Sáng nay, thứ Năm ngày 12/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua:

Trung Quốc thề đáp trả mức thuế mới của Mỹ

Bắc Kinh cảnh báo Washington rằng họ sẽ bị đáp trả động thái tăng thuế 200 tỷ USD mới đây của chính quyền Tổng thống Trump đối với hàng hóa Trung Quốc.

Bộ thương mại Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết họ “sốc” và sẽ phàn nàn với Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng không lập tức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa thế nào trong cuộc tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đưa ra một danh sách hàng ngàn hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế mới.

Tổng thống Trump nói Đức là “tù nhân” của Nga

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư cáo buộc Đức là một “tù nhân” của Nga vì phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Moscow, theo Reuters. Ông đưa ra bình luận này ngay trước hội nghị thượng đỉnh với NATO, nơi ông yêu cầu các đồng minh của Mỹ tăng hơn gấp đôi chi phí dành cho quốc phòng.

Phát biểu với các phóng viên, ông Trump cho biết: “Chúng tôi được cho là phải bảo vệ nhau chống lại Nga, nhưng Đức lại ra ngoài và trả hàng tỷ, hàng tỷ đô la một năm cho Nga”.

Ông Trump nói về các quốc gia NATO: “Chúng tôi đang bảo vệ Đức, chúng tôi đang bảo vệ nước Pháp, chúng tôi đang bảo vệ tất cả các quốc gia này. Thế mà rất nhiều quốc gia đi ra ngoài và thực hiện một thỏa thuận đường ống với Nga, họ đang trả hàng tỷ đô la vào các kho bạc của Nga”. Ông bình luận: “Tôi nghĩ điều đó rất không phù hợp.”

NATO
Các nhà lãnh đạo NATO chuẩn bị chụp ảnh lưu niệm sau hội nghị ngày 11/7/2018 (Ảnh: Jasper Juinen/Getty Images)

NATO kêu gọi duy trì áp lực với Triều Tiên

Các nhà lãnh đạo NATO hôm thứ Tư đã kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì “áp lực quyết đoán” đối với Triều Tiên, bao gồm cả việc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học, theo Reuters.

Tuyên bố hội nghị thượng đỉnh có chữ ký của 29 nhà lãnh đạo NATO đã nhắc lại sự ủng hộ của liên minh này dành cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược đối với bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố viết: “Chúng tôi kêu gọi [Triều Tiên] thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế của mình; nhằm loại bỏ năng lực chiến tranh hạt nhân, hóa học, sinh học và tên lửa đạn đạo của họ, đồng thời từ bỏ tất cả các chương trình có liên quan”.

Đa số người Mỹ cảm thấy tốt hơn về tài chính dưới thời Tổng thống Trump

Hầu hết người Mỹ – đặc biệt là người gốc Tây Ban Nha – cảm thấy tốt hơn về tình hình tài chính của họ dưới thời Tổng thống Donald Trump so với thời Tổng thống Barack Obama, NTD cho biết kết quả từ một cuộc khảo sát quốc gia gần đây.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát mới nhất do Emerson College tiến hành cho thấy 42% người Mỹ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tài chính, trong khi chỉ có 26% nói rằng họ cảm thấy kém hơn dưới thời Trump. Khoảng 30% cho biết tài chính của họ tương tự như năm 2016.

Cuộc thăm dò ngày 9/7 cũng tiết lộ, trong số các cử tri gốc Tây Ban Nha, “đa số” chiếm 62% tin rằng tài chính của họ tốt hơn trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Người gốc Tây Ban Nha có lịch sử nghiêng về đảng Dân chủ, vì vậy kết quả khảo sát này có thể được coi là một tín hiệu báo động cho đảng Dân chủ khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần vào tháng 11, theo NTD.

Trump
Tổng thống Donald Trump trên bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 21 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Thành phố hoang” xuất hiện trước trận bán kết World Cup Anh-Croatia

Nhiều khu vực công cộng của Anh Quốc giống “thành phố hoang” ngay trước trận bán kết World Cup của nước này với Croatia, theo Mirror. Vào giờ cao điểm, những quang cảnh đông đúc thường thấy bỗng mất tích, thay vào đó là cảnh tượng những con đường hoang vắng và những chuyến tàu điện trống không.

Những người hâm mộ đã vội vã về nhà để xem đội tuyển Anh Quốc tham gia trận bán kết đầu tiên kể từ năm 1966, nhưng đành ngậm ngùi khi đội bóng của họ thua Croatia với tỉ số 1-2.

Theo Mirror, hơn 20 triệu người đã theo dõi hai trận tranh tài trước đó của đội tuyển Anh với Colombia và Thụy Điển.

cao điểm
Đường phố Anh Quốc vắng hoe vào giờ cao điểm ngày 11/7/2018 (Ảnh: Mirror)

Đại Kỷ Nguyên News