Ngày 11/9/2001, cả thế giới chấn động trước cảnh biểu tượng cho sức mạnh Mỹ  – Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTO) sụp đổ vì bị khủng bố tấn công.

Đến nay, đã 15 năm trôi qua nhưng những hình ảnh, kỹ ức về ngay thảm họa ấy vẫn còn ám ảnh trong tâm trí của không ít người.

khung-bo-my-3

1. Một tháng trước thảm họa khủng bố xảy ra, tổng thống George W. Bush đã nhận được một tin nhắn liên quan đến khủng bố với tiêu đề: “Bin Laden quyết tâm tấn công nước Mỹ”, nội dung cho biết nhóm khủng bố sẽ cướp máy bay để tấn công và mục tiêu có thể là thành phố New York.

2. 19 tên khung bố điều khiển 4 chiếc máy bay thương mại lần lượt tấn công, hai máy bay lao vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTO)  tại thành phố New York, một máy bay khác đâm vào trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Lầu Năm Góc tại Washington, một máy bay rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

khung-bo-my-5

3. Vụ khủng bố do tổ chức Al-Qaeda đứng sau. Trong đó, lời hiệu triệu thánh chiến nhằm chống lại nước Mỹ do Osama bin Laden, thủ lĩnh của Al-Qaeda phát lệnh. Trong 19 tên không tặc, 15 tên đến từ Ả rập Xê út, số còn lại đến từ Các Tiểu vương quốc Ả rập, Ai Cập và Lebanon.

4. Theo thống kê, tổng số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công tồi tệ nhất lịch sử Mỹ lên đến 2.977 người. Ngoài ra, còn có hơn 6.000 người khác bị thương, 3.051 trẻ em mất cha mẹ, 70 trẻ em được sinh ra nhưng mất bố.

khung-bo-my-7

5. Trung tâm thương mại thế giới được hoàn tất quá trình xây dựng vào những năm 1970. Vụ khủng bố 11/9 không phải là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào nơi đây. Trước đó, vào năm 1993, những kẻ khủng bố đã phát nổ một quả bom ở khu đỗ xe dưới tầng hầm của trung tâm này. Vụ nổ này khiến 6 người thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương.

6. Những tên không tặc đã chiếm đoạt các máy bay bằng cách xông vào buồng lái, dùng các vật dụng trên máy bay như dao ăn, sát hại hoặc khống chế phi hành đoàn. Riêng chiếc máy bay thứ 4 được cho là sẽ tấn công mục tiêu Nhà Trắng hoặc Tòa nhà Quốc hội Mỹ bị rơi xuống cánh đồng ở Shanksville. Là nhờ các hành khách khác trên chuyến bay cố gắng đi vào buồng lái và giành  lại quyền kiểm soát máy bay từ nhóm không tặc.

khung-bo-my-8

7. Theo kế hoạch lập ra, ban đầu tổ chức khủng bố Al-Qaeda của Osama bin Laden dự định sẽ nhắm vào các nhà máy hạt nhân trong vụ khủng bố ngày 11/9 nhưng sau đó lại đổi kế hoạch vì lo mọi thứ có thể “vượt khỏi tầm kiểm soát”.

8. Phải mất đến 100 ngày nhân viên cứu hỏa mới có thể dập tắt mọi đám cháy trong cuộc khủng bố. Sau khi dọn dẹp 1,4 triệu tấn mảnh vỡ, người ta đã tìm thấy 19.435 bộ phận cơ thể của các nạn nhân bị vùi lấp trong lớp đất đá.

khung-bo-my-6

9. Đây là vụ khủng bố tồi tệ nhất lịch sử Mỹ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, chỉ riêng về các tác phẩm nghệ thuật, tổng thiệt hại đến khoảng 100 triệu USD, trong đó có cả tranh quý của Pablo Picasso.

10. Chưa đầy 1 tháng sau vụ tấn công, cựu Tổng thống George W. Bush, với sự hậu thuẫn từ Quốc hội Mỹ, đã phát lệnh mở cuộc tấn công quân sự toàn diện ở Afghanistan để tiêu diệt Al-Qaeda và đánh bật quyền lực của Taliban ở Afghanistan.

khung-bo-my-9

11. Và cũng sau gần 10 năm kể từ ngày kinh hoàng 11/9, cơ quan điều tra của Mỹ mới có thể truy lùng và tiêu diệt Osama bin Laden, nhân vật được xem là “kiến trúc sư” cho kế hoạch tấn công, mặc dù Washington đã treo thưởng 25 triệu USD để lấy đầu tên này. Ngày 2/5/2011, một nhóm đặc vụ SEAL của Mỹ đã đột kích vào nơi ở của bin Laden tại Abbottabad, Pakistan, bắn chết tên này và một vài vệ sĩ của y.

Bảo Nguyên tổng hợp

Xem thêm: