Sáng nay, thứ Sáu ngày 12/10, mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật.

Malaysia bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Malaysia luôn bảo vệ quan điểm rằng quyền tự do hàng hải ở Biển Đông cần phải được tôn trọng, theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia, Datuk Seri Mohamed Azmin Ali.

“Khu vực này phải là một khu vực hòa bình, tự do và trung lập và không được phép quân sự hóa”, ông Ali nói trong bài phát biểu tại một Hội nghị được tổ chức bởi tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) hôm thứ năm (11/10).

Ông Ali nói rằng Đông Nam Á cảm thấy lo lắng vì sức mạnh quân sự của Trung Quốc và nước này cần có cam kết đối với sự phát triển thịnh vượng và liên tục của khu vực.

Bộ Trưởng Kinh tế Malaysia, Ali. (Ảnh: The Star)

Pháp yêu cầu đại sứ Venezuela cung cấp thông tin về ‘cái chết đáng ngờ’

Sáng thứ Năm (11/10), Bộ Ngoại giao Pháp đã cho mời đại sứ Venezuela tới gặp để tìm hiểu thông tin về “cái chết đáng ngờ” của một thành viên đảng đối lập, người được cho là có âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Pháp hi vọng rằng cái chết này sẽ được làm sáng tỏ thông qua một cuộc điều tra công bằng và độc lập”, Bộ Ngoại giao Pháp bày tỏ quan điểm.

Các quan chức Venezuela nói rằng ông Fernando Alban, người phản đối các chính sách của chính phủ theo đường lối cánh tả của Tổng thống Maduro, đã tự sát bằng cách nhảy từ tầng 10 của sở cảnh sát. Tuy nhiên những người đối lập ở Venezuela đã bác bỏ thông tin này.

Chân dung của ông Fernando Alban, một chính trị gia tử vong theo cách ‘đáng ngờ’ tại sở cảnh sát ở Venezuela. (Ảnh: VOA)

Các nhà báo đồng loạt tẩy chạy hội nghị đầu tư của Ả Rập Xê Út

Các hãng truyền thông đang đồng loạt tẩy chay một hội nghị đầu tư của Ả Rập Xê Út để bày tỏ sự phẫn nộ đối với việc một nhà báo bị mất tích đáng ngờ khi tới lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10, theo Reuters.

Andrew Ross Sorkin, người dẫn chương trình của CNBC và phóng viên mục kinh tế của tờ New York Times, tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ không tham dự hội nghị này. Ông nói rằng, ông “vô cùng đau lòng vì sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi và những thông tin về cái chết của nhà báo này”.

Các tờ như Financial Times, Bloomberg, và nhiều tờ báo khác cũng tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị này của Ả Rập Xê Út.

Nhà báo của tờ Washington Post, Jamal Khashoggi, đã không được nhìn thấy từ ngày 2/10, sau khi ông tới lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út để làm thủ tục kết hôn. Ông Khashoggi được biết tới với những bài viết và phát biểu chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út về các chính sách trong đối nội, đối ngoại và nhân quyền.

Một nhà hoạt động nhân quyền cầm ảnh của nhà báo Khashoggi, trước lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 9/10. (Ảnh: Reuters)

Hai phi hành gia thoát khỏi chiếc tên lửa gặp sự cố

Hai phi hành gia, một người Mỹ, một người Nga, đã an toàn sau khi tên lửa Soyuz, có nhiệm vụ đưa hai người lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, bị rơi tại Kazakhstan, theo Reuters.

Phi hành gia Nga, Alexei Ovchinin, và Nick Hague của Mỹ, đã hạ cánh an toàn trên một thảo nguyên ở Kazakhstan trong khi đội cứu hộ đang gấp rút tới đó, theo NASA và cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga.

NASA cho hay sự cố xảy ra vì bộ “tăng tốc [của tên lửa] có vấn đề”.

Ảnh chụp tên lửa rơi từ màn hình kênh YouTube của Nasa.

Bão Michael gây thiệt hại nặng nề tại Hoa Kỳ

Cơn bão mạnh Michael đã tàn phá khu vực Bắc Carolina và Virginia của Hoa Kỳ hôm thứ Năm (11/10), làm ít nhất 3 người chết, gây ra lũ lụt và sập nhiều nhà cửa, theo AP.

Mặc dù đã suy yếu trước khi vào đất liền, nhưng Michael vẫn được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong hơn 50 năm qua. Michael tới sau khi Hoa Kỳ mới phải hứng chịu sự tàn phá của cơn bão Florence.

Quang cảnh sau khi bão Michael đi qua. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.