Sáng nay thứ Ba ngày 14/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump: ‘Nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam’

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng một loạt bình luận về thiệt hại của Trung Quốc khi không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, trong số đó có lời cảnh báo rằng các doanh nghiệp sẽ rời bỏ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác nhằm tránh bị đánh thuế cao từ chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít-tinh MAGA (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) ở Grand Rapids, Mich., vào ngày 28 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Ngoài ra, thuế quan hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn mua [sản phẩm] từ quốc gia không bị đánh thuế, hoặc bạn mua sản phẩm [được sản xuất] bên trong Hoa Kỳ (ý tưởng tốt nhất). Đó là mức thuế quan bằng 0. Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận [thương mại với Mỹ]!”

Vài giờ sau khi viết trên Twitter, mỗi câu bình luận trên của Tổng thống Trump nhận được hàng chục ngàn lượt thích, khoảng chục ngàn lượt chia sẻ. (Chi tiết)

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__

Hoa Kỳ đưa 6 công ty Trung Quốc vào danh sách cấm

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Hai cho biết họ sẽ bổ sung 12 tổ chức và cá nhân nước ngoài, bao gồm 6 công ty Trung Quốc, vào danh sách các thực thể chịu lệnh cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

6 công ty Trung Quốc gồm: Công nghệ điện tử Avin, Công nghệ Điện tử Multi-Mart, Công nghệ Tenco, Công nghệ Yutron, Longkui Qu, Nguyên liệu khoa học và Kỹ thuật mới Taizhou CBM-Future. 4 công ty đầu tiên có trụ sở ở Trung Quốc và Hồng Kông “đã cố mua hàng hóa có nguồn gốc từ Hoa Kỳ nhằm cung cấp hỗ trợ vật chất cho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran và các chương trình quân sự của Iran, vi phạm các biện pháp xuất khẩu của Hoa Kỳ”. Hai công ty sau đã “tham gia xuất khẩu công nghệ có kiểm soát bị cấm, sau đó cung cấp cho những tổ chức liên kết với quân đội Trung Quốc”. 

Danh sách cấm được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán gần đây đã không thể kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (11/5) đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Tổng thống Trump cũng đe dọa tăng thuế đối với 325 tỷ USD số hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Nguồn tin Manning của WikiLeaks có thể bị bỏ tù lần nữa 

Theo Reuters, Chelsea Manning, một cựu nhà phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ, và là nguồn cung cấp tin cho WikiLeaks, có thể bị bỏ tù lần nữa nếu cô từ chối tuân thủ một trát hầu tòa mới của bồi thẩm đoàn, theo nguồn tin từ các nhà thực thi luật pháp Hoa Kỳ và thông báo từ chính Manning.

Sau 62 ngày trong nhà tù, Manning đã được tự do vào thứ Năm tuần trước. Cô bị giam giữ vì từ chối tuân thủ trát hầu tòa của bồi thẩm đoàn để lấy lời khai trong một cuộc điều tra về WikiLeaks của các công tố viên Hoa Kỳ ở Alexandria, Virginia. Các công tố viên liên bang đang tập trung điều tra WikiLeaks và người sáng lập Julian Assange đang thụ án 50 tuần trong một nhà tù ở London, vì đã vi phạm bảo lãnh tại ngoại khi ẩn náu tại đại sứ quán Ecuadore vào năm 2012.

Bồi thẩm đoàn lần thứ nhất đã hết hạn, và Manning ngay lập tức được yêu cầu trình diện trước một bồi thẩm đoàn mới ngày 16/5. Một nguồn tin thực thi pháp luật nói hôm thứ Hai, nếu Manning từ chối làm chứng, các công tố viên có thể sẽ yêu cầu tái bỏ tù cô vì tội khinh mạn.

Chelsea Manning (Ảnh: REUTERS/Suzanne Cordeiro/File Photo)

Dinh Tổng thống Argentina bị đe dọa đánh bom

Quân đội Argentina và cảnh sát liên bang đã náo loạn bảo vệ dinh tổng thống ở Buenos Aires hôm thứ Hai, sau khi có đe dọa đánh bom lúc Tổng thống Mauricio Macri đang ở bên trong tòa nhà. Chỉ vài giờ sau đó, một người đàn ông đã bị bắt khi đang cố gắng đột nhập vào bên trong với một khẩu súng, theo Reuters.

Truyền thông địa phương đưa tin, một mối đe dọa khác đã được đưa ra nhắm vào văn phòng quốc hội, và đội đặc nhiệm ngay lập tức có mặt tại hiện trường. Thành phố đã phải đối mặt với các mối đe dọa đánh bom giả trước đó, bao gồm cả trước cuộc họp của G20 vào năm ngoái.

Tổng thống Mauricio Macri trong một sự kiện ở Buenos Aires ngày 21/1/2019 (Ảnh: Rolando Andrade Stracuzzi/ Clarin.com)

Nhân viên an ninh cho biết, Francisco Ariel Muniz, 36 tuổi, đã cố đột nhập vào tòa nhà với khẩu súng lục ổ quay 44 Magnum Taurus giấu bên trong chiếc cặp của anh ta, và nói rằng có cuộc gặp với Tổng thống Macri. Sau khi các quan chức xác nhận rằng không có cuộc họp nào như vậy, Muniz đã cố để lại chiếc cặp và bị bắt giữ.

Một chiếc xe cảnh sát đậu bên ngoài Dinh Tổng thống Casa Rosada sau đe dọa đánh bom ở Buenos Aires, Argentina, ngày 13/5/2019. (Ảnh: REUTERS/Agustin Marcarian)

Ngôi sao màn bạc Hollywood Doris Day qua đời ở tuổi 97 

Nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Mỹ Doris Day đã qua đời tại nhà riêng của bà ở California ở tuổi 97. Tổ chức bảo vệ động vật Doris Day xác nhận huyền thoại của Hollywood đã qua đời vào sớm thứ Hai, quanh bà là những người bạn thân tại nhà riêng ở Carmel Valley. Nữ diễn viên đã từng sắm vai Calamity Jane trong bộ phim năm 1953 “đã có sức khỏe thể chất tuyệt vời ở độ tuổi của bà ấy, cho tới gần đây đã mắc bệnh viêm phổi nghiêm trọng”, theo quỹ mang tên bà Doris.

Bà là một ca sĩ và nữ diễn viên nổi tiếng với các bộ phim truyền hình, nhạc kịch và hài kịch đã tạo nên danh tiếng và khiến trở bà thành một ngôi sao hàng đầu trong những năm 1950 và 60, và là nữ diễn viên màn ảnh nổi tiếng nhất trong lịch sử. Bà Day có giọng nói lanh lảnh, có mái tóc vàng tuyệt đẹp, và sở hữu nụ cười rạng rỡ trong những hình ảnh thời hoàng kim Hollywood.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: