Sáng nay, thứ Ba (12/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Khủng hoảng Hồng Kông leo thang khi cảnh sát bắn đạn thật và có người bị đốt

Cảnh sát Hồng Kông đã nổ súng và làm bị thương ít nhất một người biểu tình trong một video được phát trực tiếp trên Facebook. Vụ việc xảy ra vào giờ cao điểm sáng thứ Hai (11/11), trong khi thành phố vẫn đang sôi sục với cái chết vào thứ Sáu của một sinh viên đại học trong bãi đậu xe, khi cảnh sát giải tán người biểu tình gần đó.

Vào trưa hôm thứ Hai, một người đàn ông Hồng Kông đã bị đốt cháy, khi anh ta đuổi theo một nhóm người đeo mặt nạ, có thể là giả danh người biểu tình, nhóm này vừa phá hoại một trạm tàu điện ngầm. Hiện người đàn ông đang được điều trị trong bệnh viện vì bị bỏng nặng ở vùng ngực và tay.

Trưởng đặc khu Hồng Kông, Carrie Lam, hôm thứ Hai, đã gọi những người biểu tình, gồm cả những người biểu tình vì dân chủ và cả những kẻ giả danh kích động bạo lực, bà gọi chung là “kẻ thù của nhân dân”.

Phát biểu trên truyền hình, bà Lam tuyên bố, chính quyền của bà sẽ gia tăng áp lực để “thỏa mãn cái gọi là yêu sách chính trị” của những người biểu tình Hồng Kông, và khẳng định rằng việc nhượng bộ những yêu sách này “sẽ không bao giờ xảy ra”.

IAEA: Iran giấu giếm việc làm giàu Uranium

Uranium có nguồn gốc nhân tạo được phát hiện ra tại một địa điểm ở Iran, địa điểm này hoàn toàn “chưa được thông báo” tới các thanh sát viên quốc tế, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, IAEA, thông tin lần đầu tiên được tiết lộ trong một báo cáo hôm thứ Hai (11/11), theo Reuters.

Thông báo của IAEA được đưa ra trong bối cảnh có các báo cáo khác cho rằng Teheran cũng đã làm giàu uranium tại một cơ sở dưới lòng đất.

Iran đã mời các thanh sát viên IAEA đến Fordo để kiểm tra chương trình hạt nhân của họ. Vào ngày 3/11, các thanh sát viên phát hiện kho dự trữ uranium được làm giàu của Teheran chứa 372,3 kg, quá giới hạn cho phép 202,8 kg, và vượt cao hơn nhiều so với mức 241,6 kg mà quốc gia Hồi giáo báo cáo vào ngày 19/8.

Tài khoản Twitter của Bộ ngoại giao Venezuela bị khóa

Reuters cho hay, Bộ Ngoại giao Venezuela, thuộc chính phủ Maduro, đã tạm thời mất quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội Twitter vào cuối tuần qua, một phát ngôn viên của bộ này cho biết hôm thứ Hai (11/11), Reuters đưa tin.

Một thông báo trên Twitter về tài khoản của Bộ Ngoại giao Venezuela vào sáng thứ Hai ghi: “Lưu ý: Tài khoản này tạm thời bị hạn chế” và viện dẫn lý do tài khoản bị phong tỏa là vì phát hiện thấy có “hoạt động bất thường”. Thông báo này sau đó đã được gỡ bỏ vào chiều thứ Hai.

Vào tháng Chín, Twitter cũng đã khóa tài khoản mạng xã hội củ cựu chủ tịch Cuba Raul Castro, người chủ trương ủng hộ chế độ Maduro ở Venezuela.

Tây Ban Nha: người ủng hộ Catalan độc lập chặn đường cao tốc

Hôm thứ Hai, hàng trăm người biểu tình ủng hộ xứ Catalan độc lập với Tây Ban Nha đã chặn một địa điểm trên tuyến cao tốc kết nối xứ này với Pháp, khiến giao thông theo cả hai chiều bị đình trệ, theo Reuters.

Kể từ khoảng 8 giờ (giờ GMT), tuyến đường cao tốc kết nối Pháp với miền nam Tây Ban Nha, nơi có khoảng 20 nghìn xe tải qua lại mỗi ngày, đã bị người biểu tình chia cắt tại khu vực biên giới La Jonquera.

Giao thông đã được chuyển hướng sang một con đường nhỏ khác sau khi những người biểu tình lắp đặt hàng rào bê tông trên đường cao tốc và thiết lập một sân khấu ở đó để tổ chức biểu diễn âm nhạc.

Ả Rập: 3 nghệ sĩ bị đâm trong khi biểu diễn

Một người đàn ông đã đâm 3 nghệ sĩ đang biểu diễn tại một chương trình nghệ thuật ở thủ đô của Ả Rập Xê Út. Người đàn ông này sau đó đã bị bắt giữ, truyền hình Ả Rập đưa tin hôm thứ Hai, và cho biết thêm rằng sức khỏe của các nạn nhân đã ổn định, Reuters đưa tin.

Vụ việc xảy ra tại công viên King Abdullah, nằm ở trung tâm thủ đô Riyadh, một trong những địa điểm tổ chức một lễ hội giải trí kéo dài hai tháng. Lễ hội này nằm trong một kế hoạch của chính phủ nhằm mở cửa xã hội Ả Rập và đa dạng hóa nguồn thu cho nền kinh tế để tránh phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ.