Hôm 1/5, một cuộc tuần hành tại thủ đô Paris (Pháp) vào đúng ngày Quốc tế lao động đã trở nên hỗn loạn bởi rất đông người đeo mặt nạ đen đã đập phá các cửa hàng và đốt cháy ô tô ven đường.  

1.200 phần tử cực đoan gây bạo loạn tại Pháp ngày Quốc tế lao động
Cảnh sát dùng hơi cay để trấn áp đám đông gây hỗn loạn. (Ảnh: AFP)

Cuộc tuần hành diễn ra vào ngày Quốc tế lao động, bắt đầu từ Place de la Bastille. Các nhà chức trách cho biết, khoảng 1.200 phần tử cực đoan thuộc nhóm “black blocs” đã trà trộn vào những đám đông biểu tình. Hôm 30/4, cảnh sát cũng đã cảnh báo về một vụ xung đột có thể xảy ra, sau khi nhóm này kêu gọi tạo ra “Ngày Cách mạng” vào thứ 3 (1/5).

Những năm gần đây, các phần tử thuộc nhóm “black blocs” luôn là đối tượng chính gây ra xung đột và bạo lực trong các cuộc biểu tình “truyền thống” diễn ra vào Ngày Quốc tế lao động có tính chất ôn hòa của các tổ chức công đoàn ở Pháp.

1.200 phần tử cực đoan gây bạo loạn tại Pháp ngày Quốc tế lao động
Các phần tử quá khích đập phá cửa hàng McDonald’s. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, những phần tử này đã đập vỡ cửa sổ của một cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s, một cửa hàng ô tô, đốt cháy nhiều đồ đạc và một chiếc xe… Những hành động này chủ yếu để khiêu khích lực lượng cảnh sát.

1.200 phần tử cực đoan gây bạo loạn tại Pháp ngày Quốc tế lao động
Xe ven đường bị đốt cháy. (Ảnh: Reuters)

Phía cảnh sát sau đó đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp những kẻ quá khích, đồng thời bắt giữ gần 200 người, Michel Delpuech, người đứng đầu Sở cảnh sát Paris cho biết.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerad Collomb đã lên án mạnh mẽ và gọi đây là “bạo lực và phá hoại” trên trang Twitter cá nhân.

1.200 phần tử cực đoan gây bạo loạn tại Pháp ngày Quốc tế lao động
Bộ trưởng Nội vụ Pháp lên án mạnh mẽ vụ bạo loạn trên trang cá nhân. (Ảnh: Twitter)

Trong suốt cuộc tuần hành, các công nhân và sinh viên đã phản đối hàng loạt cải cách của Pháp về các vấn đề giáo dục Đại học, ngành đường sắt hay cách xử lý của chính phủ trong giải tỏa đất để xây dựng sân bay ở Nantes. Các nhà tổ chức cũng hy vọng cuộc tuần hành biểu tình hôm 1/5 sẽ là một lời đáp trả mạnh mẽ đối với các kế hoạch của ông Macron nhằm chấm dứt một số biện pháp bảo hộ công nhân.

1.200 phần tử cực đoan gây bạo loạn tại Pháp ngày Quốc tế lao động
Theo phía cảnh sát Pháp, cuộc tuần hành biểu tình có sự tham gia của khoảng 20.000 người. (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, hiện Tổng thống Macron có chuyến thăm tới Australia. Các đảng đối lập và các tổ chức công đoàn cho rằng, ông đang cố tình né tránh sức ép từ các cuộc biểu tình.

Sau khi đắc cử vị trí Tổng thống Pháp vào tháng 5 năm ngoái, ông Macron đã hứa làm thay đổi nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng việc làm tại nước này.

Huyền Trang