Sáng nay thứ Tư ngày 13/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump dùng phim thuyết phục Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thúc giục lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức Bắc Hàn xem một video dài 4 phút được sản xuất trước hội nghị thượng đỉnh Singapore nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Ông Trump cho biết Kim và các thành viên cao cấp khác của phái đoàn Bắc Triều Tiên đã tụ tập xung quanh iPad để xem video, mà ông nói thu hút Bình Nhưỡng hơn là những ngôn ngữ ngoại giao cẩn trọng. “Tôi nghĩ anh ấy thích nó”, ông Trump nói và cho biết ông đã cho người Bắc Triều Tiên bản sao của họ.

Trump-Kim
Ông Trump giơ ngón tay cái về phía ông Kim sau khi hai ông có cuộc hội đàm riêng. (Ảnh: AP)

Video kết hợp cả 2 phong cách phim truyền hình của Hollywood và phim tuyên truyền. Nó được cắt ghép từ các tin tức và clip cũ, bao gồm cả hình ảnh mỉm cười của ông Trump và ông Kim. Có cảnh tua ngược việc bắn tên lửa, đặt tên lửa trở lại bệ phóng, cùng thuyết minh: “Quá khứ không phải là tương lai”.

Thế giới khen ngợi thượng đỉnh Trump-Kim

Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ những lời tán dương và ủng hộ sau hội nghị thành công giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6.

Đại diện của Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đã ghi nhận tích cực về hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Trump-Kim
Ông Kim cười rất tươi nhìn về phía “con đường” mà ông Trump chỉ. (Ảnh: The Straits Times)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh là “một bước tiến quan trọng” và bày tỏ sự sẵn lòng của Nga trong việc đưa ra “những đóng góp về mặt chính trị, trí tuệ, một cách thiết thực và sáng tạo” nhằm giúp giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc nói sẽ ném Cảnh sát biển xấu xuống Biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Zhao Jianhua, đã thừa nhận hôm thứ Ba rằng có “táo xấu” trong Cảnh sát biển Trung Quốc và nói rằng ông sẽ ném chúng xuống Biển Đông để nuôi cá.

“Ngay cả trong những gia đình được quản lý tốt nhất, tai nạn vẫn xảy ra. Vì vậy, chúng tôi luôn luôn có táo xấu nhưng nếu chúng tôi có táo xấu, bạn biết những gì tôi sẽ làm, tôi sẽ ném chúng xuống Biển Đông để nuôi cá”, Đại sứ Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Philippines
Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua (trái) nói chuyện với Tổng thống Philippines. (Ảnh: Philippine News Agency)

Tuyên bố được đưa ra sau khi ngư dân Philippines phàn nàn rằng các thành viên của Cảnh sát biển Trung Quốc có thói quen lên tàu của ngư dân và lấy cá họ đã đánh bắt.

Ý gửi tàu di dân đến Tây Ban Nha

Ý đã gửi hàng trăm người di cư đến Tây Ban Nha trong một đoàn tàu vận tải hải quân nhỏ hôm thứ Ba sau khi đóng cửa các cảng riêng của họ, gây ra một cuộc khẩu chiến với Pháp và làm căng thẳng thêm vấn đề nhập cư ở EU.

di dân
Tàu cứu hộ MV Aquarius trong một cuộc tìm kiếm cứu nạn (SAR) ở biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya, ngày 14/9/2017. (Ảnh: REUTERS / Tony Gentile)

Kể từ Chủ nhật (10/6), khoảng 629 người di cư, trong đó có 11 trẻ em và 7 phụ nữ mang thai, đã được trục vớt lên tàu cứu hộ Aquarius ở giữa Địa Trung Hải, khi cả Ý và Malta từ chối cho họ cập bến.

Pháp bắt kẻ bắt giữ con tin

Cảnh sát đã giải cứu hai con tin và bắt giữ một người đàn ông tại một doanh nghiệp nhỏ ở trung tâm Paris hôm thứ Ba sau khi ông yêu cầu được liên lạc với Đại sứ quán Iran để gửi thông điệp tới chính phủ Pháp. “Một cá nhân đã bị bắt và các con tin đã hết nguy hiểm”, Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb nói trên Twitter.

Pháp
Cảnh sát, cảnh sát đặc biệt (BRI) và lính cứu hỏa bảo vệ đường phố khi một người đàn ông bắt hai người làm con tin tại một doanh nghiệp ở Paris, Pháp, ngày 12/6/2018. (Ảnh: REUTERS / Benoit Tessier)

Không có chi tiết ngay lập tức về tuổi tác, ngoại hình hay quốc tịch của người bắt giữ con tin. “Đòi hỏi của ông ta thực sự mơ hồ và không mạch lạc”, một quan chức Bộ Nội vụ nói. “Các nhà đàm phán khó hiểu được ông ta”.

Đại Kỷ Nguyên News