Sáng nay, Chủ nhật (13/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua: 

Mỹ điều thêm quân đến Ả Rập Saudi

Ngay sau động thái rút lui khỏi Syria, giới chức Quốc phòng Mỹ bất ngờ tuyên bố sẽ triển khai thêm 2.800 quân đến Ả Rập Saudi để bảo vệ các giếng dầu tại nước này.

Cùng với 200 quân đã triển khai, tổng cộng sẽ có 3.000 quân Mỹ ở quốc gia vùng Vịnh này, trong đó có lực lượng phòng không, lực lượng không quân viễn chinh và 2 phi đội chiến đấu cơ.

Quốc vương và Thái tử Ả Rập Saudi đã phê chuẩn việc triển khai thêm quân đội và thiết bị của Mỹ, trong bối cảnh có cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Vương quốc hồi tháng trước, Hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin hôm thứ Bảy.

Bão tấn công miền bắc Nhật Bản sau khi làm tê liệt Tokyo

Các nhà chức trách cảnh báo, mưa và lũ lụt sẽ tiếp tục ở khu vực phía Bắc Nhật Bản sau khi cơn bão Hagibis đã đi qua và tàn phá thủ đô Tokyo, theo Reuters.

3 người bị thiệt mạng ở tỉnh Chiba, Gunma và Kanagawa (các tỉnh lân cận Tokyo), trong đó 1 người đàn ông ở độ tuổi 60 được tìm thấy trong một căn nhà bị ngập ở Kawasaki, 17 người đã mất tích vào sáng sớm Chủ nhật, Đài truyền hình nhà nước NHK cho biết. 

Người di cư đi bộ từ miền Nam Mexico hướng về Hoa Kỳ

Một đoàn lữ hành có hàng trăm người di cư từ châu Phi, Caribbean và Trung Mỹ bắt đầu khởi hành từ miền Nam Mexico vào hôm thứ Bảy để tới Hoa Kỳ, theo Reuters.

Những người di cư tập hợp và khởi hành trước bình minh từ Tapachula ở bang Chiapas miền Nam gần Guatemala, mặc dù việc ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp đang diễn ra ở cả hai phía Mỹ và Mexico.

Một số người trong đoàn cho biết, họ đã lên kế hoạch để đi bộ hàng trăm dặm xuyên qua Mexico và nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Tổng thống Guatemala bị chặn lại tại sân bay Venezuela

Hãng thông tấn AP đưa tin, Tổng thống của Guatemala cho biết ông đã bị chặn lại vào hôm thứ Bảy khi định tới Venezuela để thăm nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Ông Giammattei nhậm chức tại Guatemala vào ngày 14/1, đã hạ cánh vào sáng sớm tại sân bay gần Caracas, nhưng chuyến thăm của ông buộc phải kết thúc tại đó.

“Họ không cho phép chúng tôi vào Venezuela”, ông Giammattei nói trong một video đăng trên Twitter. “Họ đã hộ tống chúng tôi đến cổng và đưa chúng tôi lên máy bay trở về”.

Thống đốc bang California ký Luật cấm bán lông thú

“Luật về lông thú” cấm cư dân bán hoặc làm quần áo, giày dép, túi xách có lông thú, có hiệu lực bắt đầu từ năm 2023, khiến California trở thành tiểu bang đầu tiên đặt ra luật cấm bán lông thú, theo AP.

Các nhóm bảo vệ động vật đã cổ vũ cho biện pháp này như một chính sách chống lại các hành vi vô nhân đạo. Đề xuất này đã bị ngành công nghiệp lông thú trị giá hàng tỷ đô la Mỹ phản đối quyết liệt và đe dọa sẽ kiện.

“California luôn đi đầu trong việc bảo vệ động vật, Bang sẽ thi hành Luật cấm bán lông thú,” Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom nói. “Nhưng chúng tôi còn làm nhiều hơn thế. Chúng tôi muốn tuyên bố với thế giới rằng những động vật hoang dã như gấu và hổ không thể xuất hiện trong rạp xiếc để đi trên dây hay nhảy qua lửa được”.