Sáng nay, Chủ nhật ngày 12/8, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp các tin thế giới nổi bật đêm qua.

Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan bắt đầu từ đảo Ba Bình thuộc Biển Đông

Dựa trên những động thái gần đây của Trung Quốc, một chuyên gia quân sự của Hoa Kỳ nói với giới truyền thông Ấn Độ rằng Bắc Kinh rất có thể sẽ kích hoạt một cuộc tấn công để chiếm đóng Đài Loan, theo Taiwan News.

Hai hòn đảo Kim Môn và Mã Tổ của Đài Loan nằm trong tầm tay của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Hai hòn đảo này đã từng bị lực lượng không quân của Trung Quốc đánh bom vào những năm 1950, vị chuyên gia Hoa Kỳ nói.

Tuy nhiên, ông Ian Easton thuộc Viện Dự án 2049 của Hoa Kỳ nói với tờ ANI của Ấn Độ rằng Trung Quốc thậm chí có thể bắt đầu cuộc tấn công bằng việc chiếm đóng một hòn đảo ở xa hơn, đó là đảo Ba Bình mà Đài Loan đang chiếm giữ quần đảo Trường Sa, Biển Đông.

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc gần eo biển Đài Loan. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump lên án phân biệt chủng tộc

Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump lên án tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc và bạo lực, ông đặc biệt nhấn mạnh các cuộc bạo loạn ở Charlottesville xảy ra một năm trước.

Ông viết: “Các cuộc bạo loạn ở Charlottesville một năm trước dẫn đến cái chết vô nghĩa và sự chia rẽ. Chúng ta phải đoàn kết với nhau như một quốc gia. Tôi lên án tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực. Mong hòa bình cho TẤT CẢ nhân dân Hoa Kỳ!”

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra ngay trước một cuộc biểu tình có chủ đề “Unite The Right” dự kiến diễn ra vào cuối tuần này tại thủ đô Washington.

Tập Cận Bình có thể sắp thăm Triều Tiên

Một công ty du lịch ở Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng tổ chức các tour du lịch đến Triều Tiên bắt đầu từ tuần này và kéo dài trong khoảng một tháng do một số vấn đề xuất hiện ở phía Bắc Hàn, theo bản tin đêm qua của Yonhap.

Theo công ty du lịch INDPRK, một doanh nghiệp Trung Quốc chuyên tổ chức các tour trọn gói tới Triều Tiên, họ nhận được thông báo từ các đối tác ở Bắc Hàn rằng các tour du lịch tới nước này sẽ tạm ngừng từ thứ Bảy (11/8) và kéo dài đến ngày 5/9.

Các đối tác ở Triều Tiên nói với INDPRK rằng sở dĩ có sự việc này là vì Bình Nhưỡng sẽ cho cải tạo các khách sạn trong vòng 20 ngày kể từ thứ ngày 11/8.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lý do chính là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm tới Triều Tiên trong thời gian tới.

Triều Tiên trong quá khứ thường đưa ra các lý do khác nhau để hạn chế người nước ngoài nhập cảnh khi đất nước này đang chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng. Triều Tiên cũng có thể đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 9/9, các chuyên gia cho biết thêm.

“Người ta tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng, hoặc sẽ có chuyến thăm của các quan chức cấp cao tới nước này. Đó là lý do tại sao Bình Nhưỡng lại hạn chế người nước ngoài nhập cảnh khi đang trong mùa du lịch cao điểm, và đây lại là một trong những nguồn thu chính của Triều Tiên”, một nguồn tin ở Bắc Kinh nói với Yonhap.

Khách du lịch Trung Quốc thăm quan Triều Tiên. (Ảnh: The China Watch)

Cùng quẫn, Iran gia tăng đàn áp người công giáo

Fox News cho hay, Iran dường như đang giải tỏa “bực tức” với các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách chĩa mũi dùi vào người theo đạo Thiên chúa giáo ở nước này.

Theo đó, những người theo Kitô giáo ở Iran phải chịu thêm các điều khoản mới trong luật khiến họ phải ngồi tù lâu hơn và bất lợi hơn trong việc đòi hỏi quyền lợi chính đáng.

Ông Jeff King, chủ tịch của một tổ chức bảo vệ Kitô giáo quốc tế có trụ sở ở Washington D.C., nói với Fox News rằng: “Chính quyền Iran đang phải chịu một áp lực rất lớn. Điều kiện kinh tế khó khăn cùng với sự hà khắc đã làm cho quốc gia Hồi giáo này rơi vào tình trạng bất ổn lớn trong nhiều tháng nay”.

Một cặp vợ chồng theo đạo Công giáo ở Iran cùng với 10 người khác đã phải chịu thêm 1 năm tù theo các điều khoản mới được bổ sung trong luật của Iran. (Ảnh: Fox News)

Vẽ lên mình động vật có thể bị cấm ở Anh

Tổ chức bảo vệ động vật PETA  của Anh cho rằng các bậc cha mẹ không nên tiếp tục cho trẻ em vẽ hoa văn lên mình các chủ ngựa, theo Ladbible.

Một bản kiến nghị vận động cấm hành vi vẽ lên mình đồng vật đã được đưa lên trang change.org và nhận được hơn 30.000 chữ ký ủng hộ chỉ trong năm ngày.

Hành động vẽ lên mình động vật như thế này có thể bị cấm ở Anh. (Ảnh: FaceBook)

Đại Kỷ Nguyên News