Sáng nay thứ Tư ngày 12/12, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trung Quốc bắt nhà cựu ngoại giao Canada

Canada xác nhận hôm thứ Ba (11/12) rằng một trong những công dân của họ đã bị giam giữ tại Trung Quốc, được cho là để trả đũa vụ bắt giữ tại Vancouver của Giám đốc Tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu). Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig, hiện đang làm việc tại Trung Quốc cho một công ty nghiên cứu giải pháp xung đột, là người bị giam giữ, hai nguồn tin cho biết.

Huawei
Mọi người đứng ngoài Tòa án xét xử Huawei CFO Meng Wanzhou, người bị giữ lệnh bắt giữ ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 11 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Lindsey Wasson)

Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale cho biết ông rất quan tâm đến việc giam giữ một người Canada, nhưng nói thêm rằng không có dấu hiệu rõ ràng nào tại thời điểm này cho thấy nó có liên quan đến vụ bắt giữ CFO Huawei. Tuy nhiên ông Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, đã được Canada Broadcasting Corp nói: “Tại Trung Quốc không có điều gì là ngẫu nhiên… Nếu họ muốn gửi cho bạn một thông điệp, họ sẽ gửi”.

Xả súng ở chợ Giáng sinh Pháp, 4 người thiệt mạng

Một tay súng đã giết chết ít nhất bốn người và làm 11 người khác bị thương gần chợ Giáng sinh ở thành phố biên giới Strasbourg của Pháp vào tối thứ Ba, trước khi bị cảnh sát dồn vào chân tường. Vài giờ sau vụ tấn công, cảnh sát đã dồn nghi phạm vào chân tường và người ta nghe tiếng súng nổ. Truyền thông Pháp đưa tin kẻ tấn công đã ẩn náu trong một cửa hàng trên đường Epinal.

 
xả súng
Hậu quả của một vụ nổ súng được nhìn thấy ở Strasbourg, Pháp ngày 11 tháng 12 năm 2018 (Ảnh: TWITTER / @ CMM_NOTICIAS / @ MARIOSAAVEDRA /qua REUTERS)

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết tay súng được các lực lượng an ninh biết từ trước, và chính quyền địa phương cho biết y nằm trong danh sách theo dõi của các lực lượng tình báo. Người dân trong thành phố khu vực Neudorf và công viên Etoile được yêu cầu ở yên nơi họ đang ở trong khi các sỹ quan săn lùng nghi phạm trên mặt đất và từ trên không.

Trung Quốc gia tăng tin tặc chống Hoa Kỳ

Một quan chức tình báo cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba rằng hoạt động mạng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã tăng lên trong những tháng gần đây, nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trong những gì có thể là nền tảng cho các cuộc tấn công gây rối trong tương lai.

Mỹ-Trung
Một nhân viên dựng cờ Trung Quốc và Hoa Kỳ cho một cuộc họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jason Lee)

“Họ đang có xu hướng nhắm tới các cơ sở hạ tầng quan trọng và cố gắng thực hiện các loại hoạt động gây rối”, Rob Joyce, quan chức của Cơ quan An ninh Quốc gia, nói tại một hội nghị về an ninh mạng của Nhật báo Phố Wall. Người phát ngôn của NSA cho biết ông Joyce đang đề cập đến các cuộc tấn công kỹ thuật số chống lại các lĩnh vực năng lượng, tài chính, vận tải và chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

Google không có ‘kế hoạch’ triển khai công cụ tìm kiếm Trung Quốc

Google không có kế hoạch nào để khởi động lại một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc mặc dù nó đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này, Giám đốc điều hành Sundar Pichai nói với Nghị viện Hoa Kỳ vào thứ Ba. Các nhà lập pháp và nhân viên Google quan ngại rằng công ty sẽ tuân thủ các chính sách kiểm duyệt và giám sát internet của Trung Quốc nếu họ tái gia nhập thị trường công cụ tìm kiếm ở quốc gia châu Á.

Sundar Pichai
Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai làm chứng tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện trên đồi Hill ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jim Young)

“Ngay bây giờ, không có kế hoạch khởi động tìm kiếm ở Trung Quốc”, ông Pichai nói với Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ. Nhưng ông nói thêm rằng nội bộ Google đã phát triển và nghiên cứu việc tìm kiếm [ở Trung Quốc] có thể trông như thế nào. “Chúng tôi đang được tiến hành dự án trong một thời gian. Tại một thời điểm, chúng tôi đã có hơn 100 người làm việc trên dự án”, ông Pichai nói.

Trung Quốc, Hoa Kỳ thảo luận đàm phán thương mại tiếp theo

Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô do Mỹ chế tạo xuống 15% so với 40% hiện tại, một quan chức chính quyền của ông Trump cho biết hôm thứ Ba, tạo tiền đề cho một cuộc đàm phán mới nhằm giảm bớt cay đắng chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kế hoạch của Trung Quốc đã được thông báo trong một cuộc gọi điện thoại giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào sáng thứ Ba theo giờ Bắc Kinh, quan chức này cho biết. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.