Tóm tắt bài viết

  • Mỹ truy tố 13 người Nga với cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
  • Những nỗ lực can thiệp của người Nga bắt đầu từ năm 2014, khi ông Trump chưa tuyên bố tranh cử.
  • Mục tiêu cao nhất của người Nga là tạo mâu thuẫn cho người Mỹ. Họ tiến hành những chiến dịch bài xích và ủng hộ ông Trump song song nhau.

Hôm thứ Sáu (16/2), bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố 13 cá nhân và 3 công ty Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, theo Fox News.

Các công dân Nga bị buộc tội thiết lập một “mục tiêu chiến lược để gieo mâu thuẫn  trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein nói bản cáo trạng này không bao gồm bất kỳ cáo buộc với bất kỳ người Mỹ hoặc thành viên nào của chiến dịch Trump “đã tham gia một cách có ý thức vào các hoạt động bất hợp pháp”.

Hơn nữa, Bộ Tư Pháp (DOJ) nêu rõ bản cáo trạng không cho thấy có hành vi can thiệp nào làm thay đổi kết quả của cuộc chạy đua tranh cử tổng thống.

“Không có cáo buộc nào trong bản cáo trạng này về bất kỳ người Mỹ nào đã tham gia một cách có ý thức vào các hoạt động bất hợp pháp này. Không có cáo buộc nào trong bản cáo trạng rằng các hành vi bị buộc tội đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2016”, ông Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra Nga-Trump của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump nói ông “rất vui khi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt cho biết KHÔNG CÓ SỰ THÔNG ĐỒNG giữa chiến dịch Trump và Nga, và kết quả của cuộc bầu cử không thay đổi hoặc bị ảnh hưởng bởi người Nga”.

“Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta đoàn kết lại với tư cách người Mỹ”, ông Trump nói trong một tuyên bố của Sanders. “Chúng ta không thể cho phép những người muốn gieo rắc sự nhầm lẫn, bất hòa và hiềm khích thấy họ đã thành công”.

“Chúng ta phải đoàn kết với tư cách là người Mỹ để bảo vệ sự toàn vẹn của nền dân chủ và cuộc bầu cử của chúng ta”, ông Trump nói thêm.

Bản cáo trạng dài 37 trang đã được ông Mueller ký cho thấy người Nga đã chuẩn bị từ năm 2014 để tạo ra các hồ sơ truyền thông xã hội giả mạo nhằm khuấy động sự oán hận giữa các nhóm tự do và bảo thủ.

Những nỗ lực này được Cơ quan Nghiên cứu Internet LLC (IRA LLC) phối hợp và cố gắng gieo rắc sự chia rẽ bằng cách khai thác các vấn đề gây tranh cãi trong công luận.

Các tài liệu của toà án cho thấy người Nga đã được cơ quan này chỉ đạo tạo ra “xung đột chính trị thông qua hỗ trợ các nhóm cực đoan, người tiêu dùng không hài lòng với tình hình kinh tế-xã hội và các phong trào xã hội đối lập”.

IRA LLC tạo ra các trang fan page để lôi kéo các nhóm tư tưởng đối lập. Chẳng hạn, một  trang có tên “Người Hồi giáo Hợp nhất ở Mỹ”, trong khi một nhóm gọi là “Quân đội của Chúa Jesus”.

Trong một số trường hợp, IRA LLC tổ chức song song các cuộc mít tinh ủng hộ và phải đối ông Trump.

Các tài liệu cho thấy họ đã tổ chức một cuộc mít tinh ở New York để “thể hiện sự ủng hộ của bạn cho Tổng thống Donald Trump” vào ngày 12/11/2016, trong khi cùng lúc dùng một fan page khác để tổ chức cuộc biểu tình ở New York với tên gọi “Trump không phải là Tổng thống của tôi.”

Họ cũng tổ chức một cuộc biểu tình mang tên “Charlotte chống lại Trump” ở Charlotte, Bắc Carolina, ngày 16/11/2016.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, rất lâu trước khi tôi tuyên bố sẽ chạy đua Tổng thống. Kết quả của cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch Trump đã không làm gì sai trái – KHÔNG CÓ SỰ THÔNG ĐỒNG!

Các bị cáo bị buộc tội vừa truyền bá thông tin xúc phạm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton, vừa phỉ báng các ứng cử viên đảng Cộng hòa Ted Cruz và Marco Rubio và cuối cùng hỗ trợ ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

3 cơ quan bị cáo buộc là IRA LLC, Concord Management and Consulting LLC và Concord Catering.

13 người Nga bị buộc tội là: Yevgeniy Viktorovich Prigozhin; Mikhail Ivanovich Bystrov; Mikhail Leonidovich Burchik; Aleksandra Yuryevna Krylova; Anna Vladislavovna Bogacheva; Sergey Pavlovich Polozov; Maria Anatolyrvna Bovda; Robert Sergetevich Bovda; Dzheykhun Nasimi Ogly; Vadim Vladimirovich Podkopaev; Gleb Igorevich Vasilchenko; Irina Viktorovna Kaverzina và Vladimir Venkov.

An Bình