Các tổng thống Mỹ thường làm gì khi về hưu? Dưới đây là những đam mê thú vị của 12 tổng thống Mỹ.

Barack Obama chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 tại Nhà Trắng. Ông sẽ làm gì khi quay trở về cuộc sống bình thường? Trong một cuộc phỏng vấn, Obama đùa vui khi kể một số hoạt động ông định làm sau khi rời nhiệm sở như: thi lấy bằng lái xe, chơi golf mỗi ngày, mặc quần jean thường xuyên,…

Nhưng có thể ông sẽ theo bước chân của một số người tiền nhiệm. Dưới đây là một số hoạt động thú vị của 12 tổng thống Mỹ khác nhau khi về hưu, theo Insider.

George Washington đi nấu rượu

gw_feature

Sau khi làm hết nhiệm kỳ tổng thống Mỹ đầu tiên, Washington đã chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới: sản xuất rượu whiskey.

Hầm làm rượu của ông chỉ có diện tích 25m x 10m, nhưng vào năm 1799 – năm Washington qua đời – nó đã sản xuất được 40.000 lít rượu. Lúc đó hầm rượu có quy mô sản xuất lớn nhất nước Mỹ.

large_distillery10_02
Hầm sản xuất rượu của cựu tổng thống Washington.

John Quincy Adams trở thành người ‘nghiện’ chính trị

John Quincy Adams became a political junkie.

Một nhiệm kỳ làm Tổng tư lệnh đất nước dường như là không đủ cho các tổng thống Mỹ. Vì vậy sau khi thất bại trong lần tái cử năm 1828, cựu Tổng thống Adams tiếp tục hoạt động tại Nghị viện trong 9 nhiệm kỳ tiếp theo, là Nghị sỹ của bang Massachusetts.

Và ông làm chính trị đến phút cuối cùng: Adam bị đột quỵ trên sàn Hạ viện vào năm 1848. Hai ngày sau ông mất vào lúc 80 tuổi.

Adam

Franklin Pierce đi xả hơi dài ngày ở châu Âu

Franklin Pierce hung out with Nathaniel Hawthorne in Rome.
(Wikimedia)

Franklin Pierce và nhà văn Nathaniel Hawthorne có một tình bạn suốt đời sau khi họ học ở trường Đại học Maine’s Bowdoin năm 1820. Khi Pierce trở thành thượng nghị sỹ, ông giao cho Hawthorne một công việc tại Boston Customs House để nhà văn có tiền sinh sống và viết văn.

Sau khi Pierce kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 1857, ông đi nghỉ dài ngày ở Madeira, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, và thành phố Rome, tại đó ông gặp lại bạn cũ Hawthorne. Hai ông lưu lại ở đây một thời gian dài.

Teddy Roosevelt sống sót sau vụ thám hiểm trong rừng sâu ở Brazil

Teddy Roosevelt survived an insane expedition in the Brazilian jungle.

Vào năm 1913 – bốn năm sau khi rời Nhà Trắng – Roosevelt đi thám hiểm ở Nam Mỹ, ông hứa mang về các mẫu vật động vật để trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên.

Nhưng Roosevelt đã không gặp may trên đường đi. Trong khi ông và đoàn thám hiểm đang khám phá một con sông, ông đã bị ngã bệnh sốt rét và bị thương ở chân, ảnh hưởng đến suốt đời. Do bị thương nặng nên ông đã giục đoàn thám hiểm để ông ở lại và đi tiếp. Nhưng họ từ chối.

rondon5

Sau đó Roosevelt viết rằng cuộc thám hiểm bi thảm đó “đã lấy mất 10 năm cuộc đời “ của ông.

William Howard Taft được chỉ định thành Thẩm phán Tòa án tối cao

William Howard Taft was appointed supreme court justice.

Đến nay, ông là người duy nhất đứng đầu cơ quan hành pháp và sau đó tiếp tục đứng đầu cơ quan tư pháp của nước Mỹ

Warren G. Harding lên kế hoạch đi thám hiểm dài ngày

Warren G. Harding went on a self-described "Voyage of Understanding."
(Wikimedia)

Khi rời nhiệm sở vào năm 1923, Harding quyết định bắt đầu một chuyến đi lâu dài về phía Tây của nước Mỹ, đến vùng Alaska lạnh lẽo, và sau đó xuống phía California. Từ đó ông đi bằng thuyền đến kênh đào Panama, dừng ở Puerto Rico trước khi quay về Washington. Ông gọi hành trình du lịch dài ngày đó là “Chuyến đi tìm hiểu”.

Ngoài ra chuyến đi này còn là nỗ lực của Harding để gặp gỡ trực tiếp nhiều người Mỹ và để thay đổi hình ảnh đã bị tổn hại do bê bối trước khi quyết định tái cử.

edct-203-ppt-11-728

Nhưng không may, ông đã bất ngờ qua đời khi đang trên đường đi qua San Francisco.

Herbert Hoover sống ở khách sạn Waldorf Astoria trong 30 năm

Herbert Hoover lived at the Waldorf Astoria for 30 years.

Theo Thời báo New York, Hoover chuyển đến sống ở tầng 34 của khu tháp Waldort (được mệnh danh là “khách sạn đứng đầu trong các khách sạn”) và ở đó từ năm 1933 cho đến khi ông mất vào năm 1964.

Trước khi mất, ông viết cuốn sách có tên “Câu cá giải trí – Thư giãn tâm hồn”.

BN-OQ790_0626wa_P_20160626085205
Tòa tháp Waldort nơi cựu Tổng thống Hoover sống suốt cuộc đời

Jimmy Carter xóa bỏ một căn bệnh lạ trên thế giới

Jimmy Carter is wiping a nasty disease off the face of the earth.

Năm 1982, một năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Carter tạo lên Trung tâm Carter, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy nhân quyền toàn cầu. Một trong những mục tiêu chính của tổ chức này là xóa bỏ bệnh giun chỉ, một căn bệnh đau đớn do uống nước ô nhiễm.

Nhờ nỗ lực của Trung tâm này mà số lượng bệnh giun chỉ trên thế giới đã giảm từ 3.5 triệu trường hợp năm 1986 xuống chỉ 22 trường hợp năm 2015.

George H.W. Bush kỷ niệm sinh nhật theo phong cách liều mạng

George H.W. Bush celebrated his birthdays daredevil-style.

Tổng thống George H.W. Bush, ở giữa, khi nhảy dù tự do năm 2004. (Ảnh: Getty Images/Handout)

Tổng thống thứ 41 có thói quen kỷ niệm tuổi mới bằng cách nhảy khỏi máy bay. Ông Bush luôn thực hiện nhảy dù tự do vào các dịp sinh nhật lần thứ 75, 80, 85, và 90. Không rõ đến năm 95, ông có tiếp tục nhảy dù không? (hiện nay ông 92 tuổi).

George W. Bush vẽ chân dung các lãnh đạo thế giới, vẽ thú cưng, và vẽ chính mình

George W. Bush started painting portraits of world leaders, dogs, and himself.

Một bức chân dung của cựu Tổng thống George W. Bush.AP/Benny Snyder

Cựu Tổng thống Bush con đã từng trưng bày một số bức tranh các nguyên thủ thế giới tại Trung tâm Tổng thống ở Dallas, Texas. Người dạy vẽ cho ông tiết lộ vào năm 2013 rằng cựu tổng thống có hàng chục bức tranh vẽ về cún cưng.

Bill Clinton giành được hai giải thưởng Grammy

Bill Clinton won two Grammy Awards.

Nhưng ông không giành được giải Grammy nhờ khả năng chơi kèn saxophone nổi tiếng, mà ở một lĩnh vực hoàn toàn khác âm nhạc.

Năm 2004, Bill Clinton, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, và nữ diễn viên Sophia Loren giành giải Album sách nói tốt nhất cho trẻ em.

Năm sau, Clinton cũng giành giải Album sách nói tốt nhất về cuốn hồi ký “Cuộc sống của tôi”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: