Sáng nay thứ Tư ngày 13/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông khiến Mỹ cân nhắc triển khai lực lượng

Việc Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông đã khiến Hoa Kỳ xem xét khả năng triển khai các lực lượng và thiết lập căn cứ trong khu vực, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói với Nghị viện hôm thứ Ba (12/2).

“Chúng ta phải chấp nhận thực tế là môi trường đang thay đổi mạnh mẽ ở Biển Đông, đến mức nó sẽ đòi hỏi những cách tiếp cận mới”, ông Davidson nhận định. “Nó sẽ yêu cầu chúng ta phải suy nghĩ về một số địa điểm, nếu không phải căn cứ [quân sự], chúng tôi đang nói chuyện với các đối tác và đồng minh về những cơ hội có thể có ở đó”.

Ông Davidson lưu ý rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông, lời hứa mà ông Tập tuyên bố tại Nhà Trắng khi đứng cạnh Tổng thống Barack Obama năm 2015. (Chi tiết)

Nga tuyên bố sẵn sàng giúp Venezuela đàm phán

Nga hôm thứ Ba (12/2) tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện bắt đầu cuộc đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập, nhưng cảnh báo Hoa Kỳ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. “Chúng tôi đã duy trì các liên hệ rất quan trọng với chính phủ của đất nước này và sẵn sàng cung cấp một dịch vụ tử tế để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm cách thoát khỏi tình trạng này”, hãng tin Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Ông cũng cho biết Nga đã đưa ra một số đề xuất với Venezuela về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhưng không đưa ra chi tiết. Nga đã đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc đối đầu với nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Moscow đã đầu tư hàng tỷ đô la vào nền kinh tế và sản xuất dầu của Venezuela. Maduro vẫn giữ quyền kiểm soát các tổ chức nhà nước bao gồm quân đội, nhưng hầu hết các nước phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã công nhận Guaido là Tổng thống Venezuela.

Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp tại Moscow. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong một cuộc gọi điện thoại vào tối thứ Ba rằng Washington nên tránh bất kỳ sự can thiệp nào, kể cả quân sự, trong các vấn đề nội bộ của Venezuela.

NATO tuyên bố sẵn sàng cho ‘một thế giới không có INF’

Hôm thứ Ba, Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố đang lên kế hoạch chuẩn bị cho “một thế giới không có Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF)”, sau sự sụp đổ của thỏa thuận được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh này.

Trong phát biểu mới nhất tại trụ sở NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ đáp trả điều mà họ cáo buộc Nga vi phạm INF, song khẳng định sẽ không bố trí thêm các đầu đạn hạt nhân mới ở châu Âu. Ông nhấn mạnh liên minh quân sự này sẽ tăng cường năng lực phòng thủ nhằm chuẩn bị thích nghi với “một thế giới không có INF và các tên lửa ngày càng nhiều của Nga”.

Iskander-K
Hệ thống Iskander-K có khả năng phóng tên lửa 9M729, loại vũ khí tối tân khiến Mỹ luôn cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF. (Nguồn: Sputnik)

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã đáp trả những cáo buộc của Mỹ khi khẳng định Washington chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy Moskva vi phạm INF. Thông cáo báo chí đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ chỉ đưa ra những cáo buộc Nga phát triển tên lửa 9M729 vi phạm INF dựa trên những thông tin tình báo không rõ ràng.

Phe đối lập Venezuela đề cử ban lãnh đạo công ty dầu mỏ Citgo

Các cố vấn cho người đứng đầu Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã đề xuất bổ nhiệm các giám đốc điều hành Luisa Palacios, Angel Olmeta, Luis Urdaneta và Edgar Rincon vào một hội đồng chuyển tiếp cho công ty lọc dầu Citgo Chemicals Corp của Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo phe đối lập kiêm tổng thống lâm thời muốn bảo đảm quyền kiểm soát công ty con của Hoa Kỳ thuộc PDVSA của nhà nước Venezuela để tài trợ cho chính phủ lâm thời của ông. Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác đã từ chối công nhận Nicolas Maduro làm tổng thống, xem cuộc bầu cử của ông năm ngoái với nhiệm kỳ sáu năm thứ hai là gian lận.

Citgo
Logo đơn vị Hoa Kỳ của Citgo Dầu khí được nhìn thấy tại một trạm xăng ở Stowell, Texas, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Bachman / File Photo)

Hội đồng mới sẽ được nhóm Guaido giao nhiệm vụ cụ thể để giải quyết các tranh chấp nội bộ xảy ra tại tài sản nước ngoài quan trọng nhất của quốc gia Nam Mỹ. Hai giám đốc điều hành hàng đầu của Mỹ hiện đang làm việc cho Citgo, Art Klein và Rick Esser, cũng sẽ tham gia hội đồng quản trị. Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với PDVSA vào ngày 28/1 như một cách để cắt đứt nguồn doanh thu nước ngoài chính của Maduro. Những biện pháp trừng phạt đó yêu cầu khách hàng Hoa Kỳ gửi tiền bán hàng thô vào tài khoản ngân hàng sẽ được kiểm soát bởi Guaido.

Bộ trưởng Canada từ chức giữa khủng hoảng chính trị của Thủ tướng Trudeau

Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Jody Wilson-Raybould nghỉ việc hôm thứ Ba giữa lúc có tin tức rằng bà bị áp lực phải “nương tay” cho một công ty lớn vào năm ngoái khi bà làm Bộ trưởng Tư pháp, một sự phát triển làm sâu sắc thêm một cuộc khủng hoảng chính trị của Thủ tướng Justin Trudeau 1 tháng trước bầu cử.

Wilson-Raybould, người không đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc từ chức của mình, đã nói trong một lá thư cho Trudeau rằng bà đã bỏ việc với một trái tim nặng trĩu, nói thêm rằng “tôi biết rằng nhiều người Canada muốn tôi nói về những vấn đề đã xảy ra các phương tiện truyền thông trong tuần qua”.

Jody Wilson-Raybould
Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Jody Wilson-Raybould. (Ảnh: Reuters)

Tờ Globe and Mail báo cáo rằng những người trong văn phòng Trudeau, đã cố gắng gây áp lực cho Wilson-Raybould vào năm ngoái để giúp công ty xây dựng SNC-Lavalin Group Inc tránh một phiên tòa tham nhũng khi bà làm Bộ trưởng Tư pháp.

Tổng thống Trump không hài lòng với thỏa thuận an ninh biên giới mới

Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng vào thứ Ba với một thỏa thuận của các nhà đàm phán Nghị viện về an ninh biên giới, từ chối tài trợ cho bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã hứa của ông, nhưng không từ chối hoàn toàn khi đảng Cộng hòa kêu gọi ủng hộ ông.

Trump, người đã kích hoạt việc đóng cửa 35 ngày với khoảng một phần tư chính phủ liên bang với yêu cầu tháng 12 về 5,7 tỷ đô la từ Nghị viện để giúp xây dựng bức tường, cho biết ông vẫn chưa quyết định có ủng hộ thỏa thuận đạt được vào tối thứ Hai không.

Trump
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 23/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tuy nhiên, Trump báo hiệu rằng ông không mong đợi một sự đóng cửa khác và gợi ý một lần nữa khi bỏ qua Nghị viện để xây dựng bức tường của mình. Tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và một loạt các cơ quan khác sẽ hết hạn vào thứ Sáu theo biện pháp chi tiêu tạm thời được Nghị viện thông qua vào tháng trước để chấm dứt thời gian đóng cửa liên bang lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__