệu chứng của người nhiễm chất hóa học này là da bị phồng rộp, mắt đỏ, nôn mửa và ho.

Ông Mardini nói: “Việc sử dụng vũ khí hóa học hoàn toàn bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế. Chúng tôi vô cùng quan ngại theo những gì mà đồng nghiệp đã nhìn thấy và chúng tôi lên án mạnh mẽ việc sử dụng bất cứ loại vũ khí hóa học nào, bởi bất kỳ bên nào, ở bất kỳ đâu”.

Trong cuộc chiến ở Iraq diễn ra 2 năm qua, lược lượng IS đã thỉnh thoảng sử dụng các vũ khí hóa học thô sơ.

Video: Dòng người Iraq rời bỏ thành phố Mosul

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: