Tổng cộng 11 chiếc siêu xe thuộc về ông Teodorin Obiang Nguema, Phó Tổng thống Equatorial Guinea, đã bị các nhà chức trách Thụy Sĩ bắt giữ tại sân bay Geneva ngày 3/11 trong một cuộc điều tra tội tham nhũng.

Tạp chí L’Hebdo cho biết trong số những chiếc siêu xe bị tịch thu có một chiếc Bugatti Veyron trị giá 2,2 triệu USD, một chiếc Porsche trị giá 830.000 USD, một chiếc Koenigsegg One (phiên bản chỉ có 7 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới) trị giá 2,8 triệu USD.

Vincent Derouand, phát ngôn viên văn phòng công tố Geneva, cho biết danh sách bị bắt còn có ít nhất 3 chiếc Ferraris, 1 chiếc McLaren P1, và 1 chiếc Aston Martin One77.

Ông Obiang, cũng là con trai của Tổng thống Guinea, đang bị điều tra tại Thụy Sĩ vì có liên hệ đến một vụ kiện ở Pháp, nơi ông bị cáo buộc dùng sai tiền công quỹ và rửa tiền.

Hãng tin BBC cho biết ông Obiang cũng sẽ phải đối mặt với một phiên tòa xét xử tại Pháp vào tháng 1/2017.

Văn phòng công tố Geneva cáo buộc ông Obiang đã dùng tiền từ hoạt động khai thác dầu mỏ của nước này để mua nhiều hàng hóa xa xỉ, trong đó có một máy bay riêng và các kỷ vật của ca sĩ Michael Jackson.

Ông Teodorin Obiang Nguema trở thành nhân vật quyền lực số 2 của Guinea vào tháng 6/2016. Ảnh: ÀP
Ông Teodorin Obiang Nguema trở thành nhân vật quyền lực số 2 của Guinea vào tháng 6/2016. Ảnh: ÀP

Guinea là một quốc gia nhỏ ở Tây Phi, với nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu thô. Tổng thống Teodoro Obiang Nguema hiện là người cầm quyền lâu nhất tại Châu Phi kể từ khi lên nắm quyền năm 1979 tới nay.

Obiang, năm nay 47 tuổi, được cha ông bổ nhiệm làm phó tổng thống hồi tháng 6/2016.

Hạo Nhân