Số lượng các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc bị điều tra và bắt giữ thật đáng kinh ngạc trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Vấn nạn tham nhũng trong lực lượng vũ trang Trung Quốc tràn lan đến mức có khả năng làm suy yếu sức chiến đấu của nước này, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). Trong 5 năm qua, 13.000 sĩ quan, trong đó có hơn 100 viên tướng thuộc Quân Giải phóng Nhân dân, đã bị điều tra và bắt giữ trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tân Hoa Xã cho biết con số này thậm chí còn lớn hơn số tướng đã thiệt mạng trên chiến trường trong thời kỳ cách mạng. Xét về mặt số lượng cũng như về thâm niên công tác, không có bất kỳ tổ chức quân đội lớn nào trên thế giới tham nhũng nhiều như quân đội Trung Quốc, theo SCMP.

Trong một vụ việc nổi tiếng gần đây, Thượng tướng Trương Dương (Zhang Yang), cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương, đã treo cổ tự sát trong khi đang bị điều tra liên quan đến hai viên tướng đã bị hạ bệ là Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và Từ Tài Hậu (Xu Caihou).

Ông Quách và ông Từ, hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đều là các phụ tá đắc lực của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân trong một di họa tai tiếng mà ông Giang để lại từ năm 1999: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa giúp nâng cao đạo đức và sức khỏe dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, không hề giấu giếm động cơ chính trị đằng sau chiến dịch loại bỏ “ảnh hưởng nguy hại” của ông Quách và ông Từ trong quân đội, nói rằng các quan chức này đã “tham gia vào các hoạt động âm mưu chính trị”, theo SCMP.

Ông Trương Dương từng công khai cam kết trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình và tố cáo ông Quách và ông Từ. Tuy nhiên, trong một bài bình luận gay gắt vào tuần trước, Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân gọi ông Trương Dương là “hai mặt” và buộc tội ông “nói lời chót lưỡi đầu môi (không thật) khi hét lên sự trung thành với ông Tập”.

Hàng loạt quan chức là thành viên hoặc có mối liên hệ với phe cánh của ông Giang Trạch Dân đã bị thanh trừng trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình từ năm 2012 đến nay.

Ông Tập cũng đã cải tổ nhanh chóng hàng ngũ nhân sự trong quân đội. Cho đến nay, ông Tập đã thay thế 70 vị trí trong số 100 vị trí cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc và cài đặt các quan chức trung thành với ông vào các vị trí quan trọng.

An Bình