Ngồi túm tụm trong một túp lều tạm bợ giữa khu rừng Pháp, 13 người di cư Việt Nam đang chờ cơ hội để có một cuộc sống mới. Họ hy vọng một người đàn ông sẽ sớm đến thực hiện lời hứa đưa họ vào Anh.

13 nam thanh niên người Việt này đã bỏ ra 25.000 bảng Anh (32.000 USD) mỗi người để đến được đây, ban đầu là vượt hơn 9.600 km từ Trung Quốc tới Đức, sau đó là sang Pháp và bị bỏ lại ở giữa khu rừng thuộc thành phố Bethune.

Giờ họ đang chờ đợi phần mạo hiểm nhất của chuyến hành trình: vượt biên vào Anh.

Chia sẻ với phóng viên báo The Sun hôm 27/10, 13 người cho biết họ rất sợ khi nghe về vụ 39 nạn nhân trong một container đông lạnh ở hạt Essex, phía Đông Bắc London. Một số nguồn tin mô tả có dấu tay máu của các nạn nhân in trên thành container.

Nhưng họ đã đi quá xa để quay lại.

“Tất nhiên, tất cả chúng tôi đều sợ hãi”, một người tên Đức, 18 tuổi, đến từ Hà Tĩnh chia sẻ.

“Nhưng chúng tôi đã đi xa đến mức này và quá gần Anh rồi nên không muốn dừng lại. Chúng tôi phải vượt qua, bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Đức cho biết thêm, nhóm đã ở đây gần một tháng. Vài tuần trước, một người đàn ông Pakistan đã đến và đưa một số người đi.

“Ông ấy nói sẽ trở lại nhưng chúng tôi chưa thấy ông ta đâu. Tôi hy vọng ông ấy sẽ đến trước khi trời trở lạnh”, Đức nói tiếp.

“Có một điều chắc chắn, tôi sẽ không ngồi trong thùng container đông lạnh. Tôi không muốn chết trong một chiếc container hay một chiếc xe tải”.

Bây giờ, những người di cư Việt đang chờ đợi ông chủ băng đảng người Pakistan, đến và đưa họ tới điểm hẹn bí ẩn cho chặng cuối cùng vào Anh.

Đường đến khu trại Bethune quanh co lầy lội và phải xuyên qua khu rừng đầy rác. Khi phóng viên The Sun đến thăm trại vào ngày 27/10, cả nhóm đang đun nước để chuẩn bị bữa tối có cơm và nấm.

Một người đàn ông Việt khác cho biết: “Gia đình tôi đã đưa tiền để họ đưa tôi đến đây”.

“Những người ở Anh sẽ kiếm việc cho tôi khi tôi đến đó. Thật đáng sợ khi nghĩ đến những gì đã xảy ra nhưng đó là cơ hội mà bạn phải nắm lấy, và tôi sẵn sàng mạo hiểm cuộc sống của mình”, người dân di cư này nói thêm.

Tại khu trại tạm bợ, nhóm người di cư vẫn đang trông chờ những tay buôn người. Họ tin mình sẽ được đưa lên các xe tải ở một nơi gần đó trước khi đi thêm một giờ để tới thành phố Calais. Từ đó, họ lên phà tới Dover hoặc qua Eurotunnel đến Folkestone, trong khi một số người đi qua Bỉ và cảng Zeebrugge, cách đó 90 phút lái xe. Đức nói: “Tôi cần việc làm để có thể trả lại cho gia đình số tiền đã nộp cho những tay buôn người, tôi sẽ làm bất cứ công việc gì có thể, tôi khỏe mạnh”.

Nhắc lại câu chuyện đã xảy ra. Tài xế Maurice Robinson, người điều khiển chiếc xe tải chở 39 nạn nhân rời cảng Purfleet của Anh rạng sáng 23/10, đã phát hiện 39 thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Waterglade lúc 1h40 (giờ địa phương). Robinson đã ra hầu tòa qua video trực tuyến ngày 28/10, với cáo buộc ngộ sát, buôn người, tiếp tay nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Ban đầu, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng sau đó cho biết, nạn nhân có thể đến từ nhiều quốc gia. Đến nay, có ít nhất 24 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo có con đang mất tích ở Anh và châu Âu. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với giới chức trách Anh để xác định danh tính các nạn nhân.