Hai người đàn ông mang vũ trang hạng nặng bị bắt giữ trong vụ giải cứu 11 đứa trẻ tại bang New Mexico (Mỹ) vì đang huấn luyện chúng trở thành những kẻ xả súng tại trường học trong tương lai.

BBC dẫn tài liệu tòa án cho biết, Siraj Wahhaj, một trong 2 người đàn ông bị bắt giữ tại bang New Mexico hôm 3/8, đang hướng dẫn một số đứa trẻ cách sử dụng vũ khí.

“Wahhaj là mối đe dọa lớn cho những đứa trẻ được tìm thấy tại hiện trường cũng như cộng đồng nói chung, dựa trên những loại súng cầm tay được phát hiện cũng như ý định sử dụng những loại súng này vào các mục đích bạo lực và phạm pháp của đối tượng”, công tố viên Timothy Hasson cho biết.

Tài liệu tòa án cảnh báo, “nếu được thả ra, nhiều khả năng các bị cáo sẽ tiến hành những vụ phạm pháp khác với kế hoạch chuẩn bị cho các vụ xả súng tại trường học trong tương lai”.

Đồng tình với quan điểm trên, cha mẹ nuôi của 1 trong 11 đứa trẻ nói, Wahhaj đào tạo con họ “cách sử dụng súng trường để chuẩn bị cho các vụ xả súng tại trường học trong tương lai”.

11 đứa trẻ từng bị giam giữ tại New Mexico được huấn luyện để tấn công trường học
Điều kiện sống tồi tàn nơi 11 đứa trẻ được tìm thấy. (Ảnh: Văn phòng cảnh sát Hạt Taos)

Khi bị bắt, Wahhaj mang theo một khẩu súng trường và 4 khẩu súng lục. Cha của Wahhaj, Imam Siriaj Wahhaj, là một lãnh đạo Hồi giáo nổi tiếng tại Brooklyn, Mỹ.

Ngoài 2 người đàn ông mang vũ khí, 3 người phụ nữ khác cũng bị bắt giữ tại hiện trường. Cả 5 người này đều đối mặt với các cáo buộc lạm dụng trẻ em.

Cảnh sát cũng thông báo phát hiện thi thể của một cậu bé trong khu nhà ổ chuột tại khu vực hoang mạc hẻo lánh thuộc bang New Mexico, nơi 11 đứa trẻ được tìm thấy. Họ chưa chắc chắn liệu đây có phải thi thể của Abdula-Ghani Wahhaj, con trai 3 tuổi bị mất tích của nghi phạm Wahhaj, hay không.

Thu Hương