Sáng nay thứ Ba ngày 13/11, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Triều Tiên lén xây dựng căn cứ tên lửa

Triều Tiên đang xây dựng các căn cứ tên lửa bí mật, quy mô nhỏ trên khắp đất nước, dù đã cam kết từ bỏ chương trình vũ khí tham vọng để tập trung phát triển kinh tế.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm thứ Hai (12/11) đã công bố những phân tích về các bức ảnh vệ tinh, trong đó cho thấy Triều Tiên đang bí mật tăng cường năng lực tên lửa và hạt nhân, kể cả sau khi tuyên bố tháo dỡ bãi thử nghiệm tên lửa chủ chốt của nước này. (Chi tiết)

Mỹ – Trung cạnh tranh hiện diện ở châu Á – Thái Bình Dương

Lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tham gia các sự kiện ngoại giao quốc tế quan trọng tại châu Á – Thái Bình Dương trong tuần này, khi Bắc Kinh đang ứng phó nguy cơ khủng hoảng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo SCMP, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hạ cánh tại Singapore hôm thứ Hai trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày, trong đó có việc tham dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tới APEC tại Papua New Guinea vào cuối tuần. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần tới Nhật Bản, Singapore, Australia và Papua New Guinea, nơi ông dự kiến mở rộng dự án Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, theo SCMP.

Trong một phát biểu được cho là nhắm tới Trung Quốc, ông Pence đã nhấn mạnh cam kết của Washington đối với khu vực: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đảm bảo rằng tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, có thể phát triển và thịnh vượng trong một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đề cập tại Viện Hudson về Chính sách của Chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc tại Washington hôm 4/10/2018. (Ảnh: (JIM WATSON/AFP/Getty Images)

Người Rohingya bỏ trốn vì sợ bị hồi hương 

Hãng Reuters đưa tin, hàng chục gia đình người Rohingya thuộc danh sách người tị nạn hồi hương Myanmar đã bỏ trốn khỏi các trại tại Bangladesh, một lãnh đạo Rohingya cho biết hôm thứ Hai.

“Hầu hết những người trong danh sách đã bỏ trốn là để tránh phải hồi hương”, theo Abdus Salam, người dẫn đầu nhóm Rohingya tại trại Jamtoli ở Bangladesh. 

Vào cuối tháng 10, Bangladesh và Myanmar đã đi đến thỏa thuận hồi hương hàng trăm ngàn người tị nạn Rohingya bỏ chạy khỏi Myanmar để thoát khỏi cuộc đàn áp của quân đội. 

Những người tị nạn Rohingya đi bộ tại trại Jamtoli trong sáng sớm tại, Cox’s Bazar, Bangladesh, hôm 22/1/2018. (Ảnh: REUTERS/Mohammad Ponir Hossain)

Twitter cảnh báo các nhà hoạt động Pakistan sự chỉ trích của chính phủ

Hãng Reuters đưa tin, hai nhà hoạt động nhân quyền Pakistan hôm thứ Hai cho biết họ nhận được cảnh báo từ Twitter rằng nội dung mà họ đăng có thông tin phản cảm.

“Cảnh báo được gửi từ Twitter là một ví dụ về tình trạng các không gian trực tuyến bị điều tiết và bị thu hẹp nhằm ngăn cản người dùng internet thể hiện tiếng nói riêng”, theo luật sư và nhà hoạt động Nighat Dad của Pakistan.

Twitter sau đó cho biết họ sẽ thông báo người dùng nếu chính phủ yêu cầu họ xoá nội dung của người dùng vì lý do vi phạm pháp luật hoặc điều khoản của công ty.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Ảnh: Getty Images)

Gà tây giá dưới 1 USD cho Lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving holiday) là sự kiện mà một số siêu thị ở Hoa Kỳ bán gà tây với giá siêu rẻ: Dưới 1 USD (khoảng 22 nghìn đồng). 

Tờ Money đã tổng hợp một số điểm bán gà tây giá tốt nhất từ hàng chục siêu thị lớn tại Mỹ nhằm giúp người tiêu dùng có được lựa chọn tốt nhất, gồm Safeway, ShopRite, Publix, Kroger, và Stop & Shop. Tờ báo này cũng khuyến cáo rằng có thể nội dung quảng cáo sẽ thay đổi, vì vậy khách hàng nên thường xuyên kiểm tra thông tin từ các cửa hàng tại địa phương.

Năm nay, dịp Thanksgiving rơi vào ngày 22/11.

Gà Tây dịp Lễ Tạ ơn. (Ảnh: Shutterstock/ Today)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.