11 công dân Việt Nam đến Úc bằng thuyền biển bị chính quyền Đông Timor chặn lại và đưa vào kiểm dịch virus corona.

Tờ Smh ngày 15/6 cho biết, trong số những người Việt Nam bị chặn giữ có 8 nam, 3 nữ, cùng với 2 thuyền viên người Indonesia, họ được tìm thấy trên đảo Jaco ở mũi phía đông của Đông Timor. Họ buộc phải dừng ở đây sau khi thuyền gặp trục trặc và họ tìm kiếm sự giúp đỡ tiếp tế.

Ông Aurelio Guterres, điều phối viên của lực lượng ứng phó khẩn cấp Covid-19 của Đông Timor nói với hai tờ báo Úc The Sydney Morning Herald và The Age rằng, những người Việt Nam này đã được những kẻ buôn người nói rằng họ được cung cấp việc làm tại các trang trại ở Úc.

Điểm đến của họ là Darwin, ông nói. “Họ đã trả 22.000 USD cho mỗi người”.

Các nguồn tin khác ở Dili (thủ đô Đông Timor) nói rằng những người này là “nạn nhân của những kẻ buôn người, họ được hứa hẹn có việc làm trong các trang trại Úc và họ đã bị lừa”.

Theo các chính sách trả về cứng rắn của các thời chính phủ Abbott, Turnbull và Morrison, những nỗ lực của những kẻ buôn lậu nhằm đưa người đến Úc bằng thuyền gần như chấm dứt hoàn toàn. Theo Smh, một chiếc thuyền đã bị trả về vào tháng 1/2020 và 4 chiếc thuyền bị chặn hoặc đưa về quốc gia nơi bắt nguồn chuyến đi của họ vào năm 2019.

Từ Khóa: