Sáng nay, thứ Ba (13/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Công dân Trung Quốc nhận tội ăn cắp bí mật thương mại

Một công dân Trung Quốc, hôm thứ Ba (12/11), đã thừa nhận hành vi ăn cắp bí mật thương mại của một công ty dầu khí Hoa Kỳ Phillips 66, người này làm việc ở đây từ năm 2017, theo Reuters và Bartles Villeradio.

Hongjin Tan, 35 tuổi, đã đánh cắp những thông tin liên quan đến dự án “nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới cho thị trường năng lượng”, có giá trị hơn 1 tỷ USD, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (UJD) cho hay.

Vào ngày 11/12/2018, Tan đã sao chép hàng trăm tệp dữ liệu của công ty. Sau đó, anh ta chủ động xin nghỉ việc ở Phillips 66. Khi sự việc bị bại lộ, Tan bị buộc phải trao lại bộ nhớ chứa các tệp dữ liệu, nhưng anh ta chống chế rằng mình “đã quên” làm việc này trước khi rời công ty.

Ông Trump tuyên bố biết nhân vật thứ ba của IS ở đâu

Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Ba (12/11), nói rằng Hoa Kỳ đã biết được nơi ẩn nấp của thủ hạ thân tín có quyền lực thứ ba của trùm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Bản thân ông trùm đã tự sát vào tháng trước sau khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ vây giáp, theo Reuters.

“Chúng tôi đang theo dõi nhân vật đứng thứ ba sau tên trùm”, ông Trump nói về nhân vật nắm giữ vị trí quyền lực ở vị trứ ba của lực lượng IS dưới thời al-Baghdadi. “Nhận vật số ba này sẽ không thể thoát vì chúng tôi đã biết nơi ẩn nấp của hắn ta”.

Kể từ khi Baghdadi chết, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng việc truy lùng những thủ hạ thân cận cũng như người thân của tên trùm khủng bố để ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo. Vào đầu tháng này, Hoa Kỳ tuyên bố đang truy tìm tung tích của Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi, người được cho là nhân vật số 2, thay thế vị trí của Baghdadi.

Người Duy Ngô Nhĩ bị cầm tù nhiều hơn con số được biết

Các nhà hoạt động nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ cho biết họ nắm trong tay danh sách gần 500 trại cải tạo và nhà tù nơi Bắc Kinh đang giam cầm những người Hồi giáo không chịu tin theo hệ tư tưởng của họ. Những nhà hoạt động cho rằng chính quyền Trung Quốc có thể đang giam giữ nhiều hơn con số một triệu tù nhân ở Tân Cương, số liệu vẫn thường được các tổ chức nhân quyền và giới truyền thông trích dẫn, theo Aljazeera.

Phong trào thức tỉnh quốc gia Đông Turkistan (ETNAM) của một nhóm những nhà hoạt động nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, có trụ sở tại Washington, hôm thứ Ba (12/11), nói rằng họ đã tìm thấy 182 “trại tập trung” được liệt kê theo tọa độ dựa vào Google Earth.

ETNAM cho biết danh sách những trại được tìm kiếm thông qua Google Earth khớp với những thông tin mà họ có được từ quê nhà. Nhóm này cũng nói rằng họ cũng nắm được thông tin về 209 nhà tù và 74 trại cải tạo lao động ở Tân Cương và sẽ công bố những thông tin này.

Cựu Tổng thống Bolivia đã tới Mexico lưu vong

Evo Morales, cựu Tổng thống Bolivia vừa mới từ chức, đã tới Mexico để sống lưu vong vào hôm thứ Ba (12/11), AP đưa tin.

Ông Morales đã được Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, Marcelo Ebrard, đón tại sân bay Mexico City, sau chuyến bay từ Bolivia bằng máy bay của chính phủ Mexico.

Không được các nhà lãnh đạo quân sự ủng hộ, ông Morales đã từ chức vào Chủ nhật sau nhiều tuần ở Bolivia diễn ra các cuộc biểu tình cáo buộc ông thực hiện các hành vi gian lận để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20/10.

Mexico: cá mập tấn công thợ lặn Mỹ

Một con cá mập đã tấn công một thợ lặn người Mỹ ở ngoài khơi Mexico hôm thứ Hai (11/11), anh này bị cắn vào tay tuy nhiên vết thương không đe dọa tới tính mạng, các quan chức địa phương cho biết thông tin, theo Fox News.

Nạn nhân là một thanh niên 23 tuổi, danh tính và quê hương chưa được công bố, đã bị cắn khi đang lặn ở vịnh Magdalena, nằm gần Baja California Sur ngoài khơi tây bắc Mexico, Hải quân Mexico thông tin.

Cá mập tấn công người ở Mexico tương đối hiếm gặp, theo thống kê của Florida Museum, sau hơn 100 năm, kể từ năm 1907, quốc gia láng giềng của Mỹ ghi nhận khoảng 39 vụ cá mập tấn công người.