Sáng nay, thứ Ba ngày 12/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Kim Jong Un du ngoạn Singapore vào đêm trước hội nghị Mỹ-Triều

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến tham quan bất ngờ tại Singapore vào tối qua (11/6), trong đó ông ta đến xem một hồ bơi trên đỉnh một khách sạn nổi tiếng trước sự ngỡ ngàng của những người chứng kiến.

Kim Jong-un
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan tự chụp ảnh cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung (Ảnh: Vivian Balakrishnan/Facebook)

Ông Kim đã đến Singapore vào Chủ nhật (10/6) để chuẩn bị tham gia hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc họp được tổ chức hôm nay (12/6) nhằm thảo luận về khả năng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa để đổi lấy những ưu đãi kinh tế và bảo đảm an ninh.

Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên được bảo vệ nghiêm ngặt tại một khách sạn ở trung tâm Singapore và đã không xuất hiện trước công chúng cho đến khoảng 9 giờ tối qua, theo Reuters. (Chi tiết)

Tổng thống Trump: Sẽ sớm biết thỏa thuận ‘thực sự’ với Triều Tiên

Trump
Tổng thống Trump nói sẽ sớm biết liệu thỏa thuận ‘thực sự’ với Triều Tiên. (Ảnh: ABC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore. Ông cho biết các cuộc họp cấp nhân viên giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã “diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng”, theo Reuters.

Ông cũng cho biết “tất cả chúng ta sẽ sớm biết” liệu sẽ có một thỏa thuận thực sự với Triều Tiên hay không.

Hoa Kỳ trừng phạt công dân Nga vì làm việc với giới quân sự và tình báo nhà nước

Bộ tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ba cá nhân và 5 công ty Nga hôm thứ Hai (11/6), vì họ đã làm việc với các cơ quan tình báo và quân sự của Moscow về cách tấn công không gian mạng chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ, theo Reuters.

Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tổ chức một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Tài chính G7 tại Whistler, Canada, ngày 2/6/2018. (Ảnh: Reuters / Ben Nelms)

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “Hoa Kỳ đang nỗ lực chống lại các nhân vật nguy hiểm làm việc theo yêu cầu của Liên bang Nga cùng các đơn vị quân sự và tình báo nhằm tăng khả năng tấn công mạng cho Nga”.

Ông Mnuchin cho biết, các thực thể được chỉ định đã trực tiếp góp phần nâng cao khả năng mạng của Nga thông qua sự phối hợp của họ với Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), do đó gây nguy hiểm cho an toàn, an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Mỹ dẫn độ cựu Tổng thống Panama về nước

Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã dẫn độ cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli về nước, nơi ông bị cáo buộc tội nghe lén bất hợp pháp, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Panama
Những người ủng hộ cựu tổng thống Panama Ricardo Martinelli bên ngoài Tòa án Tối cao tại Thành phố Panama, Panama ngày 11/6/2018. (Ảnh: Reuters)

Ông Martinelli đã bị bắt vào tháng 6/2017 tại Miami sau khi Panama yêu cầu dẫn độ ông này vì cáo buộc sử dụng tiền công để theo dõi hơn 150 đối thủ chính trị trong nhiệm kỳ 2009-2014.

Giới chức Panama nói ông Martinelli sẽ bị giam tại nhà tù Renacer bên ngoài thành phố Panama, theo Reuters.

Rơi trực thăng quân sự tại Bulgaria, hai phi công thiệt mạng

Một máy bay trực thăng quân sự Bulgaria rơi xuống một căn cứ không quân gần thành phố phía nam Plovdiv trong một bài tập thường lệ vào cuối ngày thứ Hai, khiến hai phi công tử vong và một thành viên phi hành đoàn bị thương, Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết.

Máy bay
Một trực thăng quân sự của Bulgaria gặp nạn ngày 11/6/2018. (Ảnh: BBC)

Trực thăng Mi-17 do Nga chế tạo gặp nạn vào khoảng 8 giờ 30 phút giờ địa phương (17:30 GMT). Bộ Quốc phòng cho biết họ đang tiến hành điều tra về nguyên nhân dẫn đến vụ, theo Reuters.

Tháng 7 năm ngoái, một chiếc trực thăng quân sự đâm xuống Biển Đen ngoài khơi bờ biển Bulgaria trong các cuộc tập trận chiến thuật, khiến một sĩ quan mất mạng và hai người khác bị thương.

Đại Kỷ Nguyên News