Sáng nay, thứ Sáu ngày 13/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật đêm qua.

Cựu Ngoại trưởng Philipines ‘nói lời cay đắng’ về Trung Quốc

Từ bên chiến thắng trong vụ kiện mà tòa án bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã trở thành một “nạn nhân tự nguyện” của những lời khiêu khích từ người hàng xóm khổng lồ châu Á, Philstar cho biết bình luận của cựu Bộ trưởng ngoại giao Albert del Rosario trong bản tin đêm qua.

Ông Rosario đưa ra phát biểu này tại một hội thảo được tổ chức để kỷ niệm ngày tòa án quốc tế ở La Hay ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông sau đơn kiện của Philippines.

Ông cũng gọi Trung Quốc là “một quốc gia ngoài vòng pháp luật” vì họ từ chối tuân thủ phán quyết của tòa án La Hay.

“Chúng ta sẽ đi về đâu? Bây giờ chúng ta nên làm gì khi là một nạn nhân tự nguyện và một kẻ khốn khổ ôm lấy người láng giềng lớn ở phía bắc, đó rõ ràng là một kẻ bắt nạt, một kẻ ăn cắp tiền và một kẻ coi thường luật pháp ở quy mô quốc tế?”, ông Rosario nói.

Cựu Bộ trưởng ngoại giao Philipines, Albert del Rosario. (Ảnh: Rappler)

Lật tẩy chương trình giám sát người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc

Trong bản tin đêm qua, CBS News cho hay, một phóng sự điều tra mới vừa được công bố của trang Buzzfeed đã lật tẩy chương trình giá sát người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc.

Phóng sự điều tra được thực hiện bởi nữ nhà báo Megha Rajagopalan, cô nói rằng chính quyền Trung Quốc sở dĩ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ vì lo sợ rằng những người dân theo đạo Hồi này sẽ đòi ly khai.

“Trong quá khử, Trung Quốc từng đối phó với một số cuộc tấn công khủng bố mà họ cho rằng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ chính là thủ phạm, và họ cũng đặt ra nghi vấn rằng nhóm sắc tộc này có mối liên hệ với những người Hồi giáo ở Syria hay Irag”, Megha nói. “Tuy nhiên, không thể vì một vài cá nhân bất hảo mà lại áp đặt cả một chương trình đàn áp cho cả cộng đồng hàng triệu người như vậy”, cô Megha nêu quan điểm.

Một cô gái người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: ZetaBoards)

Trung Quốc ‘xui’ các công ty Mỹ vận động Chính quyền Trump

Trung Quốc hôm thứ Năm (12/7) thúc giục các công ty Mỹ rằng để bảo vệ lợi ích của mình hãy vận động Washington, và đưa ra cảnh báo: các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại.

“Vì lợi ích riêng của mình, chúng tôi hi vọng các công ty Mỹ sẽ hành động nhiều hơn trong việc vận động chính phủ Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu tại một cuộc họp báo, theo Reuters.

Ông Cao cho biết hiện không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra giữa hai bên, và cho biết thêm: “Điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là niềm tin. Từ những gì tôi được biết, cả hai bên đã không liên lạc về việc khởi động lại các cuộc đàm phán”.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: China Plus)

Tổng thống Trump công bố lá thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Hôm 12/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân bức thư mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một lá thư thiện chí, quan hệ Mỹ – Triều đang đạt được tiến triển rất lớn.

Bức thư này ông Trump nhận được vào ngày 6/7, trong đó viết bằng cả tiếng Triều Tiên và tiếng Anh. Trong thư, ông Kim khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Singapore hôm 12/6 cũng như tuyên bố chung mà hai nước ký kết đã mở ra một con đường mới đầy ý nghĩa. Ông Kim cũng cảm ơn Tổng thống Trump vì đã nhiệt tình, nỗ lực “chưa từng thấy” để cải thiện quan hệ 2 nước.

Nội dung bức thư được ông Trump công bố trên Twitter. (Ảnh: từ Twitter)

Singapore và Malaysia diễn tập xử lý tràn dầu

Một vụ tràn hóa chất với quy mô lớn xảy ra ở eo biển East Johor giữa Singapore và Malaysia là kịch bản mà chính quyền Singapore và Malaysia chuẩn bị cho một cuộc diễn tập thảm họa môi trường được tiến hành vào thứ Năm (12/7), theo bản tin đêm qua của Channel newsasia.

Bảy tàu và 50 sĩ quan từ Cục Hàng hải, Cảng và Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cùng với sự góp mặt của Cục Hàng hải Malaysia tham gia cuộc diễn tập xử lý tràn hóa chất trên biển lần này.

Trong quá trình diễn tập, các sĩ quan phải phản ứng nhanh với trường hợp một tàu chở hóa chất và một tàu chở dầu va chạm xảy ra va chạm và làm tràn 500 tấn benzen, chất lỏng không màu và dễ cháy, ra biển.

Một tàu xử lý sự cố môi trường của Malaysia. (Ảnh: Vanessa Lim)

Đại Kỷ Nguyên News