Ngày 12 tháng 1 năm 1998, biên bản chính thức cấm nhân bản vô tính con người đã được ký kết tại Paris. Biên bản là một phần của Công ước Hội đồng Châu Âu về quyền con người trong ngành y sinh học năm 1996.

Biên bản cho rằng, vấn đề nhân bản chưa được nghiên cứu cho thấu đáo, và nhân bản nhận thức là việc hoàn toàn không thể làm được. Vấn đề nhân bản con người phải được quyết định bởi cộng đồng tất cả nhân loại, bởi vì ở đây không phải chỉ đơn giản là khía cạnh khoa học kỹ thuật, mà còn bao gồm cả khía cạnh đạo đức, luân lý, tôn giáo và pháp lý.

Trong biên bản lưu ý: “Việc công cụ hóa con người bằng cách chủ ý tạo ra những con người giống hệt nhau về mặt di truyền là trái ngược với nhân phẩm con người, là một sự lạm dụng sinh học và y học” và có thể dẫn đến “những khó khăn nghiêm trọng trong trật tự y tế, tâm lý và xã hội”.

Hiện tại, biên bản đã được ký bởi 19 nước: Đan Mạch, Iceland, Italy, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Na Uy, Latvia, Luxembourg, Moldova, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Romania, San Marino, Slovenia, Macedonia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã không ký biên bản, nhưng trước đó cũng đã thông qua luật Liên bang riêng của mình “Về lệnh cấm tạm thời đối với nhân bản vô tính con người” vào ngày 20/5/2002 số N 54-FZ. Lệnh cấm tạm thời vẫn đang có hiệu lực trong thời điểm hiện tại.

Các nước Hoa Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Ý, Thụy Điển, Pháp, Hà Lan, Bỉ và Nhật Bản đã ban hành luật cấm đối với nhân bản vô tính con người. Những quốc gia này cùng với những nước đã ký vào biên bản, cấm sinh sản và điều trị nhân bản vô tính.

Anh được coi là nơi sản sinh nhân bản vô tính (Scotland, đại học Edinburgh). Tại đây vào năm 1997 đã tiến hành nhân bản động vật có vú lớn – cừu Dolly sống được 6 năm. Hiện tại ở Anh không có lệnh cấm trực tiếp đối với nhân bản vô tính, nhưng đã thông qua một dự luật về nhân bản sinh sản con người – được Hạ Viện (House of Commons) thông qua vào năm 2001, được Thượng Viện (House of Lords) thông qua vào năm 2002, cấm  tái tạo lại con người và phạt tù 10 năm đối với hành vi vi phạm. Nhân bản trị liệu – tạo phôi cho các mô và cơ quan cơ thể người – được cho phép ở nước này.

Ngoài cừu Dolly, các thí nghiệm thành công trong nhân bản vô tính chuột, dê, lợn, mèo, chó, bò cũng được biết đến. Tuy nhiên tỷ lệ thành công là khoảng 0,3-0,5% trong tổng số thí nghiệm. Đa số các trường hợp nhân bản vô tính động vật đều có bệnh lý, xung khắc với sự sống trong thời kỳ tử cung hoặc ngay sau khi sinh.

Theo epochtimes.ru