Hướng dẫn mới của chính quyền Tổng thống Trump có thể khiến phần lớn trong số 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đối mặt với khả năng bị trục xuất.

Ngày 21/2, Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa ban hành một loạt quyết định thực thi kế hoạch siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump, khiến 11 triệu người nhập cư không giấy tờ có nguy cơ bị trục xuất, theo báo Telegraph.

Đối tượng nhắm đến bao gồm những người nhập cư bất hợp pháp bị tình nghi phạm tội, đã bị bắt hoặc kết án. Ngay cả những người nhập cư bất hợp pháp mà vi phạm luật giao thông cũng có thể là đối tượng bị trục xuất.

Quyết định này khiến hàng triệu người nhập cư ở Mỹ lo lắng, phần lớn họ từ Mexico và các nước Trung Mỹ

Các quyết định của Bộ hướng dẫn tất các cơ quan, trong đó có Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP), cơ quan thực thi nhập cư (ICE) phải xác định, bắt giữ và nhanh chóng trục xuất tất cả những người nhập cư không có giấy tờ.

Kế hoạch cũng sẽ cho phép trục xuất khẩn cấp những người ở Mỹ dưới 2 năm, bất kể họ sống ở đâu. Đồng thời những người vượt biên giới Mexico trái phép cũng bị trục xuất ngay lập tức bất kể quốc tịch của họ.

Tuy nhiên Bộ An ninh Nội địa Mỹ trấn an người dân, họ nói: “Chúng ta không cần gây ra sự lo lắng trong cộng đồng. Chúng tôi không có nhân sự, thời gian hoặc nguồn lực để đi đến mọi ngõ ngách và bắt tất cả mọi người. Đây không phải là việc bắt giữ hàng loạt, trục xuất hàng loạt”, theo báo Telegraph.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, ông Sean Spicer nói: “Mọi người ở nước Mỹ bất hợp pháp đều là đối tượng có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Điều này giống với mọi nước khác, không chỉ chúng ta. Nhưng như Tổng thống đã nói, đối tượng bị trục xuất trước tiên là những tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội”, theo báo USA Today.

Chỉ có môt nhóm nhập cư không lo bị trục xuất là những người đến Mỹ từ khi còn bé nhưng chưa có quyền công dân. Hiện có trên 750.000 người thuộc diện này.

Tuy nhiên kế hoạch này cần có thêm ngân sách được Quốc hội phê duyệt để triển khai. Theo kế hoạch, Bộ An ninh Nội địa cần tuyển thêm 10.000 nhân sự về nhập cư để thực hiện kế hoạch.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump coi tội phạm từ những người nhập cư bất hợp pháp là vấn đề trung tâm cần giải quyết.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: